Cuộc truy bắt "yêu râu xanh" giết người hàng loạt (Kỳ cuối)

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 04:29
Sự kiện: Cuộc truy bắt "yêu râu xanh" giết người hàng loạt

Robinson bị tuyên án tử hình. Hắn không phản ứng gì, khuôn mặt lạnh tanh trong suốt phiên tòa.

Xem thêm các kỳ:

Trong phiên điều trần, Robinson không nói bất cứ điều gì. Luật sư Nicholls không nhắc đến động cơ gây án của Robinson, ông chỉ nói về những khó khăn trong cuộc sống mà lâu nay Robinson đang gặp phải. Nicholls khẳng định Robinson là một thanh niên tốt, chỉ số IQ cao, Robin đã tốt nghiệp trung học khi mới 16 tuổi.

Nicholls xin khoan hồng cho Robinson và khẳng định Robinson có khả năng cải tạo. Nhưng Steinberg phản đối điều này. The Steinberg, Robinson là tội phạm vị thành niên nguy hiểm và sẽ đe dọa những tù nhân khác trong qua trình giam giữ hắn.

Bất chấp những cố gắng của Nocholls, Robinson có khả năng bị kết án từ 40 đến 80 năm tù cho tội hiếp dâm và tấn công Sam Cali, trộm cắp và chống người thi hành công vụ.

Robinson là con trai của Barbara Brown và một người gốc Tây Ban Nha lai da đen. Cha Robinson đã từng bị kết án vì tội ngộ sát. Ông đã chịu án tù 7 năm. Cha Robinson thường xuyên say rượu và hành hung vợ. Cha mẹ Robinson li dị khi hắn mới 3 tuổi.

Robinson là một đứa trẻ bốc đồng, ít tập trung vào mọi chuyện và thường xuyên nổi giận. Khi mới 9 tuổi, Robinson đã bị cảnh sát bắt giữ vì tội trộm cắp vặt. Và liên tiếp trong 8 năm sau đó, hắn đã nhiều lần tái phạm. Rosbin có sử dụng ma túy và được chuẩn đoán là rối loạn hành vi cá nhân, có xu hướng chống đối xã hội.

Gia đình Robinson thường xuyên di chuyển do tính chất công việc của bà Brown và Robinson sống trong những trại giáo dưỡng nhiều hơn sống với gia đình.

Tuy nhiên, Robin son cũng có những ưu điểm mà mọi người phải thừa nhận. Tại trường trung học Dieruff, Robinson là một học sinh khá xuất sắc, luôn làm tốt những bài tiểu luận được giao. Robinson đã dành nhiều giải cao trong suốt thời gian đi học. Nhưng những giải thưởng và danh hiếu khó có thể xóa đi những tội ác mà Robinson đã thực hiện. Mới chỉ 17 tuổi, Robinson đã trở thành một kẻ giết người, hiếp dâm chuyên nghiệp.

Ngày 24/7, tòa án đã chỉ định luật sư Carmen Marinelli  bào chữa cho Robinson. Hắn bị cáo buộc liên quan đến 3 vụ giết người. Các công tố viên cho biết, có đến 50 nhân chứng có thể chứng minh  Robinson liên quan đến cả ba vụ giết người đó.

Thủ tục tố tụng được tiến hành trong ba tuần. Ngày 8/11/1994, Harvey Miguel Robinson đã bị kết án về tội hiếp dâm và giết 3 người. Phía tòa án gặp khó khăn trong việc đưa ra bán án cuối cùng cho Robinson.

Tiến sĩ Robert Sadoff, một chuyên gia tâm thần pháp y cho biết, Robinson bị phụ thuộc vào ma túy và rượu, bị rối loạn nhân cách và có xu hướng chống đối xã hội. Robinson gặp những vấn đề về thị giác và thính giác nên khó khăn trong việc điều chỉnh các chuẩn mực xã hội. Mặc dù Robinson đã phạm tội nhiều lần, những tiến sĩ Sadoff tin rằng Robinson vẫn có thể cải tạo được nếu được kiểm soát trong môi trường tốt.

Steinberg đã đưa ra bốn tình tiết tăng thêm tội cho Robinson. Steinberg cho rằng Robinson là tội phạm nguy hiểm cho xã hội và cần bị trừng trị thích đáng.

Ngày 10/11, Robinson đã bị tuyên án tử hình bằng việc tiêm thuốc độc. Lời tuyên án đã khiến phòng xét xử vỡ òa trong tiếng khóc của người nhà Robinson. Robinson không phản ứng gì, khuôn mặt lạnh lùng trong suốt phiên tòa.

Tháng 11/1998, luật sư mới của Robinson, , Philip Lauer đã tìm thấy những chi tiết mới trong vụ án của Robinson. Theo Lauer, Cali là nhân chứng quan trọng nhất trong việc buộc tội Robinson. Những lời khai của cô được coi là xác thực nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, những lời khai của Cali là kết quả của việc áp dụng phương pháp thôi miên để lấy lại kí ức được thực hiện một tháng sau  khi vụ việc xảy ra. Luật sư Lauer nghi ngờ tính chính xác trong lời khai đó. Tuy nhiên, phát hiện này của Lauer không đủ để cứu Robinson.

Tháng 6/2001, vụ án của Robinso được đưa ra xem xét lại.  Nhưng đến tận tháng 12/2005, Tòa án Tối cao Pennsylvania mới thay đổi một số điều trong bản án của Robinson.

Ngày 1/3/2006, Tòa án Tối cao Mỹ thông báo người chưa đủ 17 tuổi không đủ điều kiện để tuyên án tử hình. Robinson gây án khi chưa đủ 17 tuổi. Án tử hình được xóa bỏ đối với Robinson nhưng những ngày tháng còn lại của Robinson sẽ gắn với song sắt nhà tù.

Xem thêm các kỳ:
Theo Thúy Trần (Theo Trutv) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác