Bỏ án tử hình với tội tham nhũng: Đề xuất tùy tiện!

Chủ Nhật, ngày 22/12/2013, 07:43

Vừa qua, dư luận cả nước đồng tình với phán quyết nghiêm minh của tòa án với bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc về tội tham ô tài sản.

Tuy nhiên, cũng vào thời gian này, hội thảo nghiên cứu hoàn thiện quy định Bộ luật Hình sự… do Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức lại đề nghị cần bỏ hình phạt tử hình đối với chín tội danh.

Theo nhóm nghiên cứu, chín tội cần bỏ hình phạt tử hình gồm: hiếp dâm trẻ em; cướp tài sản; sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; tham ô tài sản và nhận hối lộ; chống mệnh lệnh và đầu hàng địch.

Với đề xuất bỏ hình phạt tử hình cho tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ đã gây xôn xao trong dư luận, nhiều ý kiến phản đối vì cả nước đang đấu tranh đẩy lùi tệ tham nhũng, khắc phục tình trạng xử nhẹ, án treo... thì nhóm nghiên cứu lại đề nghị ngược lại.

Nhìn lại, sau Nghị quyết Trung ương 4, Đảng không chỉ có quyết tâm mà đã thay đổi cả về nhận thức và hành động; các biện pháp mạnh được áp dụng; việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng được quan tâm đặc biệt.

TAND Tối cao đã ra nghị quyết hướng dẫn các tòa án địa phương không cho người phạm tội về tham nhũng được hưởng án treo. Cả một thời gian dài chưa có trường hợp tham nhũng nào bị áp dụng hình phạt tử hình thì trong hai vụ án tham nhũng ở TP.HCM, tòa án đã tuyên tử hình đối với Vũ Quốc Hảo, nguyên tổng giám đốc ALC II; Phạm Văn Hai, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng Quang Vinh... Chẳng lẽ những vụ án trên đi ngược lại xu hướng nhân đạo, không phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và đạo lý dân tộc?

Ai cũng biết tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm, là nguy cơ làm hệ thống chính trị bị suy yếu và dẫn đến diệt vong, hậu quả của tội phạm tham nhũng gây ra không chỉ có thiệt hại đến tài sản, đến sự quản lý của Nhà nước mà còn gây ra hậu quả về chính trị, làm tha hóa đội ngũ cán bộ, làm mất lòng tin của nhân dân vào chế độ.

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong một thời gian dài được đánh giá là chưa đạt đến kỳ vọng của xã hội, nhân dân đã hoài nghi về đấu tranh chống tham nhũng, hình phạt đối với tham nhũng chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, những bản án tòa tuyên tử hình cho bị cáo phạm tội tham nhũng vừa qua đã lấy lại lòng tin vào chủ trương, biện pháp chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước phát động. Nó có tác dụng răn đe và đó cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đã và đang có ý định tham nhũng.

Đề nghị của nhóm nghiên cứu bỏ án tử hình tội tham nhũng trong giai đoạn hiện nay là không phù hợp.

Còn nhớ năm 2009, Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự cũng đề nghị bỏ tử hình tội tham ô và nhận hối lộ nhưng sau khi bị Quốc hội chất vấn, ban soạn thảo đã phải rút lại đề xuất trên trời này. Nay nhóm nghiên cứu lại đề nghị bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Đành rằng đó chỉ là ý kiến trong một hội thảo khoa học nhưng không vì thế mà có những đề xuất đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của Đảng, Nhà nước.

Ở nước ta, hình phạt tử hình vẫn cần thiết, nhất là đối với tội phạm tham nhũng. Bỏ hay giữ hình phạt tử hình tội nào phải hết sức thận trọng, căn cứ vào yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm chứ không thể tùy tiện. Pháp luật phải phù hợp với cuộc sống chứ không thể là quy định “trên trời” được! 

Theo ĐINH VĂN QUẾ (Pháp luật TPHCM)
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Sự thật đau lòng vụ án góa phụ bị lột quần áo, bắt ăn phân và thiêu sống Đó là hành động của những người họ hàng trong gia đình nhưng lại không khác gì “ác quỷ”. Chúng hành hạ góa phụ đáng...
17/01/2018 04:00
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Thời sự Ít người biết, ngay gần Hà Nội đã có rừng phong lá đỏ Cách Hà Nội khoảng 70km, tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương có một rừng phong lá đỏ cổ thụ với những cây có đường...
17/01/2018 07:26
Tin nóng Khung sắt nửa tấn đổ, đè chết nam công nhân Nam công nhân làm vệ sinh các sản phẩm sắt thép sau khi nhúng kẽm đã bị khung sắt đổ đè trúng đầu tử vong.
17/01/2018 06:50
Ông Đinh La Thăng Thời điểm này cho ông Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng về luật và quyền, được phép cho ông Đinh La Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là...
17/01/2018 00:30
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
   
  • Các chuyên mục khác