Vũ khúc tháng Năm

Thứ Tư, ngày 21/05/2014, 13:30
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Được ngồi bên bạn bè, người thân, thưởng thức một thực đơn đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là trải nghiệm thú vị. Đó giống như một sự nhẹ nhàng, thanh tao mà lại vô cùng nồng nàn, ấm áp.

Cá chẽm xốt chua ngọt

Nguyên liệu:

- Phi lê cá chẽm: 500g

- Trứng gà: 2 quả

- Bột mì: 120g

- 120g hành tây, 120g ớt chuông Đà Lạt, 120g thơm, 20g hành lá, 5g lá hương thảo, 20g hạt ngò rí, 5g vỏ chanh tươi, 30g tỏi, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 50ml xốt chua ngọt, 300g cơm trắng, 50ml dầu ăn.

- Xốt tương ớt: 2 thìa súp tương ớt, 10g tỏi thái lát, 1 thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa súp nước tương.

Vũ khúc tháng Năm - 1

Thực hiện:

- Phi lê cá chẽm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với lá hương thảo, vỏ chanh băm nhuyễn, hạt ngò rí và ½ muối, tiêu, để khoảng 30 phút.

- Trứng tách vỏ, đánh tan. Làm nóng dầu ăn, nhúng cá qua trứng sau đó lăn qua bột mì, cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Thơm, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá bỏ rễ, cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập giập.

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm ½ tỏi đập giập, cho ½ thơm, cơm trắng vào chiên cho tới khi hạt cơm săn lại, nêm muối, tiêu vừa ăn, cho hành lá vào đảo nhanh tay, tắt bếp.

- Xốt chua ngọt: Làm nóng lại chảo, phi thơm phần tỏi, thơm còn lại, cho hành tây, ớt chuông, xốt chua ngọt vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Xốt tương ớt: Tỏi xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Làm nóng dầu ăn, phi thơm nước cốt tỏi, cho tương ớt, nước tương vào đun sôi, nêm đường vừa ăn, trước khi tắt bếp cho giấm vào đảo đều.

- Dọn cá ra đĩa, ăn kèm với cơm chiên thơm, xốt chua ngọt, xốt tương ớt, trang trí với ngò rí và gốc hành chẻ.

Súp kem tôm hùm

Nguyên liệu:

- Tôm hùm: 500g

- Khoai tây: 120g

- Cà rốt: 50g

- 50g hành tây, 50g bí ngòi xanh, 30g hành boa-rô, 30g cần tây, 30g tỏi, 70g bơ, 120g kem tươi, 50ml rượu Chablis, 500ml nước dùng gà, 1 thìa cà phê muối, tiêu, 50ml dầu ăn.

Vũ khúc tháng Năm - 2

Thực hiện:

- Tôm hùm rửa sạch, dùng dao bén cắt phần lưng theo chiều dọc, tách vỏ rộng ra 2 bên, lấy hết thịt ra, cắt miếng vuông nhỏ.

- Khoai tây, cà rốt, bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu như khoai tây.

- Tỏi đập giập, băm nhuyễn. Hành boa-rô lấy phần gốc, cắt nhỏ. Cần tây rửa sạch, cắt lát. Bơ nấu tan chảy. Kem đánh đều.

- Phi thơm ½ tỏi băm với dầu ăn, cho 2/3 thịt tôm hùm, ½ hành tây, cà rốt, khoai tây, bí ngòi, cần tây, hành boa-rô vào xào chín. Cho rượu, nước dùng gà, kem, bơ vào hầm 20 phút cho mềm. Tắt bếp, để hơi nguội, cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, lược lấy nước cốt, nêm muối, tiêu vừa ăn.

- Dùng chảo khác, phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt tôm hùm, hành tây, cà rốt, bí ngòi, khoai tây, cần tây, hoành boa-rô còn lại vào xào chín, nêm muối, tiêu vừa ăn.

- Dọn hỗn hợp tôm xào rau củ ra đĩa sâu lòng, rưới súp tôm hùm lên, dùng kèm bánh mì.

Thịt cua và trái cây xốt cocktail

Nguyên liêu:

- Cua: 600g

- Xoài chín: 70g

- Bưởi: 200g

- 70g bơ trái, 120g dưa leo, 70g xà lách rocket, 50g xốt mayonnaise, 60g chanh dây, 30ml dầu ô-liu, 10g muối, 5g tiêu, 30g mù tạc vàng, 30g đường.

- Táo nướng: 70g táo Mỹ, 2 thìa cà phê bột quế, 10g vỏ chanh bào vụn, 1 thìa súp bột nhục đậu khấu, 30g hạt óc chó đập giập.

- Xốt giấm đen: 50ml giấm đen, 1 thìa cà phê đường cát trắng, ½ thìa cà phê muối, 3g ngò tây, 3g húng tây.

Vũ khúc tháng Năm - 3

Thực hiện:

- Cua rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt, để ngăn mát tủ lạnh.

- Xoài và bơ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Bưởi gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt. Dưa leo rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng. Xà lách rocket rửa sạch, để ráo.

- Xốt cocktail: Chanh dây vắt lấy nước cốt cho vào tô thủy tinh lớn, cho mù tạc, muối, tiêu, đường, dầu ô-liu vào đánh đều cho tới khi xốt đặc lại.

- Táo nướng: Táo rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng máy cắt thành những lát mỏng. Ướp táo với bột quế, vỏ chanh bào vụn, bột nhục đậu khấu, hạt óc chó khoảng 10 phút cho thấm. Quết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ chảy dưới lòng khay nướng, cho táo vào khay, bật lò nướng 190 độ C khoảng 20 phút, khi thấy táo ngả màu vàng, dậy mùi thơm là được.

