Diễn biến mới phiên xử phúc thẩm đại án 9.000 tỉ

Thứ Sáu, ngày 13/01/2017, 19:33
Sự kiện: Xét xử 6 đại án tham nhũng

“Được” đại diện VKS đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự liên quan đến thuế và khoản tiền 5.190 tỉ, bà Bích gửi lời “cảm ơn” đến vị công tố viên này.

Diễn biến mới phiên xử phúc thẩm đại án 9.000 tỉ - 1

Bà Bích cảm ơn lời đề nghị xem xét hình sự về mối quan hệ vay mượn với ông Danh.

Chiều 13.1.2017, phiên xử phúc thẩm đại án 9.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục diễn ra.

Tại phiên tòa này bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Tân Hiệp Phát) đã trình bày phần tranh luận của mình. Bà Bích đã nói lời cảm ơn với vị công tố viên vì “đề nghị xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của ông Trần Quí Thanh và bà Bích”. Bà Bích cho rằng việc xem xét kĩ mối quan hệ vay mượn với ông Danh sẽ giúp gia đình mình “tìm ra sự thật”.

Nói đến việc bị cấm xuất cảnh, bà Bích khẳng định: “Gia đình tôi bị mất tiền nên sẽ ở đây đòi chứ sao phải bỏ đi đâu.”

Bà Trần Ngọc Bích khẳng định mình và ông Thanh không phải là “đồng phạm cho ông Danh” như quan điểm của VKS. Bởi lẽ việc vay mượn đều làm trực tiếp với Trang “phố núi”, bà Bích cho biết thêm.

Bà Bích khẳng định mình cùng ông Trần Qúi Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát) luôn muốn hợp tác với cơ quan điều tra để tìm ra sự thật. Cũng trong phiên tòa này, bà Bích cho biết, gia đình mình còn gửi hàng ngàn tỉ ở nhiều ngân hàng khác chứ không riêng gì VNCB. Qua đó cho rằng họ làm ăn chân chính, không phải cho vay nặng lãi (nếu không chẳng mấy ai dám vay).

Trong phiên tòa này người đại diện cho nhóm có 6 sổ tiết kiệm liên quan đến 300 tỉ không hồ sơ vay cũng bày tỏ quan điểm. Người này cho rằng không hề có việc vay 300 tỉ mà chỉ gửi sổ tại VNCB. Nhưng chiều ngược lại, các bị cáo trước đó đều khẳng định việc chuyển 300 tỉ đồng, đảm bảo khoản vay bằng 6 sổ tiết kiệm đã được ông Thanh, Danh thỏa thuận. Các bị cáo, cả ba người đứng tên chủ sở hữu 6 sổ và ông Thanh từng thừa nhận tiền gửi vào VNCB là của ông Thanh. Tuy nhiên, người đại diện của nhóm này vẫn đề nghị hủy khoản vay, hoàn trả 6 sổ tiết kiệm này lại cho chủ sở hữu đứng tên.

Về phía đại diện của Ngân hàng CB (sau khi mua lại với giá 0 đồng, VNCB được đổi tên thành CB  - Ngân hàng Xây dựng) cũng nêu rõ quan điểm. Cụ thể, luật sư yêu cầu Tòa buộc ông Phục, bà Dung và Trang phải tất toán 300 tỉ tiền vay hoặc phải dùng 6 sổ tiết kiệm thế chấp đảm bảo khoản vay. Đại diện CB cho rằng có mối quan hệ vay mượn liên quan đến 300 tỉ đồng này nhưng chỉ là thiếu chứng từ.

Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) cũng từng khẳng định tại tòa: “Việc chuyển 300 tỉ này và thế chấp 6 sổ tiết kiệm là có sự đồng thuận về mặt ý chí của 3 chủ tài khoản. Đó là thỏa thuận của anh Danh và ông Thanh, người chủ sở hữu thật sự số tiền gửi trong sổ tiết kiệm.”

Phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục vào ngày 16.1.2017 tới. Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 25.1.

Theo K.Phong (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Xét xử 6 đại án tham nhũng

   
  • Các chuyên mục khác