Về hồ Sông Ray ăn hến

Thứ Tư, ngày 26/02/2014, 13:00

Mới sáng tinh mơ khung cảnh chung quanh bờ hồ Sông Ray đã nhộn như trẩy hội, người lớn trẻ nhỏ, đàn ông đàn bà, trai gái đã “nháo nhác” cả một vùng trời. Kẻ chuẩn bị vật dụng xuống hồ bắt hến, người bung lưới, kẻ mắc mồi câu…

Ngoài nguồn lợi thuỷ sản nước ngọt như cá mè, cá trôi, cá trắm, cá rô, cá chạch, lươn, ếch…; đặc biệt nhất là con hến phát triển tự nhiên rất nhiều và nhanh kinh khủng. Món quà quý báu thiên nhiên ban tặng cũng là cơ hội tốt cho một số lao động thất nghiệp, ngày nào họ cũng vào đây bắt hến. Có những con to bằng ngón tay cái, mỗi ngày một người có thể “cào” được 40 – 50kg là chuyện thường. Cuối buổi chiều có thương lái đến thu mua tại chỗ đem đi các tỉnh thành lân cận, trung bình mỗi ngày thâu khoảng 4 – 5 tấn, giá mua sỉ từ 6.000 – 8.000 đồng/kg. Cũng từ đó, các chợ quê tôi ngày nào cũng có hến.

Về hồ Sông Ray ăn hến - 1

Cào hến bên hồ sông Ray

Trong y học cổ truyền, hến là nguồn thực phẩm chứa nhiều protein hoàn thiện, ít chất béo, nhiều vitamin, chất khoáng và sắt. Hến có tính mát, tác dụng hoạt tràng, thông khí, giải nhiệt, giải độc, mát gan.

Quê tôi hến đã trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình, chỉ cần 20.000 đồng, gia đình đông con đã có một nồi canh ngon ngọt. Canh hến dễ ăn, ăn kèm với cà pháo muối xổi vừa chín tới cũng tuyệt vời; hoặc nấu với bầu bí, cà chua, khế, mướp… Riêng mẹ tôi chỉ nấu canh hến mà không thêm bất cứ thứ rau gì để thưởng thức trọn vẹn hương vị của con hến.

Hến còn có thể chế biến nhiều món như hến xào sả ớt, xào hẹ, cháo hến, đúc bánh xèo, kho sả ớt, kho rau răm, nấu canh chua…

Về hồ Sông Ray ăn hến - 2

Ruột hến đã xào chuẩn bị để chế biến nhiều món

Hến còn sống, ngâm nước khoảng vài giờ cho hến nhả hết bùn, cát. Khi ngâm thấy con nào nổi lên mặt nước tức hến đã chết, vớt bỏ ngay. Chà thật sạch, xả nước nhiều lần, thả hến vào nồi nước sôi lớn lửa. Khi thấy hến nhả ra cho vào một muỗng càphê muối để ruột hến săn và dai, lấy đũa đảo, nhắc xuống gạn lấy nước trong dùng nấu canh, đãi vỏ lấy ruột hến để ráo nước.

Phi dầu ăn và củ hành tím, bỏ ruột hến vào xào, nêm bột nêm, tiêu bột, tép gừng đập giập, đảo đều, cho vào nước luộc hến, nêm lại vừa miệng, tắt bếp thêm hành ngò; không nấu sôi lại vì sẽ mất hương vị và con hến bã.

Những lúc việc đồng áng rảnh rỗi, thỉnh thoảng mấy bố con tôi rủ nhau vào hồ Sông Ray cào hến, vừa có dịp đi “dã ngoại” tắm hồ. Không phải dân “chuyên nghiệp” mà ba bốn cha con cả buổi sáng cũng cào được vài chục ký.

Tha hồ làm hến xào giá xúc bánh tráng thay cho bữa cơm chiều, ăn đến no nê mới thôi.

Nay vì việc học hành phải xa nhà, chỉ mong tới những ngày nghỉ lễ, về quê để được thưởng thức con hến sông quê.

Con sông Ray có chiều dài chừng 150km, bắt nguồn từ vùng núi Xuân Lộc (Ðồng Nai), chảy qua các huyện Long Ðất, Xuyên Mộc và Châu Đức (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) rồi lặng lờ đổ ra đại dương bằng cửa biển Lộc An.

Hồ chứa nước Sông Ray nằm trong địa phận xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) và các xã Hoà Bình, Bàu Lâm, Tân Lâm (huyện Xuyên mộc) có diện tích 2.532,16ha thuộc địa bàn hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Theo Mỹ Nhân (Sài Gòn tiếp thị)
Cách làm sườn xào chua ngọt Sườn xào chua ngọt mềm ngon, đậm đà, ấm bụng ngày đầu đông Sườn xào chua ngọt tuy là món ăn quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt hòa quyện, đậm đà,...
19/11/2017 19:00
Món lẩu ngon Lẩu hải sản mà nấu thế này thì ngọt thơm, nóng hổi ai cũng thích Nếu thích bạn có thể cho thêm phô mai vào để nồi lẩu thêm béo ngậy, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
19/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn hằng ngày của nữ sinh trường Y và Kinh tế khiến chị em  " chao đảo "  nhất tuần Sự đa dạng của những thực đơn kiểu healthy, bento hay cầu kì nhiều món Nhật của những cô nàng vừa giỏi giang lại khéo...
19/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng cuối tuần với há cảo hoa hồng đơn giản mà đẹp mắt vô cùng Với lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài cùng lớp nhân thịt béo bùi bên trong khiến ai cũng ngây ngất khi nếm thử.
19/11/2017 03:00
Món ngon từ thịt lợn Tuyệt chiêu làm thịt quay giòn bì không cần lò nướng Từng miếng thịt quay giòn rụm của lớp bì, ngọt thơm, đậm đà của thịt ba chỉ chấm nước mắm ớt thì ngon miễn chê.
18/11/2017 19:00
Món ngon từ gà Bí quyết cho món gà hấp lá chanh mềm dai, ngọt thịt ngon không cưỡng nổi Với cách làm siêu đơn giản mà thành phẩm nhận được lại vô cùng hấp dẫn, từng thớ thịt gà mềm dai cùng lớp da gà béo...
18/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội  " Trốn đời "  tại khu nghỉ dưỡng cao cấp không điện, không Wi-fi Tại khu nghỉ dưỡng được xây nên bởi những vật liệu tự nhiên này ở Mexico, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư...
19/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Sức sống mãnh liệt của cây sồi  " thiên thần "  450 tuổi ở Mỹ Cây sồi “thiên thần” đã tồn tại qua hơn 450 năm và được coi là biểu tượng thiên nhiên của bang South Carolina, Mỹ.
19/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Khám phá hầm rượu Champagne dài 18 km đi mãi chưa thấy điểm dừng Việc tham quan hầm rượu của dòng họ nhà Mercier ở Espernay, Pháp thực sự giống như một tour du lịch ngắn do chiều dài...
18/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Khám phá bờ biển xanh nhân tạo khiến bạn nhất định phải đến Iceland trước khi về già Blue Lagoon - suối nước nóng nhân tạo hay còn gọi là bờ biển xanh tự nhiên của Iceland được tất cả những tay du lịch...
18/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác