Chuyện tình bên cánh cửa sắt

Chủ Nhật, ngày 15/10/2017, 09:16
Sự kiện: Tin pháp luật , Bình Phước

Bức tường cao vút lạnh lẽo chắn giữa một bên là bệnh nhân nữ, một bên là bệnh nhân nam. Họ trao gửi lời ngọt ngào của tình yêu qua khe cửa mỗi chiều cuối tuần

Giữa Khoa Chăm sóc đặc biệt và Khoa Lao của Bệnh viện Nhân Ái (tỉnh Bình Phước) được ngăn cách bởi bức tường xây để vừa chống sự truyền nhiễm vừa để tránh "hậu quả tình yêu" của những cặp tình nhân mà trước khi vào bệnh viện đã yêu nhau say đắm hoặc nảy sinh từ lúc riêng phòng, chung bệnh.

Tín hiệu đặc biệt

Theo điều dưỡng viên Thùy Liên, khoảng 10 năm trước, những bệnh nhân sau khi đưa đến bệnh viện từ các trại cai nghiện ma túy hoặc tự nguyện đến đều được chia ở thành hai khu. Một khu dành riêng cho nam giới, một bên cho nữ giới. Đó là quy định của bệnh viện để tiện theo dõi bệnh lý, chăm sóc và điều dưỡng; vừa để tránh "hậu quả tình yêu" từ các cặp tình nhân. Việc đi lại từ khu bệnh này đến khu bệnh kia rất khó khăn vì xung quanh là rừng rậm.

Để tiện cho các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân trong đêm tối, bệnh viện đã mở cổng thông hai khu bệnh nhân. Cổng rộng chừng hơn 3 thước, phía trên cao bằng thành tường, phía dưới để hở chừng 15 cm. Nếu bệnh nhân có ý định trèo qua sẽ bị cản bởi dây thép gai, không qua được. Cổng này chỉ dành riêng cho bác sĩ, điều dưỡng viên chứ bệnh nhân không được đi lại qua đây.

Chuyện tình bên cánh cửa sắt - 1

Từ khi có cổng, cứ chiều thứ bảy, chủ nhật mỗi tuần, nhiều cặp tình nhân lại ra đây trò chuyện. Do cổng kín tường cao, các cặp tình nhân đã nghĩ ra cách nhận biết nhau qua tín hiệu gõ vào cánh cổng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hà A. và Trần Văn Đ. trước khi bị công an đưa vào trại cai nghiện Phú Văn đã yêu nhau say đắm. Khi cả hai bị nhiễm "H" và đưa vào Bệnh viện Nhân Ái điều dưỡng, mỗi người ở một khu.

"Những ngày đầu tiên, em nhớ ảnh vô cùng. Giữa rừng núi mịt mùng, quanh bệnh viện là tường rào dây kẽm gai, gặp ảnh bằng cách nào đây, ngoài biết ảnh ở bên kia bức tường chứ ở phòng nào em cũng không hay. Một hôm mon men đến cánh cổng xanh theo bác sĩ, bất ngờ nhìn thấy ảnh bên kia cũng đang đi lững thững. Em hô lên, anh nhìn em và ra hiệu bằng hai ngón tay. Em đưa 3 ngón tay lên. Lúc đó em hiểu ngầm là tín hiệu để gặp nhau. Ngay buổi chiều ấy, em đã đến bên cánh cửa xanh và chờ đợi. Bỗng nhiên nghe hai tiếng gõ "cạch cạnh", em liền gõ lại ba tiếng "cạch, cạch, cạch" vào cánh cổng. Biết là ảnh đang đứng bên kia, em mừng vô cùng. Thực lòng mà nói, vô bệnh viện này, nhờ có ảnh động viên mà em sống đến bây giờ đó" - bệnh nhân Hà A. chia sẻ.

Còn bệnh nhân Nguyễn Thị Cẩm Nh. nhiễm AIDS giai đoạn cuối, hiện điều trị ở Khoa Chăm sóc đặc biệt. 13 năm trước, từ trại cai nghiện Phú Văn, Nh. được chuyển đến đây. Những ngày cai nghiện ở trại Phú Văn, Nh. và Đặng Ngọc V. quen nhau rồi đem lòng thương mến. Nh. kể ngày đầu tiên chuyển đến Bệnh viện Nhân Ái để điều trị "H", nhớ nhau vô cùng. Chỉ cách nhau một bức tường mà như hai thế giới cách biệt. Khi cánh cửa mở thông dành cho bác sĩ đi chăm sóc bệnh nhân giữa hai khu, Nh. và V. đã gặp nhau mỗi cuối tuần.

"Có bữa em pha ca mì tôm mang ra cho ảnh, em đứng bên này cổng sắt, ảnh đứng bên kia. Cổng đóng kín chỉ khe dưới hở. Ảnh nằm xuống ghé miệng qua, em bên này gắp mì tôm bỏ vô miệng cho ảnh ăn. Chúng em thường xuyên nói chuyện với nhau, nhìn nhau bằng cách nằm dưới khe cửa. Ngày đó ở phòng bệnh nhân, ai cũng biết em và ảnh yêu nhau" - Nh. tự hào kể.

Đang hứng chia sẻ chuyện tình yêu, bất ngờ mắt Nh. đỏ hoe khi tôi hỏi giờ hai người còn yêu nhau không. Trong đôi mắt Nh. dường như là cả một khoảng trống mênh mang. V. đã ra đi mãi mãi từ năm ngoái vì nhiễm trùng. Tro cốt của anh được gia đình đưa về gửi ở một ngôi chùa tại

TP HCM. Còn Nh. vẫn ở lại bệnh viện này khi thời gian sống không còn nhiều. Phía đầu giường của Nh. vẫn treo tấm ảnh duy nhất của V. để làm kỷ niệm.

Khát vọng làm lại cuộc đời

Với Nguyễn Thị L. (37 tuổi), những ngày tháng ở Bệnh viện Nhân Ái dường như hạnh phúc tái sinh. L. sinh ra trong một gia đình nghèo có 5 anh chị em ở một tỉnh phía Bắc. Bỏ học lấy chồng sớm, vợ chồng suốt ngày cãi vã. Chịu không nổi cảnh bị chồng đánh đập như cơm bữa, cưới nhau được 10 tháng, L. bỏ về nhà mẹ đẻ.

Chán chường, không việc làm, L. nghe lời dụ dỗ của người bạn gái nói lên Lạng Sơn bán hàng ăn cho du khách. Ai ngờ chị bị lừa bán vào nhà chứa gái mại dâm trên biên giới Việt - Trung. Sau hơn một năm buồn tủi, nhờ một khách làng chơi thương tình, L. may mắn thoát khỏi tay tú bà và trở về nhà.

Những ngày tháng sống lo sợ, hụt hẫng và chẳng biết làm gì để sống, L. lại sa vào con đường cũ. Bỏ quê xuống thành phố làm tiếp viên nhà hàng rồi không làm chủ được bản thân, L. nghiện ma túy lúc nào không hay. Sau nhiều lần cai nghiện bất thành, L. phát hiện bị nhiễm "H" giai đoạn cuối.

Trớ trêu thay, L. vào Bệnh viện Nhân Ái được gần 2 năm thì tình cờ gặp M., người chồng vũ phu ngày nào, cũng vào đây với cùng căn bệnh. Biết chồng nhiễm AIDS, L. chủ động gặp và mong tha thứ tất cả lỗi lầm trong quá khứ. Kể từ đó, chiều cuối tuần nào, vợ chồng H. cũng đến cánh cửa tình yêu để chia sẻ tâm sự. 

Bệnh viện của lòng nhân, tình người

Bệnh viện Nhân Ái thành lập ngày 31-10-2006, có trụ sở tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Đây là bệnh viện dành riêng cho những bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối do Sở Y tế TP HCM xây dựng và quản lý. Chức năng của bệnh viện là khám, chẩn đoán, điều trị các loại bệnh lý về HIV/AIDS; chăm sóc, hỗ trợ về tâm lý, tinh thần và điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối; tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, thân nhân gia đình bệnh nhân và những người có nhu cầu; phối hợp đông, tây y trong ứng dụng và điều trị hỗ trợ bệnh nhân AIDS.

