Cựu CA xã đánh chết người lĩnh án cao nhất 17 năm tù

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 16:59

Xác định hành vi các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt người cao nhất liên quan đến vụ án 17 năm tù.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 18/9, TAND Hà Nội tuyên phạt Hoàng Ngọc Tuyên (30 tuổi, cựu phó công an xã) 17 năm tù, Nguyễn Trọng Kiên (23 tuổi) 16 năm tù. Đoàn Văn Tuyến (31 tuổi) và Hoàng Ngọc Thức (26 tuổi) cùng lĩnh 8 năm tù tội Giết người. 

Cựu CA xã đánh chết người lĩnh án cao nhất 17 năm tù - 1

Nói lời cuối cùng, các bị cáo đồng loạt gửi lời xin lỗi tới gia đình và mong giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Các bị cáo thừa nhận dùng dùi cui đánh vào đùi, dùng bút bi kẹp vào tay ông Thuận, nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Tuyến thể hiện việc Kiên dùng dùi cui thúc vào ngực ông Thuận, phù hợp với hồ sơ, giám định pháp y.

Đối với trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Vọng (60 tuổi) - trưởng công an xã Kim Nỗ, trước đó HĐXX trả hồ sơ đề nghị làm rõ, song cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở để truy tố ông Vọng. 

HĐXX nhận định, hành vi các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, họ đều là công an viên đã gây ra cái chết cho người dân. Trong đó, Tuyên giữ vai trò chính, Kiên giúp sức tích cực, hành vi 2 bị cáo này là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của ông Thuận. 2 bị cáo Thức và Tuyến có vai trò thấp hơn. Gia đình các bị cáo đã khắc phục một phần thiệt hại, có nhiều giấy khen bằng khen trong công tác, nguyên nhân tử vong do nhiều yếu tố... là những tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm cho bị cáo.

Trước đó, ở phần tranh tụng, luật sư bào chữa cho rằng truy tố các bị cáo tội Giết người không chính xác, một số tình tiết chưa được làm rõ như ai dùng vật tày thúc vào ngực nạn nhân gây gẫy xương… đồng thời đề nghị xem xét một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Vọng (trưởng công an xã).

Luật sư Nguyễn Kim Dung (bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại) nêu quan điểm ông Vọng là người chỉ đạo điều tra vụ việc ngay từ đầu nên đề nghị truy tố ông Vọng đồng phạm như các bị cáo khác.

Luật sư Lê Đình Sen (Đoàn luật sư Hà Nội), đại diện bị hại cho rằng trong vụ án này có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm. "Với cương vị người lãnh đạo khi thấy cấp dưới khóa chân, khóa tay, đánh dân phải đình chỉ ngay mới là một người lãnh đạo tốt, một vị công an đúng mực", ông Sen nói thêm.

Giữ quyền thực hành công tố tại tòa, đại diện VKSND lập luận việc các bị cáo đánh ông Thuận dẫn đến tử vong là có thật. Các bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn, hành vi của các bị cáo mang tính chất côn đồ. Lời khai có thể chệch đi nhưng bản chất của hành vi không thay đổi. Còn ông Vọng đã chỉ đạo và bàn giao lại vụ việc cho Tuyên nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, VKSND giữ nguyên quan điểm truy tố theo cáo trạng.

Trưa cuối tháng 8/2012, nhận tin ông Nguyễn Mậu Thuận đánh bà Đoàn Thị Bút (56 tuổi, cùng thôn) gây thương tích, trưởng công an xã Kim Nỗ là ông Nguyễn Đức Vọng (60 tuổi) chỉ đạo các công an viên đến hiện trường. Khi triệu tập về UBND xã, ông Thuận trong tình trạng say rượu và có lời lẽ chửi bới trưởng công an xã, ông Vọng hô "khóa tay nó lại, đưa vào trong phòng".

Theo Đỗ Mến (Zing.vn)
   
  • Các chuyên mục khác