Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén"

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016, 08:29
Sự kiện: Tin nóng

Sáng nay (26/8) tại TP Phan Thiết, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ đưa vụ án Nguyễn Thọ giết bà Lê Thị Bông cướp tài sản hơn 18 năm trước ra xét xử sơ thẩm. Đây cũng chính là vụ án mà ông Huỳnh Văn Nén đã bị kết án oan chung thân và phải ngồi tù hơn 17 năm.

* Tiếp tục cập nhật

16h30

Đại diện VKSND tỉnh đọc bản luận tội. Theo đó hành vi của Thọ là mất nhân tính. Trong vụ án, Thọ khai còn có Hồ Thanh Việt. Tuy nhiên Việt đã chết từ năm 2011 nên không có cơ sở, căn cứ để xử lý. Theo VKS hiếm có vụ án nào từ khi gây ra đến khi xét xử sơ thẩm đến 18 năm. Nguyễn Thọ có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, đầu thú biết ăn năn hối cải. Từ đó VKS đề nghị tuyên phạt Thọ 20 năm về tội giết người; 3-4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt 20 năm tù giam.

15h00

Phiên tòa chuyển qua phần tranh tụng.Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thọ.

Luật sư tập trung xoáy vào các chi tiết về cách thức gây án của bị cáo Thọ và đồng phạm Việt.

Thọ trả lời khá rõ ràng giống như trước đó đã trả lời Hội đồng xét xử. Khi luật sư hỏi trong thời gian lẩn trốn có nghe vụ án bà Bông mà mình thực hiện mà Huỳnh Văn Nén bị kết án oan hay không. Thọ cho rằng mình hoàn toàn không biết.

Luật sư truy vì sao lại đầu thú khi bị Công an Hồng Ngự, Đồng Tháp bắt khi đi xe máy không có giấy tờ. Thọ cho biết tội ác mà mình gây ra quá lớn luôn ám ảnh nên muốn đầu thú để nhẹ lòng.

Thọ cho biết mình đã viết thư gởi về cho vợ và cha mẹ mong muốn mọi người nên đến gia đình bị hại để xin lỗi giúp Thọ. Đối với phần bồi thường dân sự, Thọ cho rằng Việt cùng mình gây ra vụ án nên trách nhiệm phải chia đều cho nhau.

13h30

 Phiên tòa tiếp tục

11h25

Tòa tạm nghỉ trưa.

11h15

Sau phần công bố cáo trạng của đại diện VKS, tòa bước vào phần thẩm vấn.

Thọ khai vanh vách giống như cáo trạng, mô tả mình cùng Hồ Thanh Việt đột nhập vào nhà bà Bông, dùng dây siết cổ nạn nhân, cướp chỉ vàng rồi cả hai thoát thân.

Chủ tọa phiên tòa tập trung thẩm vấn cách cắt dây ngoài giếng để chuẩn bị gây án. Đây là một trong những mấu chốt của vụ án bởi có 2 sợi dây và 2 con dao tại hiện trường.

Thọ khai việc cắt dây là do Việt thực hiện, mình chỉ đứng chờ.

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 1

 Chị Phạm Thị Hường òa khóc định lao vào bị cáo...

Con gái bà Bông, chị Phạm Thị Hường òa khóc định lao vào bị cáo khi nghe Thọ mô tả cách sát hại mẹ mình. Lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa phải đỡ, cản chị lại.

10h5

Nhân chứng Nguyễn Phúc Thành có mặt. Chủ tọa HDXX tuyên bố khai mạc phiên tòa.

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 2

 Nhân chứng Thành đến tòa

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 3

 Phiên tòa bắt đầu khai mạc

8h30

Sau khi liên lạc qua điện thoại với hai nhân chứng Thành và Sáng, trong đó nhân chứng Thành lo ngại về vấn đề an toàn cho mình nên TAND tỉnh Bình Thuận đã phải điều khẩn cấp phương tiện và lực lượng cảnh sát để đưa hai nhân chứng trên đến tòa.

Với đoạn đường khá xa nhiều khả năng phiên tòa sẽ khai mạc rất trễ.

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 4

Tòa đang chờ cảnh sát đưa hai nhân chứng đến. Có khả năng khoảng 1 giờ nữa phiên tòa mới có thể khai mạc được

8h25.

Thư ký phiên tòa thông báo đang chờ nhân chứng đến phiên tòa mới có thể khai mạc

8h00. 

Đến 8g hai nhân chứng quan trọng là anh Nguyễn Phúc Thành và ông Trần Văn Sáng vẫn chưa có mặt tại tòa. Qua liên lạc được biết cả hai đã không nhận được giấy mời.

HĐXX đang yêu cầu thư ký tòa làm rõ việc gửi thư mời cho ông Nguyễn Phúc Thành, Trần Văn Sáng nhưng vì sao 2 ông này không nhận được.

8g5p ông Huỳnh Văn Nén đến tòa trong tâm trạng khá vui vẻ. Theo ông Nén, dù không được tòa mời nhưng ông vẫn vượt hơn 60km ra xem phiên tòa xử Nguyễn Thọ giết chết bà Bông để cướp của mà trước đây ông bị kết án chung thân và phải ngồi tù oan hơn 17 năm trời.