Chuyện tình bên cánh cửa sắt - 2

Mối quan hệ tình cảm không rõ ràng khiến một thanh niên đang phơi phới tuổi xuân phải chết oan nghiệt...

Theo Mai Thắng (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Tin pháp luật

Lạm dụng tình dục Bị hiếp dâm, nữ hành khách dụ tài xế Uber đến khách sạn rồi tóm gọn Bị tài xế Uber cướp điện thoại, hiếp dâm, cô gái tương kế tựu kế hẹn tài xế đến khách sạn “tâm sự” để đưa vào tròng.
14/12/2017 11:30
Tệ nạn mại dâm Thâm nhập thị trường trai bao: Lộ diện tú ông điều  " hàng "  cho dân đồng tính (kỳ 3) Chỉ cần kết bạn qua Zalo và yêu cầu đặt “hàng”, ngay lập tức quản lý đường dây "trai bao" đồng tính sẽ báo giá và gửi...
14/12/2017 10:00
Tin pháp luật Hành tung bí ẩn của băng trộm người Peru Với hành tung bí ẩn và thủ đoạn tinh vi, băng trộm do gã đàn ông Peru đã đục nhiều cây ATM cũng như đột nhập siêu...
14/12/2017 09:01
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Thi thể bé gái không nguyên vẹn tố cáo những kẻ sát nhân cuồng tín Vì muốn sinh được con trai, hung thủ đã nhẫn tâm sát hại bé gái một cách tàn ác nhằm thực hiện nghi lễ hiến tế. Vụ án...
14/12/2017 04:00
Tin pháp luật Tài xế Uber cướp, hiếp dâm nữ hành khách ở Sài Gòn Sau khi cướp điện thoại của nữ hành khách, tài xế Uber ở Sài Gòn đã khống chế hiếp dâm cô gái ngay tại bãi đất trống.
13/12/2017 20:00
Tin pháp luật Ẩu đả với chồng cũ của người tình, nam thanh niên bị đâm tử vong Tới nhà vợ cũ đón con, Hà xảy ra mâu thuẫn với người tình của vợ cũ. Trong lúc xô xát, Hà rút dao đâm người tình của...
13/12/2017 19:30
Thời sự Độc lạ: Dùng móng tay tạo hình rồng trên những cặp nến khủng nhất VN Gần 40 năm làm nghề, nghệ nhân ở Sài Gòn đã tạo ra nhiều cặp nến “khủng” nặng đến cả tấn, trong đó có những tác phẩm...
14/12/2017 11:34
Tin nóng Ô tô, máy xúc bị đẩy xuống vực, 4 người thương vong Xe ô tô của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Lai Châu và 1 máy xúc bị đất đá sạt lở đẩy văng xuống vực sâu.
14/12/2017 11:25
Tết Nguyên đán Tăng hơn 1.000 chuyến bay phục vụ dịp Tết Nguyên đán Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa thông báo tăng chuyến bay phục vụ hành khách giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán...
14/12/2017 11:10
Tin bão Bão KAI-TAK giật cấp 10 uy hiếp Biển Đông Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Philippines đã mạnh lên thành bão và đang tiến gần về phía Biển Đông.
14/12/2017 10:33
Tin ngắn Cận cảnh robot bồi bàn đầu tiên ở Việt Nam Sự xuất hiện của chú robot có khả năng phục vụ trong quán cà phê khiến thực khách không khỏi ngỡ ngàng.
14/12/2017 10:00
Tin ngắn Tiếp tục hứng không khí lạnh, miền Bắc khả năng có băng giá nhiều nơi Các đợt không khí lạnh tăng cường tràn về liên tục, miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu đông,...
14/12/2017 09:15
   
  • Các chuyên mục khác