Triệu tập 4 đối tượng kinh doanh trái phép key của Microsoft

Thứ Sáu, ngày 24/10/2014, 09:13

Mã kích hoạt phần mềm được Microsoft cung cấp miễn phí cho các dự án phi lợi nhuận của nước ngoài. Số key này lọt vào tay các đối tượng và trở thành món hàng béo bở.

Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) vừa khám phá vụ “kinh doanh trái phép” mã kích hoạt phần mềm trên mạng Internet và triệu tập 4 đối tượng.

Triệu tập 4 đối tượng kinh doanh trái phép key của Microsoft - 1

Website đối tượng lập để kinh doanh trái phép

Cơ quan công an xác định, tháng 6/2013, Vũ Minh Quân (26 tuổi, ở Văn lâm, Hưng Yên) lập website keybanquyen.org để rao bán mã kích hoạt (key) các phần mềm ứng dụng máy tính. 

Tương tự, Vũ Tuấn Anh (28 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) cũng mở website keybanquyen.info. Khi người mua dùng key do các đối tượng cung cấp, các ứng dụng được kích hoạt và sử dụng bình thường như của nhà sản xuất cung cấp.

Quân và Tuấn Anh khai nhận, các key này được Nguyễn Tiến Dũng (27 tuổi, ở Hà Đông) và Trần Tích Huy (24 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp. Tổng doanh thu do các đối tượng kinh doanh đến nay là hơn 560 triệu đồng.

Qua làm việc với Công ty Microsoft tại Việt Nam, PC50 xác định, hầu hết số key trên được hãng cung cấp miễn phí cho các dự án phi lợi nhuận của nước ngoài. Đồng thời mỗi key phải đi kèm với một license (mã đăng ký).

Microsoft cũng xác định toàn bộ key bản quyền mà các đối tượng rao bán đúng là do hãng sản xuất, phân phối chứ không phải bị làm giả. Nhưng kinh doanh key mà không có license là vi phạm bản quyền kinh doanh của Microsoft.

Tổng giá trị thực tế của số key mà các đối tượng đã đem kinh doanh là gần 10 tỷ đồng.

Trung Tá Ngô Minh Quang (Đội trường Đội thương mại điện tử - PC50) cho hay, các đối tượng nhận thức được việc kinh doanh key là vi phạm pháp luật về bản quyền nhưng vẫn cố tình thực hiện để kiếm lời.

Hiện các đối tượng đang bị điều tra về hành vi "kinh doanh trái phép".

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác