Về biển Sa Huỳnh ăn chả cá

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 07:38

Sa Huỳnh, vùng biển đẹp thơ mộng ở tỉnh Quảng Ngãi với lượng hải sản dồi dào được cư dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon: mắm nhum, mắm cái cá cơm, mực khô, chả cá... Sau khi thưởng ngoạn “cát vàng – biển xanh”, du khách có thể thưởng thức các món chế biến từ hải sản tươi vừa đánh bắt, thêm món chả cá “cho đời thêm ý vị”.

Ngày cuối tuần, tôi dong xe máy về Sa Huỳnh theo lời mời gọi của anh bạn đồng nghiệp nơi miền quê ngàn năm sóng vỗ. Đón tôi có cả những ngư dân vừa trở về đất liền sau chuỗi ngày dài lênh đênh trên sóng nước. Nụ cười đón khách của họ rạng ngời dưới nắng, rồi vội vã đưa tôi ra bến cá Sa Huỳnh nhộn nhịp kẻ bán – người mua.

Về biển Sa Huỳnh ăn chả cá - 1

Bãi biển Sa Huỳnh thơ mộng thu hút du khách trong và ngoài nước đến thưởng lãm

Những ngư dân quanh năm làm bạn với sóng gió biển khơi nhanh tay chọn những con cá tươi ngon mang về đãi khách. Chúng tôi ghé vào ngôi nhà nhỏ của người bạn nằm cạnh bãi biển để “đóng bản doanh bữa nhậu giữa biển và bờ”.

Về biển Sa Huỳnh ăn chả cá - 2

Thu mua hải sản tại bến cá Sa Huỳnh

Vài mươi phút sau, cỗ bàn đầy ắp các món: cá luộc, chiên, nướng tỏa hương thơm phức kích thích vị giác của thực khách. Thịt cá gắp đầy chén, rượu quê trong vắt rót tràn ly. Cuộc vui thêm phần rôm rả khi bàn tiệc có thêm món chả cá thơm ngon nhờ sự khéo tay của nữ chủ nhân. Để chế biến món chả cá, những bà nội trợ phải lựa chọn cá nhồng, cá thu, cá rựa… tươi ngon.

Sau khi mang về, cá được làm sạch rồi dùng muỗng nạo thịt ra khỏi xương. Cho thịt cá vào ướp lạnh rồi xoay nhuyễn với muối, tiêu, bột ngọt, hành, tỏi, dầu ăn và lòng trắng trứng gà để món chả thêm dai. Tiếp đến, dùng tay vo tròn thịt cá lớn hơn ngón tay cái hay nặn lát chả hình tròn vừa đặt vào đĩa. Với món chả hấp, quậy đều lòng đỏ trứng gà cùng gia vị rồi đổ lên bề mặt cho thêm phần bắt mắt. Chả chiên ngả sang màu vàng sẫm như mời gọi thực khách “nhanh đũa” kẻo hết phần. Món chả cá có thể ăn với cơm và bún nước lèo hay ăn kèm với các loại rau: khế chua và chuối chát thái mỏng cùng với rau thơm cho đậm đà hương vị.

Về biển Sa Huỳnh ăn chả cá - 3

Món chả cá Sa Huỳnh

Thưởng thức chả cá cùng với khế chua, chuối chát, rau thơm cuộn trong bánh tráng gói ram (bánh đa nem) chấm vào bát nước mắm Sa Huỳnh pha chế với chanh, đường, ớt, tỏi khiến cho thực khách thỏa lòng. Hương vị thơm và béo, ngọt từ chả xen lẫn với vị chua của khế, vị chát của chuối hòa cùng vị mặn đậm đà của mắm và hương thơm dịu nhẹ từ rau như lưu mãi nơi đầu lưỡi. Miếng chả và rau vừa dai lại giòn làm cho cả chủ lẫn khách cứ luôn tay cuộn rồi chấm mà quên hẳn những ly rượu tràn đầy như tình người miệt biển. Cuộc vui kéo dài với món chả thơm ngon trong tiếng gió vi vu qua rặng thùy dương cùng với âm thanh rì rầm sóng vỗ.

