Căn nhà phát nổ lộ mánh khóe kiếm tiền của trùm ma túy

Chủ Nhật, ngày 11/09/2016, 10:00
Sự kiện: Tin pháp luật , Tội phạm ma túy

Gần 60 tuổi, Bạn lấy “nghề” mua bán chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy làm “kế sinh nhai”.

Căn nhà phát nổ lộ mánh khóe kiếm tiền của trùm ma túy - 1

Bị cáo Bạn và Thơ bị dẫn giải ra xe về trại giam

Bí mật trong căn nhà phát nổ

Buổi chiều một ngày cuối tháng 3/2013, người dân sống trên đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ một ngôi nhà, cùng mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Tuy nhiên, những người ở trong căn nhà vẫn đóng cửa cố thủ. Lực lượng công an có mặt thuyết phục chủ nhà mở cửa nhưng bất thành nên phá cửa xông vào ngôi nhà. Từ đây, một vụ tàng trữ, mua bán ma túy lớn bị phát hiện…

Căn nhà số 114/33 đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp, TP.HCM nơi xảy ra vụ nổ do Trần Văn Bạn (SN 1958, quê tỉnh Kiên Giang) thuê để sống như vợ chồng với Hà Thị Minh Thơ (SN 1990, quê An Giang). Ngoài mục đích thuê nhà sống, Bạn còn biến căn nhà này thành “đại bản doanh” mua bán, tàng trữ ma túy, mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Thời điểm ập vào kiểm tra căn nhà nơi Bạn thuê, công an phát hiện nhiều chế phẩm heroin, nhiều gói ma tuý đá, nhiều kg pseudoephedrine (tiền chất sản xuất ma túy đá), hàng đống vỏ thuốc tây, dụng cụ ép heroin thành cục,… Nhận thấy đây là vụ mua bán, tàng trữ số lượng lớn ma túy và tiền chất dùng để sản xuất ma túy, công an tiến hành bắt giữ Bạn và Thơ để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Bạn khai nhận, vào giữa năm 2012, Bạn được người em họ giới thiệu quen biết với Nguyễn Ngọc Dũng (Việt kiều Úc). Sau đó, Dũng đặt vấn đề với Bạn tìm mua cho Dũng một bánh heroin về ép thành ba ba cục hình trụ tròn để Dũng vận chuyển về Úc. Bạn đồng ý và sang campuchia mua một bánh heroin về ép thành ba cục hình trụ theo yêu cầu của Dũng và bán lại cho Dũng. Phi vụ này, Bạn được hưởng lợi 2.500USD

Đến tháng 10/2012, Dũng bị bắt tại Australia. Từ đó, Bạn tìm ‘mối’ khác để tiếp tục mua bán heroin. Lần này là từ bà Trần Thị Kim Liên (Việt kiều Úc, ngụ quận 8, TP.HCM).

Cuối năm 2012, Bạn thuê căn nhà (là hiện trường vụ nổ), làm xưởng chiết xuất và gia công ép nén heroin. Tại đây, Bạn đã thực hiện hành vi mua bán heroin và gia công heroin cho các đối tượng Dũng và Liên để vận chuyển ma túy đi Úc, tổng cộng 7 bánh heroin, còn lại 973.41gram heroin bạn chưa kịp gia thì bạn bị phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, bạn còn chiết xuất từ thuốc tây để thu tiền chất pseudoephedrine, tổng cộng được 9,5kg. Bạn bán cho các đối tượng được 5kg, số còn lại chưa kịp bán thì bị bắt. Đồng thời, Bạn còn nhận gia công, đóng gói tiền chất cho Trần Thị Kim Liên tổng cộng 14kg tiền chất pseudoephedrine. Bạn đã giao cho Liên được 11kg, số còn lại chưa kịp giao thì bị bắt giữ.

Trong quá trình Bạn bóc tách thuốc tây để chiết xuất chất pseudoephedrine, Thơ đã giúp Bạn hai lần. Bạn có nói cho Thơ biết bạn chiết xuất chất pseudoephedrine để bán cho người ta sản xuất thuốc lắc.

Với những hành vi này, bạn bị truy tố về ba tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Thơ bị truy tố với vai trò đồng phạm với Bạn về tội: “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Cái giá phải trả cho sự hám lợi

Một ngày đầu tháng 9, TAND TP.HCM đưa Bạn và Thơ ra xét xử sơ thẩm về các tội danh nêu trên. Bạn không chối tội mà thừa nhận hết những gì mà cơ quan tố tụng cáo buộc. Đứng trước vành móng ngựa, Bạn không tỏ ra sợ hãi, Bạn trả lời rõ ràng những câu hỏi của HĐXX. Phía dưới khán phòng, người thân của Bạn tỏ ra lo lắng vì Bạn bị đề nghị mức án cao.

Bạn đã gần 60 tuổi, không biết bằng cách nào Bạn vẫn “chiêu dụ” được một nhân tình ít hơn mình đến 32 tuổi về sống chung. Điều đáng nói là cô nhân tình của Bạn cũng không đòi hỏi Bạn phải cung phụng mình. Ngược lại, cô này còn lo thu xếp công việc gia đình, nấu nướng phục vụ Bạn để Bạn yên tâm “làm việc”.

Trong quá trình chiết xuất tiền chất pseudoephedrine, Bạn có nói cho Thơ biết mình chết xuất tiền chất pseudoephedrine từ thuốc tây để bán cho những đối tượng cần “hàng”. Bên cạnh là một “nhà sản xuất”, Bạn còn bị nghiện ma túy, nhiều lần Bạn mua ma túy về sử dụng riêng mình.

Tuy nhiên, Thơ không thừa nhận mình có giúp Bạn trong việc chiết xuất, mua bán tiền chất pseudoephedrine. Thơ nói mình không biết Bạn chiết xuất tiền chất ma túy để bán, vì mỗi khi làm việc, Bạn thường khóa cửa lại, không cho Thơ vào xem. Bị cáo Thơ thừa nhận có 2 lần bóc tách chất bột màu trắng giúp Bạn đóng gói mà không biết đó là ma túy.

Thơ nói, năm 2012, Thơ chuyển đến sống như vợ chồng với Bạn. Mỗi ngày được Bạn đưa cho 200 ngàn để đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa và hoàn toàn không được hưởng lợi gì từ những việc Bạn làm.

Dù tại tòa, Thơ khăng khăng cho rằng mình không biết Bạn sản xuất, mua bán ma túy. Tuy nhiên bị cáo Thơ lại thừa nhận việc giúp Bạn 2 lần bóc tách, đóng gói chất bột màu trắng là sai.

HĐXX cho rằng, hành vi tàng trữ, sản xuất, gia công ma túy, tiền chất dùng để sản xuất trái phép chất ma túy của bị cáo Bạn và Thơ là nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc, tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bạn tổng mức án là tù chung thân về ba tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”. Tuyên phạt bị cáo Thơ mức án 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Nghe tòa tuyên mức án dành cho Bạn, những người thân của Bạn đã bật khóc, bởi họ biết, đường về của Bạn thật xa vời. Riêng bị cáo Bạn vẫn tỏ ra hết sức thoải mái, thậm chí tươi cười với mọi người khi bị dẫn giải r axe về trại giam. Có người dự khán nói Bạn may mắn, bởi với số lượng ma túy, tiền chất để sản xuất ma túy mà Bạn đang thu giữ đáng lẽ sẽ phải nhận mức án cao nhất chứ không phải là chung thân.

Theo Công Thư (Người đưa tin)

Tin cùng sự kiện Tin pháp luật

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Tâm sự đẫm nước mắt của người vợ bị chồng dùng dao cắt đứt mũi vì 17 triệu Bị gả chồng từ thuở 17, từ đó, thiếu phụ này phải sống trong cảnh địa ngục trần gian. Cô thường xuyên bị gã chồng vũ...
20/01/2018 04:00
Tin nóng Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt Tức tốc ra Hà Nội chăm sóc con gái bị bạn trai người nước ngoài tẩm xăng đốt gây bỏng nặng, bà Hoa đau xót kể lại số...
19/01/2018 21:00
Tin ngắn Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man Bị nhóm đối tượng cầm gậy đánh và đá vào người nhưng anh V.T chỉ nằm ôm đầu, không có động thái chống cự.
19/01/2018 19:39
Tin pháp luật Bi kịch của cuộc tình qua sóng phát thanh Một tử thi bị cháy biến dạng, nằm ở góc vắng khu du lịch sinh thái. Trong đống tro tàn chỉ còn sót một chiếc nhẫn...
19/01/2018 19:00
Tệ nạn mại dâm Ông chủ trẻ mở 2 quán cafe gội đầu tổ chức bán dâm Khoảng 20h ngày 18-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre phối hợp với Công an TP Bến Tre bắt quả tang 2 tụ...
19/01/2018 16:09
Tin pháp luật Một mình chở 5 con hổ đông lạnh đem bán Ngày 19-1, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam đối với Hoàng Đình Quân (28...
19/01/2018 16:05
Tin nóng Ảnh: Cảnh sát trắng đêm phong tỏa hiện trường cầu sập, ô tô rơi xuống sông Nghe tiếng hét lớn, nhiều người chạy ra cầu hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện cầu đã sập, ô tô...
20/01/2018 08:00
Tin nóng Hé lộ nguyên nhân sập cầu ở Sài Gòn, ô tô rơi xuống sông Người đứng đầu Sở GTVT TP.HCM đã thông tin về nguyên nhân sập cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
20/01/2018 07:58
Thời sự Xứ sở sương mù đẹp nhất Việt Nam bị  băm nát , du khách chán nản Không còn vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên của một nơi từng được mệnh danh là “thiên đường du lịch”; Sa Pa giờ đây ngổn...
20/01/2018 00:30
Tin nóng Sập cầu ở Sài Gòn, nhiều phương tiện rơi sông Một nhịp cầu ở Sài Gòn bị sập khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông vào đêm 19.1.
19/01/2018 23:45
Tin ngắn Lửa cháy ngùn ngụt tại đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn Đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người đi đường hốt hoảng vào tối 19.1.
19/01/2018 22:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
   
  • Các chuyên mục khác