Bác sĩ bị đòi 350 triệu tiền chuyển giao công nghệ

Thứ Năm, ngày 02/11/2017, 08:55
Sự kiện: Tin pháp luật

Công ty nói bác sĩ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên phải thanh toán tiền chuyển giao công nghệ…

Ngày 1-11, Tòa Lao động TAND TP.HCM đã xử phúc thẩm vụ Công ty CP GSH Việt Nam (chuyên về chăm sóc sắc đẹp, gọi tắt là công ty) yêu cầu ông Danh Thanh Liêm (bác sĩ) thanh toán 350 triệu đồng. Trước đó, TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm đã tuyên ông Danh thua kiện, phải trả tiền cho công ty vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật.

Yêu cầu trả tiền chuyển giao công nghệ

Theo đơn khởi kiện của công ty, ngày 9-2-2015, công ty và ông Liêm ký HĐLĐ, hợp đồng chuyển giao công nghệ, đào tạo nghề và thỏa thuận bảo mật thông tin. Ngoài ra, ông Liêm còn ký văn bản thỏa thuận làm việc đảm nhận vị trí bác sĩ tư vấn và chăm sóc chuyên sâu các vấn đề về da mặt… tại các chi nhánh của công ty ở TP.HCM.

HĐLĐ nói trên giữa hai bên có thời hạn ba năm. Ông Liêm cam kết về thời gian làm việc tại công ty, cam kết không đơn phương chấm dứt hợp đồng sau khi đã được cử đi học các khóa đào tạo từ nguồn kinh phí của công ty. Sau đó, ông Liêm đã được công ty đưa đi học các khóa đào tạo tại Singapore trong hai đợt, mỗi đợt bốn ngày.

Ngày 9-9-2016, ông Liêm gửi đơn xin nghỉ việc bằng thư điện tử cho công ty với lý do: “Cá nhân gặp khó khăn và cần nơi làm việc để có thâm niên công tác, xin giấy phép hành nghề”. Ngay sau đó, công ty có thông báo mời ông Liêm họp xem xét lý do xin nghỉ việc nhưng ông Liêm không đến. Công ty đã có phản hồi không chấp thuận đơn xin nghỉ việc nhưng đến ngày 3-10-2016, ông Liêm vẫn tự ý thôi việc.

Vì vậy, công ty khởi kiện yêu cầu TAND quận Bình Tân (nơi ông Liêm sinh sống) buộc ông Liêm phải thanh toán số tiền chuyển giao công nghệ là 350 triệu đồng do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Bác sĩ bị đòi 350 triệu tiền chuyển giao công nghệ - 1

Trong khi đó, làm việc với tòa, ông Liêm trình bày trong giai đoạn ông làm việc tại công ty, thực chất ông không hề được cử đi Singapore đào tạo như công ty đã trình bày. Trong thời gian làm việc, để tăng liệu trình điều trị và tăng doanh thu, công ty triển khai thêm các liệu trình để phục vụ khách hàng và sử dụng chuyên môn, kiến thức của bác sĩ rồi đưa sang Singapore du lịch mang danh nghĩa đào tạo để làm marketing. Việc chuyển giao công nghệ như công ty trình bày chỉ là một buổi hướng dẫn sử dụng và vận hành máy.

Từ đó, ông Liêm cho rằng việc công ty đòi ông bồi thường 350 triệu đồng là không hợp lý. Cũng theo ông Liêm, do môi trường làm việc không đủ ôxy khiến ông bị bệnh, mặt khác ông đang nuôi con nhỏ nên không có khả năng bồi thường số tiền lớn như thế theo yêu cầu của công ty. Ông chỉ đồng ý bồi thường 50 triệu đồng vì lý do danh dự.

Ngoài ra, ông Liêm còn đề nghị tòa xem xét tính pháp lý của HĐLĐ và hợp đồng chuyển giao công nghệ vì người ký hợp đồng chỉ là giám đốc điều hành công ty…

Không thuộc trường hợp được đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 7-2017 của TAND quận Bình Tân, đại diện VKS nhận định trường hợp của ông Liêm không thuộc một trong các trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn theo quy định tại Điều 37 BLLĐ nên đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu của công ty.

HĐXX nhận định theo hợp đồng chuyển giao công nghệ, công ty sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ là “bí quyết, kỹ thuật thẩm mỹ da bằng thiết bị laser và ánh sáng” của công ty cho người nhận chuyển giao, thời gian từ ngày 9-2-2015 đến hết ngày 8-3-2015. Phía công ty thừa nhận do không sắp xếp được lịch nên không tiến hành đào tạo đúng thời gian quy định của hợp đồng. Tuy nhiên, công ty đã sắp xếp đưa ông Liêm đi đào tạo tại Singapore trong hai đợt như trên. Dựa vào lịch đào tạo công ty cung cấp và sự thừa nhận của các đương sự về việc cấp chứng chỉ đào tạo cho ông Liêm thì HĐXX xét thấy lời khai của phía công ty là phù hợp.

Cạnh đó, hợp đồng chuyển giao công nghệ quy định người nhận chuyển giao đơn phương nghỉ trước thời hạn sẽ thanh toán giá chuyển giao công nghệ là 350 triệu đồng. Từ đó, HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu của công ty, buộc ông Liêm phải thanh toán cho công ty 350 triệu đồng.

Sau đó, ông Liêm kháng cáo toàn bộ bản án. Tại phiên xử phúc thẩm của Tòa Lao động TAND TP.HCM hôm qua, ông cho biết ông không được bố trí đúng công việc đã thỏa thuận. Cụ thể, theo HĐLĐ, ông được tuyển vào vị trí bác sĩ thực tập nhưng lại được bố trí với vai trò chính là bác sĩ điều trị…

Ông Liêm cũng cho rằng việc đưa bác sĩ từ Việt Nam sang Singapore đào tạo phải được Bộ Nhân lực và Bộ Y tế Singapore cấp phép vì lý do thực hành y khoa trên người. Công ty không đăng ký cho ông Liêm được phép thực tập tại Singapore nên việc chuyển giao công nghệ không thể diễn ra do ông không được phép thực hiện thủ thuật y khoa trên người.

HĐXX đã động viên hai bên hòa giải. Phía công ty cho biết sẽ giảm số tiền yêu cầu thanh toán xuống còn 300 triệu đồng nhưng ông Liêm không đồng ý.

Sau một buổi xét xử, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để yêu cầu công ty bổ sung một số tài liệu trong vòng bảy ngày.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi vụ án có diễn tiến mới.

• Đại diện công ty: “Công ty rất thiện chí, luôn tôn trọng bác sĩ và mong muốn hai bên hòa giải. Điều này thể hiện qua việc trong suốt phiên tòa, công ty đã rất cẩn trọng và luôn dùng từ “yêu cầu hoàn lại” thay vì “đòi bồi thường” chi phí chuyển giao công nghệ. Công ty cũng chấp nhận giảm số tiền yêu cầu xuống”...

• Ông Danh Thanh Liêm: “Khi đặt bút ký các HĐLĐ, hợp đồng chuyển giao công nghệ, đào tạo nghề và văn bản thỏa thuận làm việc với công ty, bản thân tôi đã có sơ suất là không đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng. Tranh chấp với công ty là một bài học lớn đối với tôi và sẽ theo tôi suốt cuộc đời này”. 

Bác sĩ bị đòi 350 triệu tiền chuyển giao công nghệ - 2

Một bác sĩ ở tỉnh Quảng Nam thuộc diện thu hút nhân tài phải bồi thường cho nhà nước 655 triệu đồng do đơn phương...

Theo THANH VÂN (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Tin pháp luật

Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Kinh hoàng ác quỷ xâm hại cụ bà 100 tuổi đến chết chấn động thế giới Vì những chấn thương do hung thủ gây ra trong lúc "hành sự", cụ bà 100 tuổi đã qua đời. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm...
12/12/2017 04:00
Tin nóng Cãi nhau với vợ cũ, cha dùng dao đâm chết con trai 5 tuổi Trong lúc mâu thuẫn cãi nhau với vợ cũ, Võ Kim Minh “nổi điên” cầm dao đâm chết con đẻ mới 5 tuổi. Ngay sau khi án...
12/12/2017 08:49
Tin pháp luật Bị đuổi đánh, bơi ra giữa dòng chết chìm Bị đối phương chém và đuổi đánh, nam thanh niên nhảy xuống sông rồi chìm giữa dòng.
11/12/2017 13:00
Tin nóng Đi sinh nhật bạn, một học sinh bị đâm chết Do mẫu thuẫn khi đi sinh nhật bạn tại quán karaoke, một học sinh lớp 11 bị đâm chết.
11/12/2017 14:58
Tin ngắn Hé lộ nguyên nhân nam thanh niên tử vong sau xô xát ở quán karaoke Do mâu thuẫn chuyện trêu nữ nhân viên quán hát, hai nhóm thanh niên xô xát làm anh T tử vong, thi thể được phát hiện...
11/12/2017 21:32
Tin pháp luật Đưa " bạn tình " vào khách sạn rồi lột sạch tài sản Lợi dụng lúc "bạn tình" ngủ say, Lành lấy trộm toàn bộ tài sản rồi bỏ trốn.
11/12/2017 20:00
Tin nóng Người dân vây bắt rắn khủng nặng gần 20kg ở Vĩnh Phúc Người dân dùng kích điện vây bắt con rắn “khủng” nặng gần 20kg, nghi là rắn hổ chúa ở một xưởng gỗ tại Vĩnh Phúc.
12/12/2017 09:10
Tin ngắn HN: Nam thanh niên nhảy từ lầu 29 khu đô thị Xa La xuống đất Trong đêm tối, người dân sinh sống tại khu đô thị Xa La bất ngờ phát hiện thi thể một nam thanh niên tử vong sau khi...
12/12/2017 08:20
Thưởng Tết 2018 Thưởng Tết Nguyên đán năm 2018 dự kiến " sáng sủa " Còn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều tuần nay, các đơn vị liên quan cùng các doanh nghiệp đã chuẩn bị...
12/12/2017 07:40
Thời sự Lại " đóng tiền nông thôn mới, xã mới ký giấy tờ " UBND xã này yêu cầu ông K. nộp đủ tiền đóng góp làm đường nông thôn mới, xã mới ký giấy khai sinh cho cháu của ông.
12/12/2017 08:15
Thời sự Những " chiêu độc " của tài xế qua trạm BOT quốc lộ 5 Các tài xế đưa chậm rãi từng tờ tiền mệnh giá nhỏ, lái xe từ từ rời khỏi trạm, thậm chí nghe điện thoại trong lúc đưa...
12/12/2017 07:12
Tin nóng Thông tin mới vụ sập lan can trường học khiến 16 học sinh bị thương Hiện còn 5 học sinh vụ sập lan can trường tiểu học Bắc Ninh cấp cứu ở BV Việt Đức Hà Nội, 1 em chấn thương sọ não.
12/12/2017 00:10
   
 • Các chuyên mục khác