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 5

 Ông Huỳnh Văn Nén đến tòa trong tâm trạng khá vui vẻ

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 6

Đề nghị mức án với hung thủ trong vụ "án oan ông Nén" - 7

 Bị cáo Nguyễn Thọ đang được dẫn giải đến tòa.

Theo cáo trạng, ngày 23/4/1998, Nguyễn Thọ cùng Hồ Thanh Việt đột nhập vào nhà bà Lê Thị Bông ở Tân Minh, Hàm Tân (Bình Thuận) định trộm tài sản thì bị bà Bông phát hiện.

Do quen mặt nên cả hai đã dùng dây siết cổ bà Bông đến chết rồi lột chiếc nhẫn 1 chỉ vàng trong tay nạn nhân.

Sau đó cả hai về kể lại cho bạn là anh Nguyễn Phúc Thành nghe và Thọ nhờ anh Thành gọi xe ôm chở sang Xuân Lộc, Đồng Nai bán vàng rồi bỏ trốn.

Hơn 20 ngày sau khi vụ án xảy ra, CQĐT Công an Bình Thuận đã khởi tố bắt giam ông Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông Nén là hung thủ.

Đến năm 2000, nghe tin ông Nén có thể bị kết án tử hình, (lúc này anh Nguyễn Phúc Thành đang thụ án tại Trạm giam Sông Cái (Ninh Thuận) về tội cố ý gây thương tích) mới làm đơn tố cáo Thọ và Việt mới là hung thủ nhưng CQĐT đã bỏ qua, không xác minh.

Sau đó Hồ Thanh Việt chết vì bệnh nan y, riêng Thọ bỏ trốn đi nhiều nơi, thay tên đổi họ, lấy vợ sinh con, thậm chí còn gây án và bị phạt tù về tội cố ý gây thương tích. Ngày 20/10/2015 Thọ bất ngờ đầu thú tại Hồng Ngự, Đồng Tháp sau khi bị mời về trụ sở công an do đi xe máy không có giấy tờ.

Phiên tòa sáng nay do Thẩm phán Lê Thị Thánh Thái làm chủ tọa. Luật sư bào chữa chỉ định cho Nguyễn Thọ là luật sư Nguyễn Thanh Nhiên; luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại là luật sư Hồ Sơn Hà và hai luật sư này đều thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận.

Được biết, chị Phạm Thị Hồng, con gái nạn nhân Lê Thị Bông đã yêu cầu bồi thường tổng cộng 635 triệu đồng.

Tuy nhiên theo cáo trạng, đến nay Nguyễn Thọ chưa thực hiện nghĩa vụ bồi thường và do Thọ cũng không có tài sản nên CQĐT không kê biên để đảm bảo cho việc bồi thường về dân sự.

* Tiếp tục cập nhật

Theo Phương Nam (Pháp luật TPHCM)

Tin cùng sự kiện Tin nóng

Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin nóng Diễn biến mới nhất vụ chiến sỹ công an nghi bị bắt cóc, tống tiền Thông qua các giao dịch liên quan đến ngân hàng, lực lượng điều tra ban đầu đã xác định được địa điểm chiến sỹ Phúc...
19/11/2017 17:00
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
Tin pháp luật Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng Ngày 18-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ...
19/11/2017 10:00
Tin pháp luật Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản qua facebook Ngày 17-11, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo truy tìm Đoàn Thị Lễ (24 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu)...
19/11/2017 09:33
Tin ngắn 2 vợ chồng giáo viên được phát hiện tử vong tại nhà riêng Trong khi người thân đang lo hậu sự cho bà L. thì bàng hoàng phát hiện ông H. (chồng bà L.) treo cổ tự vẫn sau vườn...
19/11/2017 16:40
Nhịp sống 24h Bí ẩn hầm mộ nhiều ngách giữa lòng Hà Nội Người dân làng Xuân La (Hà Nội) vẫn truyền tai nhau về một hầm mộ kỳ bí nằm dưới nền đình Quán La nhưng ít người dám...
19/11/2017 15:00
Tin bão số 14 Cuồng phong càn quét, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tan hoang Nhiều sinh viên trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tháo chạy thục mạng khi mưa lớn kèm theo dông lốc khiến trần...
19/11/2017 14:16
Tin nóng Vụ bắn chủ tịch xã: Hồ sơ trưởng công an xã  " quên "  án tích Theo kết quả kiểm tra quy trình tuyển dụng ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng công an xã Nghi Quang - người cầm súng bắn...
19/11/2017 14:00
Tin nóng Có gì bên trong ngôi nhà thờ họ dát vàng trị giá trăm tỷ đồng? Ngôi nhà thờ họ Nguyễn Quốc tọa lạc trên diện tích rộng hơn 4.500m2 ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn (Nghệ...
19/11/2017 13:00
Tin bão số 14 Bão suy yếu thành áp thấp: Người dân như trút bỏ gánh nặng cả trăm kg trên vai Người dân ở 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận thở phào nhẹ nhõm khi bão số 14 đã tan thành áp thấp nhiệt đới...
19/11/2017 11:42
   
  • Các chuyên mục khác