"Trùm nợ nghìn tỷ" nhận án chung thân

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 10:10

Chiều ngày 21/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thị Cúc (SN 1979, ở Thường Tín, Hà Nội) mức án tù chung thân vì tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Báo chí đã phải tốn nhiều giấy mực để viết về vụ án tín dụng đen ở Thường Tín, Hà Nội mà “chúa chổm” là Nguyễn Thị Cúc, “con nợ” của số tiền 214 tỷ đồng và 404 cây vàng.

Theo cáo trạng, quá trình kinh doanh, Nguyễn Thị Cúc có đem vàng đến bán tại tiệm vàng của bà Phạm Thị Biển, là chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc tại Thường Tín, Hà Nội.

Mỗi lần Cúc bán vàng với số lượng lớn, có lần 20 cây, có lần 50 cây, thậm chí là 100 cây vàng.

Thông thường, việc mua đi bán lại một chỉ vàng, tiệm vàng chỉ lãi 2.000 – 3.000 đồng, nhưng do Cúc “thoáng tính”, thường bán với giá mềm nên mỗi chỉ bà Biển thường được lãi 5.000 đồng, thị trường tốt thì còn lãi tới 10.000 đồng.

Và khi thị trường vàng lên cơn sốt, có thể lãi tới 15.000 đồng mỗi chỉ.

Khi đó, Cúc được biết đến là “đại gia” có tiếng trong giới kinh doanh vàng bạc, lại tỏ ra phóng khoáng nên bà Biển nhiều lần cho Cúc vay tiền.

Lần đầu, Cúc hỏi vay 2 tỷ đồng vào ngày 24/8/2011, bà Biển đã gật đầu ngay. Khi đó Cúc đưa bà Biển 38 cây vàng SJC và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tin.

Đến tháng 9, Cúc lại vay của bà Biển 2,2 tỷ đồng, quy đổi ra 50 cây vàng SJC, 2 ngày sau Cúc tiếp tục vay của bà Biển 800 triệu đồng, tương đương 20 cây vàng…

Tính tổng cộng, Cúc vay của bà Biển hơn 5 tỷ đồng, trong đó có hơn 3 tỷ đồng được quy đổi tương đương 70 cây vàng, cấn trừ số vàng Cúc đã đưa còn 34 cây vàng. Như vậy, Cúc còn nợ bà Biển 2 tỷ đồng và 34 cây vàng.

Nhưng bà Biển cho biết, bà không cho Cúc vay tiền mà là ứng trước tiền bán vàng.

Khi đó, Cúc bảo có khách bán vàng song Cúc lại kẹt tiền nên muốn bà Biển trả tiền trước, sau đó sẽ trả vàng cho bà Biển sau.

Sau khi có thông tin Cúc bỏ trốn, bà Biển đã làm đơn tố cáo ra cơ quan công an. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Cúc đã lợi dụng quen biết để vay tiền vàng của một số người ở Phú Xuyên và Thường Tín, Hà Nội để kinh doanh vàng và bất động sản.

Trong thời gian từ đầu năm 2008 đến tháng 10/2011, Cúc vay tiền của nhiều người với số tiền vay đặc biệt lớn, lãi suất cao từ 4,5 đến 7,5%/tháng. Do vay với lãi suất cao, kinh doanh thua lỗ, không trả được nợ, vào giai đoạn cuối, hầu hết số tiền Cúc vay được dùng trả nợ tiền lãi cho các khoản vay trước đó.

Ngoài bà Biển, Cúc còn chiếm đoạt tài sản của 10 người khác. Trong số các nạn nhân của Cúc có chị Phùng Thị P.A đã cho Cúc vay 14 lần với tổng số tiền là 76,4 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị B.V cũng nhiều lần cho Cúc vay tiền với tổng số tiền lên tới 88,5 tỷ đồng...

Tổng cộng trong vụ án này có 11 người cho Cúc vay tiền, vàng. Để có tiền cho Cúc vay, những người này lại huy động của gia đình và người quen.

Chị Nguyễn Thị H. đã vay của 30 người khác, chồng chị H. vay của 10 người khác và gom góp thêm tiền, vàng của gia đình mang cho Cúc vay.

Đối với số tiền, vàng đã chiếm đoạt được, Cúc dùng để mua ô tô, bất động sản, các nội thất khác, tổng cộng là 39 tỷ đồng trong tổng số 233 tỷ đồng vay được.

Số tiền còn lại Cúc sử dụng để chi tiêu cá nhân, trả nợ gốc và nợ lãi khoảng 20 tỷ đồng cho những người Cúc đã vay trong vụ án này cũng như các trường hợp vay khác.

Với những gì đã gây ra, Nguyễn Thị Cúc đã phải nhận mức án tù chung thân.

Theo T.Nhung (Vietnamnet)
   
  • Các chuyên mục khác