“Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai“

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015, 14:13

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số địa phương để xảy ra nhiều trường hợp làm oan người vô tội, trong đó đứng đầu là tỉnh Sóc Trăng.

Sáng 5.6, các đại biểu Quốc hội cho ý kiến đối với kết quả giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật".
Theo báo cáo của Đoàn giám sát, phần lớn các địa phương trong nhiều năm chưa phát hiện thấy trường hợp nào làm oan người vô tội. Tuy nhiên, có một số địa phương lại để xảy ra nhiều trường hợp làm oan như: Sóc Trăng (7 người), Khánh Hòa (6 người), Thanh Hóa (5 người), Vĩnh Phúc (4 người), Đắk Lắk (4 người), Cần Thơ (4 người), Bến Tre (3 người), Bình Phước (3 người),  Quảng Trị (2 người), Cà Mau (2 người), Đà Nẵng (2 người) và một số địa phương khác mỗi tỉnh 1 người.

“Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai“ - 1
Vụ 7 thanh niên bị oan ở Sóc Trăng đã được bồi thường.
"Hầu hết các trường hợp bị oan trong những năm gần đây đều được các cơ quan có thẩm quyền tố tụng qua kiểm tra, phát hiện và cơ bản được khắc phục, xử lý ngay trong giai đoạn điều tra, truy tố. Nhưng, cũng có trường hợp bị oan chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người bị oan" - ông Nguyễn Văn Hiện (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội) cho biết.

Cũng theo ông Hiện, qua giám sát thấy tình trạng khởi tố, điều tra, đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do hành vi không cấu thành tội phạm, do miễn trách nhiệm hình sự có dấu hiệu làm oan người vô tội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã nêu ví dụ như vụ Trần Văn Đề (Bình Phước) bị khởi tố, bắt giam về tội “Không chấp hành bản án” là sai, có dấu hiệu làm oan. Bởi, bản án dân sự có hiệu lực pháp luật có những sai lầm, trong đó có nội dung buộc ông Đề phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Năng trái với Luật Đất đai nên ông Đề không thể thi hành bản án đó (trách nhiệm này thuộc UBND huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Vụ thứ hai là vụ Đặng Công Văn, Bùi Văn Quỳnh (Ban quản lý chợ Đồng Xoài, Bình Phước) đã thi hành xong quyết định xử lý hành chính, xử lý kỷ luật được hơn 3 năm, nhưng sau đó vẫn bị khởi tố về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". "Như thế là làm sai, có dấu hiệu làm oan vì đã xử lý hai lần cùng một hành vi vi phạm pháp luật" - ông Hiện cho hay.

Góp ý vào báo cáo, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) tỏ ra băn khoăn vì tình hình oan sai trong 3 năm qua còn diễn biến phức tạp, chưa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

"Báo cáo mới chỉ nêu số người bị oan sai chứ không nêu số vụ, với 71 người bị oan, tỉ lệ thấp nhưng tính chất rất nghiêm trọng. Những vụ án điển hình phần lớn đã xảy ra từ 5-7 năm, 10 năm, thậm chí 16 năm mà khi nói đến cả nước đều biết như vụ Nguyễn Thanh Chấn, Lê Bá Mai, Hồ Duy Hải" - đại biểu Sơn nói.

Đại biểu Nguyễn Tuyết Liên (Sóc Trăng) cho rằng: Bức cung, nhục hình là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến oan sai. Theo báo cáo, số vụ xảy ra rất ít, nhưng phải có biện pháp chấm dứt vấn đề này vì hậu quả của nó rất nghiêm trọng.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) để cập đến chuyện chậm bồi thường cho người bị oan sai. Theo bà Khá, nếu chậm thì cần phải nêu rõ nguyên nhân là gì, do đâu để tháo gỡ, giải quyết. Bên cạnh đó, những người làm oan sai bị xử lý thế nào cần phải được nêu rõ trong báo cáo.

Theo Lương Kết (Danviet.vn)
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
Tin pháp luật Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc Chỉ vì lòng tham ngu muội, người giúp việc đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi...
22/01/2018 16:08
Tin pháp luật Người đàn ông ngoại quốc quỳ trước tòa, xin được xử nhẹ Người đàn ông quốc tịch Congo tham gia rút tiền phi pháp quỳ sụp trước tòa để xin được tha thứ, khoan hồng và xử nhẹ.
22/01/2018 15:15
Tin pháp luật Nam thanh niên 9X đâm chết bạn nhậu vì đùa dai Thấy bạn nhậu giỡn dai dù đã cảnh báo, nam thanh niên tức giận, dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.
22/01/2018 15:07
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Ông Đinh La Thăng 3 kiến nghị đáng chú ý của Tòa vụ ông Đinh La Thăng Sáng 22-1, sau khi tuyên án vụ ông Đinh La Thăng và các đồng phạm, HĐXX TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị 3 nội dung...
22/01/2018 18:20
Hà Tĩnh Chủ tịch xã nói về clip tài xế ô tô Mazda rút súng dọa người dân Trong lúc cãi nhau với người dân sau va chạm giao thông, tài xế xe Mazda lấy 1 khẩu súng ra để “nói chuyện”.
22/01/2018 17:03
Ông Đinh La Thăng Clip tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh HĐXX cho rằng, đủ căn cứ xác định ông Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái nên tuyên phạt mức án 13 năm tù, bị cáo...
22/01/2018 16:00
Tin nóng CSGT ngăn không cho nhảy cầu, cô gái vẫn đòi tự tử Sau khi CSGT và bảo vệ cầu ngăn không cho nhảy cầu Chương Dương, cô gái trẻ vẫn tiếp tục đòi tự tử.
22/01/2018 14:57
Ông Đinh La Thăng Vì sao ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù? Trong bản án, HĐXX đã chỉ ra các căn cứ xác định ông Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái.
22/01/2018 16:00
   
  • Các chuyên mục khác