Món ăn miền Tây: bình dị mà độc đáo

Thứ Tư, ngày 13/03/2013, 11:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Về miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã nhưng lạ miệng, độc đáo như gỏi củ hủ dừa, cơm cháy khô cá dứa hay cơm chiên cá mặn.

Miền Tây gạo trắng, nước trong được thiên nhiên ưu đãi nhiều ưu đãi nhiều sản vật quý, món ăn ngon. Xuôi về nơi đây, thực khách được thưởng thức nhiều món ăn dân dã bình dị nhưng lạ miệng, độc đáo như gỏi củ hủ dừa, cơm cháy khô cá dứa hay cơm chiên cá mặn…

Gỏi củ hủ dừa

Món ăn miền Tây: bình dị mà độc đáo - 1

Nguyên liệu:

Củ hủ dừa: 200g
Tôm sú: 200g
Thịt heo: 100g
100g chả lụa, 100g hành tây, 100g cà rốt, 50g dưa leo, 100g đậu phộng, 10g hành lá, rau thơm, 50ml dầu ăn; Bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt
Nước trộn gỏi: Trộn đều 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê giấm trắng, 1 thìa súp tương, 1 thìa cà phê giấm trắng, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê ớt sừng.

Cách làm:

Củ hủ dừa rửa sạch, xé nhỏ.

Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen. Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng. Tôm và thịt heo luộc chín. Chả lụa thái miếng mỏng vừa ăn.

Hành tây lột vỏ, bào mỏng. Cà rốt, dưa leo thái sợi. Hành lá cắt gốc, trụng sơ. Rau thơm thái sợi. Bánh phồng tôm chiên giòn. Đậu phộng rang chín, tróc vỏ.

Cho củ hủ dừa, tôm, thịt heo, hành tây, cà rốt, dưa leo, rau thơm vào tô, rưới nước trộn gỏi lên, đảo đều, rắc đậu phộng lên. Cho hỗn hợp vào miếng chả lụa, cuộn tròn, dùng hành lá buộc cố định.

Dọn gỏi ra đĩa, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ: Nên chọn củ hủ dừa xiêm, đọt vừa, không quá to, ăn ngon hơn. Sau khi rửa sạch, ngâm củ hủ dừa với nước đá pha nước cốt chanh để giữ độ giòn và trắng.

Cơm chiên cá mặn

Món ăn miền Tây: bình dị mà độc đáo - 2

Nguyên liệu:

Cơm nguội: 2 chén
Cá mặn: 50g
Tôm sú: 50g
50g thịt cua, 2 quả trứng gà, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 nhánh hành lá, 20g xà lách, 2 trái dưa leo.
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm:

Cơm nguội rưới thêm ít nước lọc cho bớt khô, bóp tơi. Cá mặn thái hạt lựu hoặc xé nhỏ. Tôm bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ, chần sơ, thái hạt lựu. Thịt cua xé nhỏ.
Trứng gà tách vỏ cho vào chén, đánh tan. Hành lá rửa sạch, cắt hạt lựu. Xà lách rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Dưa leo rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Làm nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cá mặn, tôm, thịt cua vào đảo đều khoảng 2 phút cho nguyên liệu chín. Cho trứng gà vào trộn đều, sau đó tiếp tục cho cơm vào chiên chung, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn. Chiên khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu thấm đều, tắt bếp.

Khi vừa tắt bếp cho hành lá và rau xà lách vào trộn thật đều. Dọn cơm ra thố, ăn kèm với dưa leo.

Mách nhỏ: Nên cho ít gừng vào đảo chung với cơm chiên để khử bớt mùi tanh của cá khi ăn đồng thời giúp dễ tiêu hóa. Giữ lửa lớn suốt quá trình chiên để cơm đều màu.

Cơm cháy khô cá dứa

Món ăn miền Tây: bình dị mà độc đáo - 3

Nguyên liệu:

Cơm trắng: 200g
Cá dứa: 200g
Hành hoa: 10g
20g tóp mỡ, ½ thìa cà phê tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

Làm nóng chảo, cho 2 thìa súp dầu ăn vào tráng đều sau đó cho cơm vào dàn mỏng đều bề mặt chảo. Hạ lửa vừa, xoay đều chảo trong khoảng 20 phút cho tới khi cơm kết thành lớp màu vàng là được, tắt bếp, lấy cơm cháy ra.

Khô cá dứa cắt thành miếng vuông khoảng 4 cm. Ngâm khô cá dứa với nước đun sôi khoảng 5 phút cho bớt mặn và mềm sau đó vớt ra để ráo. Hành hoa rửa sạch, cắt nhỏ. Tóp mỡ cắt hạt lựu.

Làm nóng dầu ăn còn lại, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Dùng chảo khác, làm nóng dầu ăn, cho hành hoa vào phi thơm, thêm tóp mỡ vào đảo nhanh tay, tắt bếp.

Dọn khô cá dứa ra đĩa, cơm cháy cắt miếng vừa ăn, quết mỡ hành lên trên, dùng nóng.

Mách nhỏ: Khô cá dứa giống khô cá tra nhưng dưới lớp da không có mỡ. Có thể chiên khô cá dứa bằng mỡ heo, chiên cho đến khi mỡ ngấm vào trong khô cá như vậy cá sẽ giòn và thơm hơn.

Gà nòi nướng muối ớt

Món ăn miền Tây: bình dị mà độc đáo - 4

Nguyên liệu:

Gà nòi: 1 con
Lá chanh tươi: 20g
Ớt tươi: 20g
10 củ tỏi, 3 thìa súp muối hột, 2 thìa súp tiêu xay, 3 thìa cà phê hạt nêm, một ít rau răm.

Cách làm:

Gà làm sạch, để ráo nước, dùng mũi dao nhọn khứa nhẹ lên phần thân cho dễ thấm gia vị. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn.

Ớt tươi nhặt bỏ cuống, bỏ hạt, cắt đôi. Tỏi bóc vỏ, đập giập. Cho ớt, muối hột, tiêu, hạt nêm vào máy xay nhuyễn. Thoa đều hỗn hợp vừa xay lên mình gà, để 30 phút cho thấm gia vị.

Cho gà vào khay cùng với tỏi, nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 30 phút khi thấy da gà vàng đều, dậy mùi thơm thì cho lá chanh cắt nhỏ lên trên mặt, cho lại vào lò nướng thêm khoảng 1 phút để lá chanh dậy mùi thơm là được.

Lấy gà ra đĩa, chặt nhỏ, ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh.

Mách nhỏ: Không nên cho lá chanh vào cùng nướng với gà ngay từ đầu lá sẽ bị khô và không dậy mùi, nếu nướng quá lâu dễ gây mùi khét.

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Đổi vị bữa tối với bắp cải cuộn thịt lạ miệng mà trôi cơm Bắp cải cuộn thịt hấp thơm mềm được hấp cách thủy giữ nguyên được dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể...
23/11/2017 18:30
Món lẩu ngon Cách làm lẩu ếch sa tế cay nồng, đậm đà chuẩn vị ngày đông về Thịt ếch ngon mềm cùng vị cay nồng của sa tế và nước súp lẩu đậm đà rất phù hợp với tiết trời se lạnh như thế này.
23/11/2017 17:10
Đừng ăn dim sum, hãy đi ăn  " Yum Cha " Bạn là một tín đồ của dim sum? Vậy thì không thể không đến "Yum Cha Yum Yum" - buffet trưa mới toanh của Nhà hàng Ming,...
23/11/2017 16:00
Món ăn ngon nhất thế giới  Gà ăn mày , món ăn truyền thống ngon xuất sắc của Malaysia Cách chế biến khá độc đáo nhưng không quá cầu kỳ, mang tới hương vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, khiến món gà ăn mày dễ...
23/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
Gia Lai Rực rỡ đồi cỏ hồng ở Gia Lai đẹp như tranh vẽ hút khách đầu đông Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar (huyện Đak Đoa) được mệnh danh như một Đà Lạt...
23/11/2017 12:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Có một Đà Lạt bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một con đường đất sét Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Điêu Khắc, Làng Đất Sét là những cái tên mà người ta vẫn gọi điểm du lịch hấp dẫn này.
23/11/2017 10:00
Du lịch Châu Âu 10 địa điểm kỳ dị khiến du khách quên mình đang sống trên Trái đất Trang Bright Side đã lựa chọn ra những địa điểm kỳ dị nhất trên Trái đất du khách nên tới ít nhất một lần trong đời.
23/11/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Những món đồ phép thuật tại bảo tàng phủ thủy ở London Bảo tàng phù thủy ở London (Anh) khiến du khách không khỏi lạnh gáy trước những món đồ ma quái.
22/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác