Để ngoài sổ sách tiền tỷ, chỉ bị xử lý nội bộ

Thứ Hai, ngày 12/01/2015, 07:40

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên bị tố cáo lập quỹ “đen”, sử dụng nhiều khoản tiền không minh bạch. Thậm chí hơn 1 tỷ đồng tiền tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động cũng bị để ngoài sổ sách. Nhưng điều đáng nói hơn là cách xử lý của cơ quan chức năng lại theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Trả lời bất nhất

Trong đơn gửi tới Báo NTNN, một số cán bộ nhân viên thuộc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Thái Nguyên phản ảnh: Mỗi lao động đi Hàn Quốc được Trung tâm Lao động ngoài nước (Trung tâm) cắt lại cho Sở LĐTBXH Thái Nguyên 30USD. Tiền tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động (ATLĐ) lên đến hơn 1 tỷ đồng. Nhưng tất cả số tiền này đều không được đưa vào sổ sách. Số tiền nói trên cũng không phải ai trong cơ quan cũng được hưởng mà chỉ dành cho “một nhóm người”.

Để ngoài sổ sách tiền tỷ, chỉ bị xử lý nội bộ - 1
Trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên. Ảnh: Trực Nguyên

Để làm rõ nội dung đơn thư, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Sở LĐTBXH Thái Nguyên, nhưng lãnh đạo Sở luôn tìm cách né với lý do bận (?). Sau nhiều lần tiếp cận, chúng tôi cũng đã gặp được bà Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc Sở LĐTBXH Thái Nguyên.

Bà Hằng cho biết: Gần đây thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đóng cửa. Số người hoàn thành nghĩa vụ về nước đúng hạn, được “tái lao động” sang Hàn Quốc không nhiều nên số tiền 30 USD/người (do Trung tâm cắt lại) cũng không lớn. Chúng tôi đã chi cho anh em để có thêm chút… muối mắm vào dịp lễ tết (?).

“Còn khoản tiền liên quan đến việc tổ chức huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện về ATLĐ đang được cơ quan điều tra Công an Thái Nguyên xem xét nên tôi chưa thể trả lời”- bà Hằng cho biết.

Để tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc, sáng 7.1, PV lại tìm gặp bà Hằng - Giám đốc Sở LĐTBXH Thái Nguyên. Với thời gian chỉ vỏn vẹn khoảng 5 phút, bà Hằng lại nói rằng số tiền 30 USD/người đã được Sở chi vào khâu tư vấn, giấy tờ cho lao động… Hai cách trả lời bất nhất của bà giám đốc.

Khi chúng tôi định đề cập đến nội dung liên quan đến việc sử dụng số tiền tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện ATLĐ (hơn 1 tỷ đồng), không được đưa vào sổ sách, bà Hằng xua tay từ chối: Tôi sắp phải đi họp, những vấn đề khác, các anh cứ gửi công văn chúng tôi sẽ trả lời.

Giơ cao đánh khẽ

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15.12.2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 1208, gửi Sở LĐTBXH Thái Nguyên thông báo kết luận về những nội dung điều tra liên quan đến đơn thư quần chúng.

Theo công văn này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Việc thu chi cho các lớp tập huấn với số tiền 1.034.715 ngàn đồng của Sở LĐTBXH là đúng thực tế, nhưng không đưa vào hạch toán qua hệ thống sổ sách kế toán của cơ quan là vi phạm luật kế toán.

Tuy nhiên cơ quan điều tra chỉ đề nghị Sở LĐTBXH Thái Nguyên… chỉ đạo chấn chỉnh khắc phục và kiểm điểm xử lý nội bộ đối với các cá nhân vi phạm trong việc quản lý theo dõi nguồn kinh phí trên! Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng có thông báo kết quả kiểm sát, quyết định không khởi tố (số 365 ngày 6.11.2014) và xác định việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định không khởi tố đối với vụ việc này là có căn cứ và đúng thẩm quyền!

Tiếp xúc với chúng tôi, một số người dân có đơn tố cáo cho rằng: Kết luận của cơ quan điều tra như vậy là “giơ cao đánh khẽ” bởi đơn thư của chúng tôi tố cáo 2 nội dung (như đã trình bày), nhưng cơ quan công an chỉ điều tra một nội dung (phần hơn 1 tỷ để ngoài sổ sách). Thông báo số 1208 chỉ rõ việc để ngoài sổ sách sổ tiền hơn 1 tỷ đồng là vi phạm luật kế toán, nhưng cơ quan điều tra chỉ đề nghị xử lý nội bộ là không thỏa đáng.

Sau khi có Thông báo số 1208 của cơ quan điều tra, đơn thư của quần chúng lại tới tấp gửi đến các cơ quan hữu trách tỉnh Thái Nguyên. Dư luận đang chờ đợi sự kiên quyết trong việc xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đối với các sai phạm xảy ra tại Sở LĐTBXH tỉnh này.

Không có chuyện chiết khấu 30 USD/người

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, không có chuyện trung tâm chiết khấu khoản tiền 30 USD/người đi xuất khẩu ở Hàn Quốc. Khi được hỏi trung tâm có biết thông tin việc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên lập quỹ “đen” lên tới cả tỷ đồng từ số tiền mà Trung tâm Lao động ngoài nước đã chiết khấu lại hay không, ông Minh khẳng định là không biết và ông cũng sẵn sàng làm việc cùng PV để làm rõ thông tin này. 
Minh Nguyệt
Theo Trực Nguyên (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác