Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng (Kỳ 2)

Thứ Bảy, ngày 02/11/2013, 04:00
Sự kiện: Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng

Robert tham gia các khóa học trong tù, bao gồm cả thiên văn, kỹ thuật kêt cấu, khoa học vật lý. Thông qua các khóa học, Robert nhận ra được đam mê của mình dành cho tri thức, sự thông minh của Robert dần bộc lộ.

Xem thêm các kỳ:

Những năm đầu trong trại

Robert Stroud nhanh chóng làm quen và tuân thủ theo những nguyên tắc trong tù. Đó chính là điều cần thiết nhất để tồn tại trong thời gian này. Robert hiểu rằng, bất kì sự bất tuân nào cũng có thể dẫn đến những “hình phạt” bởi những tay anh chị hay thậm chí chính bởi những nhân viên trong trại. Một thế giới mà Robert vô cùng căm ghét nhưng không thể trốn thoát.

Những bức thư hàng tuần với Kitty và bà Elizabeth là mối liên lạc duy nhất với thế giới bên ngoài. Người cha nghiện rượu và cậu em Marcus chưa hề liên lạc với Robert.  

Trong thời gian bị giam giữ, Robert trở thành một người đàn ông khác, lạnh lùng với mọi chuyện, trên khuôn mặt luôn hiện sự bất mãn với số phận. Một thời gian sau đó, tất cả những gì Robert chịu đựng được dồn vào một tù nhân khác khi hai người nói chuyện rồi tranh luận. Robert đánh trọng thương tù nhân này trong cơn tức giận.

Thêm 6 tháng tù dành cho hành vi đó.

Năm 1912, Robert cùng với hơn chục tù nhân khác bị chuyển tới nhà tù liên bang Leavenworth ở Kansas. Những  thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc đời Robert bắt đầu tại đây.

Robert tham gia các khóa học trong tù, bao gồm cả thiên văn, kỹ thuật kêt cấu, khoa học vật lý. Thông qua các khóa học, Robert nhận ra được đam mê của mình dành cho tri thức, sự thông minh của Robert dần bộc lộ.

Bất cứ tù nhân nào, thậm chí cả những nhân viên trong trại cũng ngạc nhiên khi Robert luôn được đánh giá cao tại mỗi khóa học. Đó là những kiến thức gây dựng nền móng cơ bản cho lĩnh vực mà Robert tập trung nghiên cứu sau này.

Tinh thần của Robert bắt đầu trở nên tốt hơn. Robert say mê với những thuyết học thần bí, tôn giáo, triết học... Những kiến thức qua các khóa học khiến Rober chấp nhận tốt hơn môi trường xung quanh mình.

Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng (Kỳ 2) - 1

Nhà tù liên bang Leavenworth, Kansas

Năm 1915, trong một cơn đau dữ dội ở vùng bụng, Robert được chuẩn đoán mắc bệnh suy thận, có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp, sốt cao và phù nề.

Rober trở nên hốc hác, sức khỏe giảm đi trông thấy và lo sợ căn bệnh sẽ giết chết mình trước khi có cơ hội về với gia đình.

Nghe tim Rober bị bệnh nghiêm trọng, bà  Elizebeth vội vàng tới Kansas  để gần con trai mình và tiện cho việc bảo lãnh khi cần thiết, bà viết một bức thư thật dài cho người đứng đầu tòa án tối cao Hoa Kỳ xin cho con trai minh được ân xá, nhưng bức thư của bà không được trả lời.

Robert có dấu hiệu phục hồi sau đó, nhưng vẫn trong tình trạng suy nhược.

Sai lầm lớn nhất

Suốt thời gian điều trị, Robert hầu như ở lì trong phòng giam, tự cô lập mình và càng bất mãn hơn với nhưng khó khăn trong cuộc đời mình gặp phải. Nghỉ dần những khóa học mình đang theo, từ bỏ việc nghiên cứu của mình, Robert mắc chứng bệnh trầm cảm. Và mọi chuyện càng tồi tệ hơn khi Robert mâu thuẫn với nhân viên trại giam tên là Andrew F. Turner.

Năm 1916, lần đầu tiên cậu em trai Marcus tới nhà tù Leavenworth thăm anh mình, nhưng bị từ chối. Quá tức giận, Robert đã gay gắt lên tiếng. Ngay lập tức Turner viết báo cáo lên cấp trên buộc tội Robert vi phạm quy định nội quy trong tù. Điều này làm hạn chế một số quyền lợi của Robert .

Ngày 26/3/1916, Robert vào phòng ăn cùng hàng trăm tù nhân khác. Vô tình chạm mặt Turner, hai người nói qua lại với nhau, không ai nghe thấy. Rồi đột nhiên Turner giơ dùi cui định đánh Robert, họ lao vào nhau, vật lộn giữa nhà ăn. Robert rút con dao trong áo đâm thẳng vào ngực Turner. Turner chết ngay tại sàn. Đó là sai lầm lớn nhất của Robert.

Robert bị chuyển xuống khu cách li chờ đợi phiên tòa tiếp theo về tội giết người. Giám đốc trại giam nhanh chóng tìm đến thẩm phán Fred Robertson, tòa án tối cao Hoa Kỳ để sớm hoàn thành hồ sơ xét xử Robert.

Bà Elizabeth luôn là người theo sát những hành động của con trai mình và cố gắng làm mọi điều có thể.

Khi nghe tin Robert giết chết Turner, bà tìm đến thuê luật sư nổi tiếng nhất tiểu bang để bảo vệ con trai mình.

Mặc dù đã quá nổi tiếng trong những vụ án khó, nhưng luật sư L.C Boyle cũng thấy được sự khó khăn trong vụ này khi Robert ra tay ngay trong trại giam, trước hàng trăm tù nhân khác.

Đầu tháng 5/1916, phiên tòa xét xử Robert dự kiến được mở.

Liệu luật sư nổi tiếng L.C Boyle có thành công trọng vụ án này? Bản án nào được tuyên cho Robert? Mời các bạn đón đọc Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 4/11/2013. 

Xem thêm các kỳ:
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Bị truy nã tội  " giao cấu với trẻ em "  vẫn tổ chức đá gà Từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", đang bị truy nã về tội "Giao cấu với trẻ em" nhưng Lê Quốc Thiên vẫn ngang...
22/01/2018 20:30
Tin pháp luật Lãnh án tù vì tặng bạn quà sinh nhật quá... độc Muốn tặng quà sinh nhật bạn, Nguyễn Hữu Chiến đã “cất công” đi chuẩn bị 1 món quà độc đúng nghĩa đen.
22/01/2018 20:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
Tin pháp luật Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc Chỉ vì lòng tham ngu muội, người giúp việc đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi...
22/01/2018 16:08
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Ông Đinh La Thăng 3 kiến nghị đáng chú ý của Tòa vụ ông Đinh La Thăng Sáng 22-1, sau khi tuyên án vụ ông Đinh La Thăng và các đồng phạm, HĐXX TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị 3 nội dung...
22/01/2018 18:20
   
  • Các chuyên mục khác