- Xốt giấm đen: Ngò tây, hành tây rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Trộn đều hỗn hợp giấm đen, đường cát trắng, muối, cho vào nồi đun nhỏ lửa với ngò tây, mùi tây cho đến khi xốt sánh lại, lược lại lấy phần nước cốt.

- Lấy thịt cua ra cho vào tô, cho xoài, bơ trái, bưởi, xốt mayonnaise vào, nhẹ tay trộn đều.

- Dọn dưa leo ra đĩa, cho hỗn hợp cua lên trên, rưới xốt chanh dây, xốt giấm đen vào, khi ăn trộn đều, dùng kèm xà lách rocket và táo nướng.

Panna cotta chanh dây

Nguyên liệu:

- Sữa tươi: 200ml

- Kem nấu: 400ml

- Bơ: 40g

- 70g dâu tươi, 200g chanh dây, 20g bột rau câu, 80g đường, 10g quế cây, 10g vỏ cam, 5 lá gelatine.

Vũ khúc tháng Năm - 4

Thực hiện:

- Dâu tươi rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư. Chanh dây vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Vỏ cam bào mỏng.

- Cho hỗn hợp 2/3 kem, sữa, 2/3 đường, quế, nước cốt chanh dây, vỏ cam và bột rau câu vào nồi, bắc lên bếp nấu khoảng 5 phút, không cho sôi lớn chỉ để lăn tăn.

- Gelatine ngâm với nước, cho vào lò vi sóng quay 2 phút sau đó cho vào nấu chung với hỗn hợp kem sữa trên khoảng 2 phút, trút hỗn hợp vào nấu chung với hỗn hợp kem sữa trên khoảng 2 phút, trút hỗn hợp vào từng khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh tới khi đặc lại.

- Xốt kem đường: Làm nóng chảo, cho đường còn lại, kem, bơ vào nấu cho tới khi hỗn hợp xốt đặc lại.

- Dọn bánh ra đĩa, dùng kèm hạt chanh dây, dâu tươi và xốt kem đường. 

Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn hấp dẫn này nhé!

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Mẹo vặt nấu ăn Mẹo chọn gà ngon, không bị nhuộm bột sắt để cúng Tết Vào dịp lễ tết, để gà làm sẵn được bắt mắt nhiều tiểu thương đã nhuộm bột sắt làm cho da gà có màu vàng ruộm. Theo...
19/01/2018 19:00
Cách làm mứt Tết Cách làm mứt khoai môn bùi ngọt cho ngày Tết chẳng  " đụng hàng " Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn đã có thể tự làm cho gia đình món mứt khoai môn ngọt ngọt,...
19/01/2018 16:00
Món ăn ngon nhất thế giới Choáng với món mì Ý dài tới 9m, không dùng kéo thì đố ăn hết được Món mì Ý đặc biệt với sợi mì dài đến 9 m này có xuất xứ từ vùng từ Abruzzo của Italy, khi ăn thực khách phải dùng kéo...
19/01/2018 13:00
Thực đơn hằng ngày Cá bạc má chiên mắm tỏi và canh chua ếch đổi vị ngày gió lạnh Nếu cả nhà đã ngán với những món ăn quen thuộc, hãy thử đổi thực đơn với những món ngon, lạ miệng này xem sao.
19/01/2018 10:03
Món ngon ngày Tết Kẹo dừa nhà làm vừa ngọt dẻo lại đảm bảo, cả nhà mê tít Tết này bạn hãy tự tay làm món kẹo dừa để tiếp khách hoặc đem biếu tặng người thân bạn bè là ý tưởng tuyệt vời. Hương...
19/01/2018 03:00
Món ngon ngày Tết 5 thực phẩm không nên ăn cùng mứt không phải ai cũng biết Theo chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm này khi ăn cùng mứt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
18/01/2018 19:00
Du lịch Châu Âu Kỳ lạ những điểm du lịch hút khách đến thăm chỉ vì… 1 cái cây Mỗi một địa điểm du lịch trên thế giới trở nên hút khách thường là bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đa...
19/01/2018 19:00
Du lịch, lễ hội Khám phá  " mê cung khảo cổ "  10.000 năm tuổi lớn nhất hành tinh Reuters ngày 18-1 đưa tin, một nhóm các nhà nghiên cứu và chuyên gia lặn đã phát hiện ra sự tồn tại của hệ thống hang...
19/01/2018 13:00
Du lịch Châu Âu Sừng sững những  " cổng biển "  kì diệu của tạo hóa đẹp nhất hành tinh Với đủ các hình dáng, kích thước khác nhau, chúng tạo nên một cảnh quan đẹp hoàn hảo cho bất cứ nhiếp ảnh gia nào...
19/01/2018 10:00
Du lịch Châu Âu Kinh ngạc ngắm những sa mạc khô cằn đẹp đến khó tin Khi sa mạc che phủ gần 1/3 diện tích mặt đất của Trái đất, việc những sa mạc lọt vào top cảnh quan kì vĩ là điều dễ...
19/01/2018 03:00
Tết Nguyên đán Không thể tin nổi giữa Sài Gòn có cánh đồng hoa đẹp đến thế! Những sắc vàng, hồng, đỏ, tím của muôn loài hoa nổi bật trên nền trời xanh vùng ngoại ô Sài Gòn báo hiệu xuân đang về...
19/01/2018 00:30
Bình Thuận Vẻ đẹp hút hồn của đồi Trinh Nữ, Bình Thuận Đồi Trinh Nữ, tỉnh Bình Thuận đẹp mơ màng trong nắng sớm và hút hồn mọi người khi bảng lảng buổi chiều tà.
18/01/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác