Để ngoài sổ sách tiền tỷ, chỉ bị xử lý nội bộ

Thứ Hai, ngày 12/01/2015, 07:40

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên bị tố cáo lập quỹ “đen”, sử dụng nhiều khoản tiền không minh bạch. Thậm chí hơn 1 tỷ đồng tiền tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động cũng bị để ngoài sổ sách. Nhưng điều đáng nói hơn là cách xử lý của cơ quan chức năng lại theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Trả lời bất nhất

Trong đơn gửi tới Báo NTNN, một số cán bộ nhân viên thuộc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Thái Nguyên phản ảnh: Mỗi lao động đi Hàn Quốc được Trung tâm Lao động ngoài nước (Trung tâm) cắt lại cho Sở LĐTBXH Thái Nguyên 30USD. Tiền tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động (ATLĐ) lên đến hơn 1 tỷ đồng. Nhưng tất cả số tiền này đều không được đưa vào sổ sách. Số tiền nói trên cũng không phải ai trong cơ quan cũng được hưởng mà chỉ dành cho “một nhóm người”.

Để ngoài sổ sách tiền tỷ, chỉ bị xử lý nội bộ - 1
Trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên. Ảnh: Trực Nguyên

Để làm rõ nội dung đơn thư, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Sở LĐTBXH Thái Nguyên, nhưng lãnh đạo Sở luôn tìm cách né với lý do bận (?). Sau nhiều lần tiếp cận, chúng tôi cũng đã gặp được bà Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc Sở LĐTBXH Thái Nguyên.

Bà Hằng cho biết: Gần đây thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đóng cửa. Số người hoàn thành nghĩa vụ về nước đúng hạn, được “tái lao động” sang Hàn Quốc không nhiều nên số tiền 30 USD/người (do Trung tâm cắt lại) cũng không lớn. Chúng tôi đã chi cho anh em để có thêm chút… muối mắm vào dịp lễ tết (?).

“Còn khoản tiền liên quan đến việc tổ chức huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện về ATLĐ đang được cơ quan điều tra Công an Thái Nguyên xem xét nên tôi chưa thể trả lời”- bà Hằng cho biết.

Để tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc, sáng 7.1, PV lại tìm gặp bà Hằng - Giám đốc Sở LĐTBXH Thái Nguyên. Với thời gian chỉ vỏn vẹn khoảng 5 phút, bà Hằng lại nói rằng số tiền 30 USD/người đã được Sở chi vào khâu tư vấn, giấy tờ cho lao động… Hai cách trả lời bất nhất của bà giám đốc.

Khi chúng tôi định đề cập đến nội dung liên quan đến việc sử dụng số tiền tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện ATLĐ (hơn 1 tỷ đồng), không được đưa vào sổ sách, bà Hằng xua tay từ chối: Tôi sắp phải đi họp, những vấn đề khác, các anh cứ gửi công văn chúng tôi sẽ trả lời.

Giơ cao đánh khẽ

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15.12.2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 1208, gửi Sở LĐTBXH Thái Nguyên thông báo kết luận về những nội dung điều tra liên quan đến đơn thư quần chúng.

Theo công văn này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Việc thu chi cho các lớp tập huấn với số tiền 1.034.715 ngàn đồng của Sở LĐTBXH là đúng thực tế, nhưng không đưa vào hạch toán qua hệ thống sổ sách kế toán của cơ quan là vi phạm luật kế toán.

Tuy nhiên cơ quan điều tra chỉ đề nghị Sở LĐTBXH Thái Nguyên… chỉ đạo chấn chỉnh khắc phục và kiểm điểm xử lý nội bộ đối với các cá nhân vi phạm trong việc quản lý theo dõi nguồn kinh phí trên! Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng có thông báo kết quả kiểm sát, quyết định không khởi tố (số 365 ngày 6.11.2014) và xác định việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định không khởi tố đối với vụ việc này là có căn cứ và đúng thẩm quyền!

Tiếp xúc với chúng tôi, một số người dân có đơn tố cáo cho rằng: Kết luận của cơ quan điều tra như vậy là “giơ cao đánh khẽ” bởi đơn thư của chúng tôi tố cáo 2 nội dung (như đã trình bày), nhưng cơ quan công an chỉ điều tra một nội dung (phần hơn 1 tỷ để ngoài sổ sách). Thông báo số 1208 chỉ rõ việc để ngoài sổ sách sổ tiền hơn 1 tỷ đồng là vi phạm luật kế toán, nhưng cơ quan điều tra chỉ đề nghị xử lý nội bộ là không thỏa đáng.

Sau khi có Thông báo số 1208 của cơ quan điều tra, đơn thư của quần chúng lại tới tấp gửi đến các cơ quan hữu trách tỉnh Thái Nguyên. Dư luận đang chờ đợi sự kiên quyết trong việc xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đối với các sai phạm xảy ra tại Sở LĐTBXH tỉnh này.

Không có chuyện chiết khấu 30 USD/người

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, không có chuyện trung tâm chiết khấu khoản tiền 30 USD/người đi xuất khẩu ở Hàn Quốc. Khi được hỏi trung tâm có biết thông tin việc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên lập quỹ “đen” lên tới cả tỷ đồng từ số tiền mà Trung tâm Lao động ngoài nước đã chiết khấu lại hay không, ông Minh khẳng định là không biết và ông cũng sẵn sàng làm việc cùng PV để làm rõ thông tin này. 
Minh Nguyệt
Theo Trực Nguyên (Dân Việt)
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Huyền thoại bóng đá Anh và bi kịch của một thiên tài Bóng đá Anh từng sở hữu một cầu thủ tài năng nhưng cũng không ít tật. Từ một ngôi sao xuất chúng, ông trở thành cái...
19/11/2017 04:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
   
  • Các chuyên mục khác