Bí ẩn những bàn chân người trôi dạt trên bờ biển Canada

Thứ Tư, ngày 04/01/2017, 07:30
Sự kiện: Những vụ án bí ẩn chưa có lời giải

Sau 9 năm kể từ khi bàn chân đầu tiên được phát hiện, tổng cộng 16 chân người đã trôi dạt bí ẩn trên bờ biển Canada.

Xem thêm các kỳ:

Bí ẩn những bàn chân người trôi dạt trên bờ biển Canada - 1

Một chiếc giày thể thao được tìm thấy ở British Columbia

Charlotte Stevens từ British Columbia, Canada đang đi dạo cùng gia đình ở đảo Vancouver thì chồng cô phát hiện vật thể lạ. Nhìn từ xa, đó là một chiếc giày thể thao. Tuy nhiên khi tới gần, họ phát hiện một điều bất thường.

Charlotte nói: “Chồng tôi nhặt nó lên và nhìn thấy một bàn chân người còn nguyên vẹn bên trong. Đúng vậy, một bàn chân người bằng xương bằng thịt”.

Nổi tiếng vì chân người trôi dạt

British Columbia, Canada nổi tiếng vì rất nhiều thứ: cảnh đẹp tuyệt trần, khu trượt tuyết rộng như mơ và mùa đông tuyết phủ trắng xóa. 9 năm qua, nơi đây cũng nổi tiếng bất đắc dĩ vì những bàn chân người trôi dạt trên bờ biển.

Từ năm 2007 tới nay, 16 bàn chân người đi giày thể thao đã dạt bờ biển British Columbia, chạy dọc từ đảo Jedediah tới bãi biển Botanical. Cơ quan điều tra mới điều tra được 8 trong tổng số 16 bàn chân này. Trong số 8 bàn chân trôi dạt có 2 chiếc thuộc về một người. Số còn lại là những bàn chân riêng lẻ của đàn ông.

Bí ẩn những bàn chân người trôi dạt trên bờ biển Canada - 2

Vùng biển Botanical, nơi phát hiện một số bàn chân trôi dạt.

Ngày 7.2.2016 vừa qua, một bàn chân mới lại được phát hiện ở biển Botanical. Năm ngày sau, một bàn chân khác lại xuất hiện. Cảnh sát khẳng định đây là chân của cùng một người.

Nhiều người cho rằng đây là trò đùa của những kẻ chơi khăm và cố tình ném giày xuống biển để gây hoang mang dư luận. “Chúng tôi từng thấy những người nhét xương chó vào giày chạy và để trên bờ biển”, Barb McLintock, điều tra viên, nói. “Một số người sử dụng cả xương gà”.

Năm 2008, một bài báo đăng tải trên tờ Toronto Star phỏng đoán bàn chân người trôi dạt có thể là do thảm họa thiên nhiên gây ra, chẳng hạn như thảm họa sóng thần năm 2004. Ngoài ra, tác giả bài báo khẳng định đây có thể là nạn nhân của những kẻ buôn ma túy, giết người hàng loạt hoặc buôn người. Cách đây 3 năm, một vụ rơi máy bay ngoài khơi đảo Quadra khiến 5 người trên khoang thiệt mạng. Đây là một giả thuyết đáng lưu ý.

Năm 2008, một người đàn ông tìm thấy bàn chân khác trên biển trả lời tờ Guardian: “Tôi nghĩ rằng có người cố tình làm việc này. Chỉ cần buộc một sợi dây xích quanh cổ chân và ném họ từ trên tàu xuống, chân họ sẽ rời ra sau khi nạn nhân chết đuối. Có thể họ chặt chân trước đó rồi ném vào bờ”.

Bí ẩn những bàn chân người trôi dạt trên bờ biển Canada - 3

Một chiếc giầy thể thao có xương người bên trong

Nhận định sơ bộ

Chuyên gia McLintock tin rằng đây không phải là nạn nhân của những kẻ giết người hàng loạt hay người ngoài hành tinh. Các giả thuyết về người tự tử hoặc chết do tai nạn cũng được phòng điều tra ở British Columbia loại bỏ.

Sau nhiều năm điều tra, chuyên gia McLintock cho rằng những bàn chân này bị tách rời khỏi thân người sau một thời gian phân hủy. Nếu ở dưới biển, tốc độ phân hủy nhanh hơn trên cạn rất nhiều.

“Các bằng chứng pháp y cho thấy không hề có dấu hiệu chân bị cắt xẻ do dụng cụ như dao, kéo, cưa. Đây là dấu vết của những bàn chân đứt rời khỏi cơ thể do quá trình phân hủy tự nhiên”, McLintock nói.

Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi vẫn đặt ra với các điều tra viên, chẳng hạn như vì sao mãi tới năm 2007 các bàn chân mới liên tục trôi giạt vào bờ? Một số giả thuyết cho rằng có thể do giày thể thao tiến bộ hơn về mặt công nghệ nên chân mới trôi dạt nhiều như vậy. Hiện nay, giày thể thao thường có lớp đệm khí hoặc cao su nhẹ khiến chúng dễ nổi trên mặt nước và bị sóng đánh vào bờ.

Bờ biển British Columbia cũng chứng kiến nhiều hiện tượng đồ vật trôi dạt do mô hình thủy triều và sóng biển đặc biệt ở đây. Dù vậy, sự kiện những bàn chân vô chủ xuất hiện ở bờ biển Canada vẫn gây chú ý lớn của thế giới.

------------------------------------------

Nước Mỹ có rất nhiều vụ án bí ẩn chưa thể giải đáp và một trong số đó chính là danh tính cậu bé chết trong thùng carton ở thành phố Philadelphia. Vụ án xảy ra từ năm 1957 nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Mời độc giả đón đọc Vụ án cậu bé chết trong thùng carton mãi không có lời giải đáp vào 4h, ngày 5/1/2017.

Xem thêm các kỳ:
Theo Quang Minh (tổng hợp) (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác