Triệu tập 9 đối tượng dùng sàn vàng ảo huy động hơn 300 tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 13/01/2015, 18:48

Ngày 13.1, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) cho biết, qua điều tra hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép tại Công ty cổ phần tài chính Hà Nội Vàng (HGI), PC50 vừa tiến hành triệu tập 9 đối tượng liên quan.

Theo đó, PC50 đã tiến hành triệu tập Phùng Quốc Huy (SN 1985, trú thị xã Sơn Tây, Hà Nội) - Tổng giám đốc Công ty HGI và các cổ đông gồm Trần Việt Hưng (Gia Lâm, Hà Nội), Đặng Thị Kim Dung (SN 1977, trú tại Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Đức Chung (Long Biên, Hà Nội, người sáng lập công ty HGI), Lưu Thị Thanh Trà (vợ Chung), Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1976, quê Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) - Chủ tịch HĐQT, Trần Thị Lan (SN 1974) – Kế toán trưởng, Vũ Văn Linh (SN 1978, Đông Anh, Hà Nội) – nhân viên kỹ thuật, Lưu Quang Tùng (SN 1978, Long Biên, Hà Nội).

Triệu tập 9 đối tượng dùng sàn vàng ảo huy động hơn 300 tỷ đồng - 1

Các đối tượng liên quan cùng tang vật vụ án.  

Thông tin ban đầu, sau khi thành lập từ tháng 5.2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản đến nay, Công ty HGI (có trụ sở tại 172 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức giao dịch vàng tài khoản có website “hgi.com.vn”. Công ty này sử dụng phầm mềm MT4 của đối tác nước ngoài cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ.

Cụ thể như sau: Trên sàn HGI, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng đơn vị “lot” (1 lot = 100 Ounce), giao dịch tối thiểu là 0,1lot/lệnh và tối đa là 8lot/lệnh. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua và bán vàng, bạc, dầu và 8 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn.

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với Công ty HGI và được cấp tài khoản. Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tải phần mềm MT4 trực tiếp từ website của HGI sau đó sẽ nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng cho Công ty HGI. Số tiền được quy đổi ra điểm tương ứng là 1 điểm = 21 nghìn đồng.

Đến nay đã có 3037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại HGI.

Bên cạnh kinh doanh vàng tài khoản, từ tháng 5.2012 đến nay, Công ty HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng ở 3 mức kỳ hạn ủy quyền. Ở mức 3 tháng tỷ suất lợi nhuận là 1,5%, ở mức 6 tháng là 1,8%, còn 1 năm tỷ suất là 2,0%.

Khi giới thiệu nhà đầu tư, nhân viên sẽ được hưởng 0,3 số tiền của nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5% số tiền đó.

Công ty HGI đã nhận của các nhà đầu tư số tiền 270 tỷ đồng và đến nay không có khả năng thanh toán.

Đối với hoạt động huy động vốn, Công ty HGI nhận ủy thác đầu tư và sử dụng số tiền để mua 5 hecta đất tại Phú Quốc với giá 10 tỷ đồng và xây dựng xưởng gốm với số tiền 20 tỷ đồng. Số tiền còn lại Công ty huy động đã được sử dụng để chi trả lương thưởng và kinh doanh hoạt động.

Riêng tại chi nhánh tại Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỷ đồng. Tại đây, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỷ đồng. Số tiền thu được tại chi nhánh Đà Nẵng được chuyển ra trụ sở ở Hà Nội và đầutư vào một công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Đến ngày 12.1, cơ quan điều tra đã thu giữ 4 máy tính chứa dữ liệu của Công ty HGI và khám xét khẩn cấp trụ sở công ty HGI tại đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) và chi nhánh Công ty tại Đà Nẵng thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Triệu tập 9 đối tượng dùng sàn vàng ảo huy động hơn 300 tỷ đồng - 2

Thượng tá Hà Thị Hằng – Phó trưởng PC50 trả lời báo chí.

 

Thượng tá Hà Thị Hằng – Phó trưởng PC50 cho biết: “Qua công tác nắm tình hình về hoạt động kinh doanh vàng ảo trên địa bàn Hà Nội, nhằm dụ dỗ, lừa dối khách hàng góp vốn đầu tư để chiếm đoạt có diễn biến phức tạp, PC50 đã phát hiện một số đối tượng thành lập Công ty HGI có hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép nên đã báo cáo Giám đốc Công an Hà Nội, Cục C50 lập chuyên án đấu tranh. Các đối tượng này rất tinh vi xảo quyệt, hứa hẹn với các nhà đầu tư góp vốn vào đây để lừa nhiều nạn nhân với chiều bài lãi suất lớn. Các nhà đầu tư đủ thành phần trong xã hội, hiện này góp vốn vào thiệt hại rất khó có thể thu hồi”…

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Thắng Quang – Xuân Lực (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác