Bị cách chức vì… tố cáo “sếp”

Thứ Ba, ngày 19/04/2016, 07:33

Ngang nhiên buộc công nhân phải gửi tiết kiệm, đến khi có người thắc mắc thì cách chức, “đuổi” ra đường quét rác

Đó là 2 trong hàng loạt nội dung trong đơn kêu cứu gửi Báo Người Lao Động của nhân viên Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang “tố” lãnh đạo làm việc càn quấy.

O ép đủ đường

Theo đơn kêu cứu, đến nay tại Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Mỹ Tho (Công ty Công trình Đô thị) đã có 9 trường hợp xảy ra tai nạn lao động. Tuy nhiên, chỉ mới có 2 trường hợp được bồi thường, số còn lại vẫn chưa được giải quyết. Lý do 2 trường hợp được bồi thường là vì họ đã nghỉ việc và tố cáo gửi đến cơ quan chức năng.

Cụ thể, anh Phạm Long Hải cho biết anh đã làm việc tại công ty nhiều năm với công việc hằng ngày là đốn cây nhưng chưa được huấn luyện nghiệp vụ ngày nào. Trong một lần đốn cây trên đường Nguyễn Tri Phương, phường 7, TP Mỹ Tho, anh bị rơi từ cao xuống, gãy cả 2 tay. Sau đó, anh Hải bị cho nghỉ việc với lý do “nghỉ ốm”. Cầm quyết định, anh Hải cầu cứu đến các cấp chính quyền thì được các cơ quan này xem xét.

Cụ thể, tại biên bản hòa giải do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Mỹ Tho lập “buộc công ty phải chi trả cho anh Hải 20 triệu đồng vì vi phạm Nghị định 45/2003-CP quy định về tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng”. Cũng tại biên bản hòa giải này, ông Huỳnh Đức Nghiệp, Phó Phòng Hành chính Công ty Công trình Đô thị, cho rằng: “Lúc xảy ra tai nạn lao động, đội không báo cáo cho ban giám đốc nên công ty không nắm để báo cáo cho thanh tra lao động”. Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Trị, cũng giữ chức vụ phó phòng hành chính, thì lại nói: “Khi xảy ra tai nạn, ban giám đốc đã tích cực chỉ đạo đến bệnh viện theo dõi và giải quyết sự cố (?!)”.

Bị cách chức vì… tố cáo “sếp” - 1

Vì dám “tố sếp” mà ông Long từ một đội phó trở thành người quét rác sau 2 lần bị giáng chức

Cũng theo biên bản hòa giải này, đoàn hòa giải còn buộc Công ty Công trình Đô thị phải trả thêm cho ông Nguyễn Văn Minh (1 trong 9 người bị tai nạn lao động) hơn 12 triệu đồng vì bị tai nạn lao động trong lúc làm việc nhưng sau đó, công ty cho nghỉ việc với lý do tương tự như anh Hải.

Đáng nói, theo đơn tố cáo, dù là công nhân lao động quét rác có người lương chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng nhưng ban giám đốc Công ty Công trình Đô thị “trừ” thẳng vào lương mỗi người 1 triệu đồng/tháng để… gửi tiết kiệm. Anh Hải cho biết trong thời gian làm việc tại đây đã bị công ty “ép” trừ thẳng vào lương mỗi tháng 1 triệu đồng để… gửi tiết kiệm. Trong khi đó, theo anh Hải và anh Minh, ở thời điểm bị trừ tiền “tiết kiệm” vô cớ cả 2 anh đã phải đi vay nóng bên ngoài để có đủ tiền trang trải cuộc sống.

Xài luật rừng!

Theo các công nhân ở Công ty Công trình Đô thị, kể từ ngày “trừ” lương công nhân “gửi tiết kiệm” đến tháng 7-2015 là 23 kỳ. Tuy nhiên, báo cáo kết quả thu chi tiền này của Công ty Công trình Đô thị chỉ có 21 kỳ. Số tiền lãi rút ra từ ngân hàng bị “bốc hơi” 51 triệu đồng. Ngoài ra, theo bảng tổng hợp tiền gửi tiết kiệm của công nhân có tháng còn… bị lỗ. Cụ thể, trong một kỳ gửi năm 2012 tổng số tiền gửi là 328,5 triệu đồng nhưng tiền rút ra chỉ có 188 triệu đồng. Tương tự, một kỳ khác của năm 2013 gửi vào 311 triệu đồng nhưng khi rút ra chỉ có 294 triệu đồng.

Trả lời thắc mắc về việc này với công nhân, ông Nguyễn Minh Trị báo cáo “công ty trừ tiền lương của người lao động là 23 kỳ nhưng chỉ có 21 hợp đồng là do tình hình tài chính công ty lúc đó gặp khó khăn nên tháng sau có tiền mới đi gửi. Vấn đề này do ban giám đốc quyết định và đã kiểm tra 21 hợp đồng, giấy nộp tiền nhưng phòng kế toán tài vụ không mang về công ty, tránh mất mát”.

Nhiều công nhân cho rằng “việc giải thích của ông Trị là chưa thỏa đáng vì lương họ bị trừ mà không gửi tiết kiệm cho họ thì số tiền 2 kỳ này lên đến hàng trăm triệu đồng đã đi đâu?”. Không chịu được bất công, ông Trương Văn Long, đội phó đội vệ sinh môi trường, “thắc mắc” thì vài ngày sau, ông Nguyễn Công Khanh, Phó Giám đốc Công ty Công trình Đô thị, ký ngay quyết định điều động ông Long từ đội phó xuống làm tổ trưởng tổ thu phí và miễn nhiệm luôn chức danh bí thư chi bộ đối với ông Long.

Thấy lãnh đạo xài “luật rừng”, ông Long tiếp tục khiếu nại đến UBND TP Mỹ Tho và gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí. Ngay sau đó, ông Long tiếp tục bị ra quyết định cách chức tổ trưởng và đẩy ra đường quét rác.

Ông Phan Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho (nguyên Giám đốc Công ty Công trình Đô thị), trần tình: Lý do “ép” công nhân gửi tiền tiết kiệm là do công nhân nghèo nên vận động trích lại hằng tháng để khi công ty lên công ty cổ phần thì công nhân có tiền mua cổ phần. Còn việc công nhân bị trừ 23 kỳ mà chỉ gửi 21 kỳ là do UBND TP Mỹ Tho thiếu tiền công ty kỳ 23 và 22 nhập lại gửi sau. Ông Hoàng cũng thừa nhận việc chủ trương “ép” công nhân gửi tiết kiệm mà tiền lãi bốc hơi là sai nên sẽ khắc phục bằng cách đã chỉ đạo công ty trả lại cho công nhân

Theo Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, khi đơn vị này tiến hành điều tra tố cáo của công nhân, Công ty Công trình Đô thị TP Mỹ Tho đã nộp lại số tiền gần 400 triệu đồng mà cơ quan công an xác định có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.

Thành ủy vào cuộc vụ trù dập ông Long

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đặng Thanh Liêm, Bí thư Thành ủy TP Mỹ Tho, cho biết Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Mỹ Tho đã chính thức vào cuộc để làm rõ những nội dung mà công nhân tố cáo. Đồng thời kiểm tra lại toàn bộ quy trình cách chức, miễn nhiệm ông Long khi ông này đang tố cáo tiêu cực có dấu hiệu trù dập.

Theo Minh Sơn (Người lao động)
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin ngắn Đang hát karaoke bỏ về vác dao bầu tới chém 2 người trọng thương Mâu thuẫn trong lúc đi hát karaoke, Trần Quyết Thắng ở Ninh Bình đã bỏ về, sau đó gọi đồng bọn tới gây sự, Thắng đã...
18/11/2017 09:50
Tin ngắn Có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản lại tiếp tục... trộm! Cho dù đã có đến 6 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng khi vừa ra tù thì Hà lại quen đường cũ.
18/11/2017 08:40
Tin pháp luật Thảm kịch từ cuồng ghen Người chồng buộc tội vợ ngoại tình khiến bản thân không kiềm chế được gây ra án mạng. Những đứa con khóc nức nở bảo...
18/11/2017 08:00
Thời sự Biệt thự rêu phong của cụ bà từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ Căn nhà  rộng 300m2 nằm trong khuôn viên đất rộng 3.000m2 ở phố Hoàng Diệu (Hà Nội) hiện là nơi con cháu của cụ bà...
18/11/2017 10:00
Thời sự Từ 1/1/2018, nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc coi như tội phạm Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sau ngày 1/1/2018, các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc...
18/11/2017 09:42
Tin ngắn Chiều nay, miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta khiến thời tiết khu vực từ chiều nay...
18/11/2017 08:37
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Chất vấn Chánh án TAND Tối cao kỳ án dưới chân đèo Pha Đin ĐBQH đặt hàng loạt câu hỏi chất vấn về công tác xét xử cho Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong đó có vụ án...
18/11/2017 08:30
   
  • Các chuyên mục khác