Bốn lần “lột xác” vẫn không thoát

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 11:13

Ngồi chưa ấm chỗ, Hậu liền gợi ý bảo cả hai theo mình đến Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Tuy Hòa mua hồ sơ cấp biển số rồi đến Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tỉnh làm hồ sơ thi bằng lái.

Đầu năm 2012, trong lúc đi làm rẫy trở về, anh Ksor Y Khét (SN 1980, trú buôn Gao, xã Ealâm, huyện Sông Hinh, Phú Yên) gặp một người đàn ông ăn mặc sang trọng đến làm quen. Sau vài lời xã giao, người này chủ động rút bao thuốc thơm ra mời và tự giới thiệu tên Hậu, làm nghề mua bán xe ở phường Phú Lâm, TP.Tuy Hòa, đồng thời cho biết salon môtô của gia đình hiện đang kinh doanh tốt, cần tuyển gấp một số nhân viên với mức lương mỗi tháng 2 triệu đồng, bao ăn ở. Nếu anh Ksor Y Khét biết người nào cần việc thì giới thiệu; riêng người quen của anh, Hậu sẽ miễn phí đào tạo nghề.

Trước khi ra về Hậu còn hứa giúp anh Ksor Y Khét làm lại nhanh biển số xe 78M1-01568 vì “đi xe biển số bù, làm ăn xui xẻo lắm”. Thấy ông chủ salon tác phong lịch thiệp, có lòng thương người nên anh Ksor Y Khét hoàn toàn tin tưởng, xin số điện thoại di động để tiện liên lạc khi cần.

Đầu tháng 3/2012 anh Ksor Y Khét chở anh ruột Ksor Y Phan đến gặp Hậu tại phường Phú Lâm. Thấy hai anh em Khét, Phan ngơ ngác giữa phố phường, Hậu liền dắt họ đến cổng salon xe, chỉ trỏ một lát rồi kéo vào quán cà phê. Ngồi chưa ấm chỗ, Hậu liền gợi ý bảo cả hai theo mình đến Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Tuy Hòa mua hồ sơ cấp biển số rồi đến Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tỉnh làm hồ sơ thi bằng lái. Tại đây, Hậu kêu hai anh vào quán nước ngồi chờ, mang xe của mình đi gửi rồi đón xe thồ quay lại.

Lấy lý do xe hư dọc đường, Hậu ngỏ ý mượn chiếc môtô Sirius: 78M1- 01568 của anh Ksor Y Khét để đi lấy hồ sơ. Tin lời, anh này không ngần ngại đưa xe cùng giấy tờ cho Hậu và yên tâm ngồi đợi “ân nhân” sớm lo bằng lái, biển số cho mình. Chờ mãi không thấy Hậu quay về, anh Ksor Y Khét sốt ruột gọi điện thoại thúc giục thì phát hiện máy đã ngoài vùng phủ sóng, không liên lạc được, đến salon xe tìm thì được biết không có người nào tên Hậu ở đây. Biết đã sập bẫy kẻ lừa đảo, hai anh em đành đến cơ quan công an tố cáo.

Sau khi chiếm đoạt chiếc môtô của anh Ksor Y Khét, đối tượng chạy đến tiệm sửa xe gần chân cầu Đà Rằng bán rồi đón xe đò vào TPHCM lẩn trốn. Xài hết tiền, tháng 9/2012 hắn đến xã Eabar, huyện Sông Hinh hòng tiếp tục “soạn lại bổn cũ” thì bị chính anh Ksor Y Khét và gia đình phát hiện, cùng người dân đuổi bắt giao Công an TP. Tuy Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Ban đầu đối tượng khai tên Từ Văn Ba, SN 1950, trú huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu và chìa giấy phép lái xe để chứng minh (Báo Công an TPHCM đã đưa tin), do làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, cùng đường nên nhất thời lừa đảo. Lời khai báo quanh co ấy đã không thể qua được đôi mắt tinh tường của các điều tra viên. Xác minh tại nơi cư trú cùng sự hỗ trợ của Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, chân tướng kẻ lừa đảo chuyên nghiệp đã lộ diện. Tên thật của hắn là Nguyễn Ngọc Đây (ảnh, SN 1954, trú huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, đang bị công an tỉnh này truy nã về tội lừa đảo. Với bản chất tinh quái của kẻ từng bốn lần vào tù ra tội, sau mỗi lần ra trại Đây đều tìm cách thay tên đổi họ, sử dụng tên giả nhằm che đậy quá khứ, lai lịch bất hảo của mình. Thế nhưng thủ đoạn tinh vi, tráo trở của hắn cuối cùng vẫn bị người dân và các điều tra viên vạch trần.

Theo Khang Linh (Công An Tp.HCM)
   
  • Các chuyên mục khác