Đại án nghìn tỷ: VKS bác đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 21:00
Sự kiện: Tin pháp luật

Cho rằng thân chủ không chiếm đoạt tiền của Agribank Chi nhánh 6, hai luật sư bào chữa cho 'siêu lừa' Dương Thanh Cường đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác đề nghị này vì cho rằng không có cơ sở và giữ nguyên quan điểm luận tội trước đó.

Ngày 29/10, tại phần bào chữa cho 11 bị cáo trong vụ án gây thất thoát 966 tỷ đồng tiền Nhà nước xảy ra tại Agribank Chi nhánh 6 TPHCM, phần lớn nội dung bào chữa đều cho rằng các bị cáo không phạm tội như quan điểm của VKS nêu. Tuy nhiên, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm luận tội trước đó. Đáng chú ý nhất là những tình tiết tranh luận tội đối với hai bị cáo Dương Thanh Cường và Hồ Đăng Trung.

Bác đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trong phần tranh tụng tại tòa với đại diện VKS, Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thanh Cường, nguyên tổng giám đốc Cty Tấn Phát là luật sư Nguyễn Đăng Trừng và luật sư Trần Kim Ni đã tranh luận sôi nổi, đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết vụ án. Tuy nhiên, đại diện VKS tại phiên tòa bác đề nghị này vì cho rằng không có cơ sở và giữ nguyên quan điểm luận tội trước đó.

Đại án nghìn tỷ: VKS bác đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung - 1

Bị cáo Hồ Đăng Trung được luật sư bào chữa đề nghị chuyển tội danh. Ảnh: Việt Văn.

Thế nhưng trong phần tranh luận, hai luật sư vẫn giữ quan điểm việc bị cáo này bán hai dự án bất động sản và hoán đổi tài sản thế chấp là 23 quyền sử dụng đất bằng 38 ha đất ở Long An chưa được làm rõ.

Trước HĐXX, luật sư Trần Kim Ni cho rằng bị cáo Dương Thanh Cường không chiếm đoạt 564 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh 6 TPHCM. Mà theo luật sư, bị cáo Cường đã bán 2 dự án số 10 Âu Cơ và dự án đường Hòa Bình cho Cty Thảo Loan với giá 1150 tỷ đồng. Trong khi đó Cường thế chấp 2 tài sản trên để vay tiền ngân hàng Phương Nam 490 tỷ. Sau khi trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng Phương Nam thì Cường còn dư 660 tỷ đồng.

 

Đại án nghìn tỷ: VKS bác đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung - 2

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Việt Văn.

Còn luật sư Trừng cho rằng bị cáo Dương Thanh Cường đã bán hai lô trên thì ông Trầm Bê đã đặt điều kiện với Cường là số tiền dư từ việc bán đất sau khi trả hết tiền gốc và lãi vay tại ngân hàng Phương Nam phải mua 38 ha đất của ông ở Long An.

Luật sư Trừng đã đưa ra hồ sơ thẩm định của Nhà nước đối với 38 ha đất là 561 tỷ đồng, cũng như giấy tờ, biên bản cuộc họp thế chấp và hoán đổi giữa các lô đất cho HĐXX để làm rõ thêm nguồn gốc tài sản được thế chấp và hoán đổi giữa lô đất số 10 Âu Cơ và 38 ha đất ở Long An, cũng như 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Bình Chánh. Ông cho rằng đại diện VKS bác đề nghị điều tra bổ sung vụ án là không có cơ sở.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng rất trân trọng những chứng cứ, tình tiết mới được các luật sư đưa ra và sẽ xem xét.

Đại án nghìn tỷ: VKS bác đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung - 3

Các luật sư tham gia phiên tòa đã có buổi tranh luận sôi nổi với VKS. Ảnh: Việt Văn.

Đề nghị chuyển tội danh

Theo luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Hồ Đăng Trung, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6 đã đề nghị chuyển tội danh cho bị cáo này này, từ tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Hoài cho rằng đại diện VKS thoát ly ra khỏi kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa chính là chưa xem xét quá trình giám định hậu quả thiệt hại của vụ án còn rất nhiều bất cập, có nhiều số liệu khác biệt và thiếu căn cứ, bỏ sót nhiều khả năng giải quyết khắc phục hậu quả.

Đối với dự án cho vay 628 tỷ đồng đối với Công ty Thanh Phát với 23 tài sản thế chấp, đại diện Viện kiểm sát cũng chưa xem xét đến quá trình tranh chấp giấy tờ nói trên giữa Agribank CN6 và Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) và xử lý vật chứng như thế nào.

Theo luật sư Hoài thì việc bị cáo Hồ Đăng Trung cho mượn tài sản thế chấp là phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Đại án nghìn tỷ: VKS bác đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung - 4

Các bị cáo dẫn giải rời khỏi tòa sau phiên xét xử ngày thứ 6. Ảnh: Việt Văn.

Trước quan điểm này, đại diện VKS cũng đã bác đề nghị chuyển tội danh vì cho rằng quan điểm truy tố của VKS là đúng người đúng tội. Các bị cáo trong nhóm cán bộ ngân hàng Agribank đã thực hiện quy trình ngược trong việc cho Dương Thanh Cường vay tiền. Mặc dù biết rõ hồ sơ cho vay không đủ điều kiện nhưng Hồ Đăng Trung vẫn chỉ đạo cấp dưới cho vay.

Không đồng tình với đại diện VKS về việc tách vụ án ngân hàng Phương Nam ra xử lý sau, luật sư Hoài cho rằng về tài sản là các giấy tờ quyền sử dụng đất nói trên là vật chứng của vụ án, cần phải được xử lý theo hướng trả lại cho người bị hại là Agribank Chi nhánh 6 để đảm bảo giải quyết hậu quả của vụ án nên cần phải được giải quyết chung trong vụ án này, không thể tách ra xử lý sau được vì sẽ làm sai lệch bản chất, sự thật khách quan của vụ án.

Trong khi đó, luật sư Trần Giáng Hương bào chữa cho bị cáo Lê Thành Công cho rằng thân chủ không phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản nên đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh chứ không đồng tình với quan điểm bác đề nghị này của đại diện VKS.

Ngày mai (30/10) phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.

Theo Văn Minh (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Tin pháp luật

Lạm dụng tình dục  " Yêu râu xanh "  giở trò đồi bại với em gái và chị họ của người yêu Sau khi làm A. có thai và sinh em bé, Quang đến nhà A. thăm con rồi dụ dỗ hiếp dâm em gái ruột của A. và chị họ của...
13/12/2017 09:00
Tin nóng Thanh niên vác đá đập hàng loạt kính xe ô tô lúc nửa đêm Vừa ra tù về tội trộm cắp tài sản, Tín lại gây ra nỗi kinh hoàng với các tài xế ô tô khi đập vỡ kính 20 xe đậu trên...
13/12/2017 10:22
Tin nóng Gia chủ bàng hoàng tỉnh giấc khi côn đồ nổ súng vào nhà lúc sáng sớm Một vụ nổ súng vào nhà dân vừa xảy ra tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Rất may, không có thiệt hại về người, chiếc ô...
13/12/2017 10:06
Tin nóng Nhậu say bị mắng, nghịch tử sát hại cha ruột Đi nhậu về bị bố la mắng và đuổi đánh, Hiện bỏ chạy ra sân, chụp lấy cây chĩa đâm chuột để bên vách nhà quay lại đâm...
13/12/2017 08:38
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Tội ác ghê tởm của hai thầy giáo đồi bại ép nữ sinh phá thai Sự việc khá đau lòng khi hai thầy giáo mất hết nhân tính đã ép một nữ sinh lớp 12 quan hệ tình dục. Sự việc chỉ bị...
13/12/2017 04:00
Lạm dụng tình dục Vờ đưa đi chơi, gã hàng xóm đồi bại giở trò với bé gái Thấy bé gái con hàng xóm đang đi trên đường, gã đàn ông vờ mua bánh rồi dụ dỗ lên núi để thực hiện ý đồ đồi bại.
12/12/2017 17:42
Tin nóng Hà Nội: Sơ tán gần 500 học sinh mầm non vì khí lạ Khí lạ bay bay vào trường bất ngờ với lượng lớn khiến 1 cô giáo phải đi cấp cứu, nhiều trẻ nôn ói, khó thở.
13/12/2017 10:17
Thời sự Lần đầu tiên ở Việt Nam: Robot làm phục vụ bàn Thay vì được phục vụ bởi con người, tại một quán cà phê ở Hà Nội, thực khách lại được chú robot made in Vietnam 100%...
13/12/2017 09:59
Khaisilk bán lụa Trung Quốc, gắn mác Made in Việt Nam Khăn lụa Khaisilk làm từ… polyester Cam kết với khách hàng sản phẩm của mình 100% silk nhưng thực chất, Khaisilk bán sản phẩm có tỉ lệ lớn chất liệu...
13/12/2017 09:23
Tin ngắn Phát hiện thêm 58 hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng Ngày 12-12, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình, cho biết các...
13/12/2017 09:15
Tin nóng Buộc thôi việc cán bộ đô thị  bảo kê  vỉa hè ở quận 1 UBND quận 1 đã cho thôi việc đối với ông Phạm Nguyên Vũ sau bài viết "Cán bộ đô thị "bảo kê" vỉa hè" đăng tải trên Báo...
13/12/2017 09:05
Tin ngắn Dân phá rào vào trồng cây trên Đại lộ Thăng Long Hiện tượng người dân phá rào sắt chiếm đất để trồng cây, hoa màu trong khu vực hành lang an toàn giữa đường cao tốc...
13/12/2017 08:05
   
  • Các chuyên mục khác