Sau khi ăn uống thỏa thuê, nữ chủ nhân lại ý nhị gửi tặng khách món chả cá mang về làm quà cho người thân. Và cứ thế, món chả cá nơi đây đã đến mọi miền, góp phần tạo nên “hương vị Sa Huỳnh” trong lòng bè bạn khi họ tìm về vùng đất gắn với nền văn hóa Sa Huỳnh có niên đại khoảng 3.000 năm trước.

Theo Đức Cường (Dân Việt)
Món ngon 63 tỉnh thành Phố núi Gia Lai và những món ăn ngon  " vật vã " Đến với Gia Lai là đến với phố núi Pleiku thơ mộng và những món ăn gây nhớ nhung, thèm thuồng.
21/09/2017 19:00
Món ngon từ gà Bữa tối với thịt gà kho măng lạ miệng, tốn cơm vô cùng Kho gà măng là món ăn dễ làm nhưng lại rất trôi cơm, vị cay của ớt thấm trong thịt gà, trong từng khúc măng giòn...
21/09/2017 16:18
Mẹo vặt nấu ăn Tròn mắt trước màn múa dao cực chất của  " thánh "  bổ dưa hấu Màn lướt dao khéo léo, dứt khoát, nhanh như một cơn gió của người đàn ông khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục.
21/09/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn 4 món nhanh-gọn-lẹ mà tuyệt ngon cho ngày lười biếng 3 món ăn tuy đơn giản, dễ nhưng hấp dẫn vô cùng, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo trong vòng "một nốt nhạc".
21/09/2017 10:05
Món ngon cho bữa sáng Mì vịt tiềm nhà làm ngon hơn tiệm đây! Món mì vịt tiềm thuộc hàng "sang chảnh", là sự hòa quyện nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, nên ai đã "phải lòng" nó rồi nên học...
21/09/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đã miệng với 8 đặc sản danh bất hư truyền ở Sóc Trăng Ngoài những loại bánh ngon có tiếng như bánh pía, bánh gừng... thì ở đây còn có các loại bún gỏi, thịt khô mang hương...
20/09/2017 19:00
Du lịch Nhật Bản Đột nhập  " vương quốc "  khỉ mặt đỏ, tròn mắt xem khỉ tắm Đây là nơi duy nhất ở Nhật Bản tuyết bao phủ quanh năm, để vượt qua khí hậu khắc nghiệt này, loài khỉ mặt đỏ đã leo...
21/09/2017 19:07
Ninh Bình Rủ nhau về  " Tuyệt Tình Cốc "  Ninh Bình để có shoot ảnh đẹp như phim kiếm hiệp Nằm cách Khu du lịch sinh thái Tràng An khoảng 6km, "Tuyệt Tình Cốc" hay còn gọi là động Am Tiên đang là địa điểm “cực...
21/09/2017 13:07
Du lịch Dubai Dubai sắp xây dựng mô hình thực của thành phố Venice Các nhà phát triển ở Trung Đông dự định xây dựng một phiên bản thực của thành phố Venice tại Dubai.
21/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lộ diện khu trượt tuyết tuyệt đẹp ở Triều Tiên Theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khu trượt tuyết này được Triều Tiên tuyên bố sẽ mang "đẳng cấp thế giới".
21/09/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Lạnh gáy đi trong khu vườn có hàng trăm bức tượng bị bỏ hoang Bước vào công viên này du khách như đang đi lạc trong một thế giới lạnh lẽo đến rợn người. Những ánh mắt vô hồn,...
20/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam Nếu có dịp du lịch Lý Sơn, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng...
20/09/2017 13:05
   
  • Các chuyên mục khác