Cựu hiệu phó cao đẳng “bóc lịch” 17 năm vì lừa đảo

Thứ Sáu, ngày 18/12/2015, 11:32
Sự kiện: Những chiêu trò lừa đảo

Hám lợi, cựu hiệu phó một trường cao đẳng “chém gió” có khả năng đưa người xuất khẩu lao động xứ Hàn. Hàng chục bị hại đã sập bẫy với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 17/12, TAND TP Hà Nội tuyên 17 năm tù đối với Nguyễn Thị Loan (SN 1977, cựu Phó tổng giám đốc Trung tâm các chương trình kinh tế - xã hội, thuộc Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu cáo buộc thể hiện, từ tháng 10/2010 đến tháng 12/2011, Loan được giao nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm đào tạo thường xuyên và ngoại ngữ (thuộc trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam. Không lâu sau, Loan tiếp tục được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường cao đẳng này. Mặc dù không có chức năng đưa người xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, song, bà hiệu phó vẫn rêu rao có khả năng thu xếp được với mức lương hậu hĩnh.

Cựu hiệu phó cao đẳng “bóc lịch” 17 năm vì lừa đảo - 1

Cựu hiệu phó trong phiên xử hôm nay. Ảnh: Bảo Thắng

Do có nhiều mối quan hệ, cùng với “mác” hiệu phó một trường khá uy tín, Loan nhanh chóng chiếm lĩnh được lòng tin của các bị hại. Để làm như thật, Loan mở các lớp dạy tiếng Hàn Quốc cho những trường hợp đăng ký và bắt đầu thu tiền.

Tài liệu điều tra thể hiện, từ năm 2010 đến cuối năm 2011, Loan đã thu hơn 2,3 tỷ đồng của 26 bị hại.  Nhận tiền xong, bà hiệu phó lộ mình là một kẻ dối trá khi không đưa bất cứ ai xuất khẩu như thoả thuận trước đó. Trong lai lịch, bị cáo Loan còn được biết đến với một quyết định xử phạt hành chính từ Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Trong một diễn biến khác, quá trình điều tra, bà Loan có đơn tố cáo ông Trương Ngọc Đức – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam. Theo đơn, ông Đức bị cáo buộc cố ý làm trái trong việc tuyển dụng cán bộ, tham ô công quỹ. Tuy nhiên, vụ việc đã được Liên minh hợp tác xã Việt Nam xem xét, do vậy, cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Theo Bảo Thắng (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Những chiêu trò lừa đảo

   
  • Các chuyên mục khác