Đường dây “chạy công chức” ở Sóc Sơn chỉ là lừa đảo

Thứ Tư, ngày 14/10/2015, 09:06
Sự kiện: Những chiêu trò lừa đảo

Công an TP Hà Nội xác định, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc “chạy công chức” ở lĩnh vực giáo dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 13/10, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự  - Công an TP Hà Nội cho biết, quá trình điều ra chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc “chạy công chức” ở lĩnh vực giáo dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Các đối tượng đã lợi dụng nhu cầu thi tuyển công chức của các cá nhân, tự nhận mình có quan hệ với lãnh đạo các phòng ban huyện Sóc Sơn và UBND TP Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây “chạy công chức” ở Sóc Sơn chỉ là lừa đảo - 1

 Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội xác định, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc “chạy công chức” ở lĩnh vực giáo dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn. (Ảnh: Minh Thư)

Thông tin cụ thể hơn, ông Giáp cho biết, liên quan đến các thông tin của các bài báo có nội dung “Cò viên chức giáo dục tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội”, Công an TP Hà Nội đã điều tra xác minh.

Cụ thể, ngày 31/1/2014, UBND huyện Sóc Sơn có thông báo cắt toàn bộ hợp đồng đối với 185 giáo viên đã ký hợp đồng năm học 2014 - 2015. Sau khi nhận được thông báo, một số giáo viên bị cắt hợp đồng có ý định làm đơn khiếu nại, một số người có nguyện vọng làm hồ sơ để thi tuyển công chức và tìm mọi quan hệ để lo xin vào công chức nhà nước. Do vậy, một số phóng viên các báo đã đến địa bàn huyện Sóc Sơn để tìm hiểu và cải trang làm người đi chạy công chức để viết bài về đường dây “chạy công chức”.

Liên quan đến thông tin “Cò viên chức lộng hành, trung tá cũng làm môi giới” mà Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã đăng, qua xác minh Công an TP cho biết: Giữa tháng 8/2015, anh Đỗ Văn Triệu, Công an viên xã Hồng Kỳ nhờ anh Nguyễn Văn Hải xin vào công chức (ngành Giáo dục) của huyện Sóc Sơn cho vợ là chị Nguyễn Thu Hà (giáo viên mầm non hết hợp đồng theo thông báo của UBND huyện Sóc Sơn). 

Chị Hà đã gọi điện thoại cho Hải và được biết giá “chạy công chức” từ 150  - 170 triệu đồng. Do Hà không có khả năng lo được nên nói nếu có người nào muốn chạy vào công chức thì Hà sẽ giới thiệu cho Hải. Với vai là người đi chạy việc, phóng viên của Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã nhờ Hải xin cho con nuôi vào công chức mầm non tại huyện Sóc Sơn.

Ngày 25/8/2015, Hải đã liên lạc thông báo việc thỏa thuận chạy việc cho Đàm Hữu Dũng (giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự). Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận do Dũng làm trong ngành Quân đội và làm giảng viên nên nghĩ Dũng có quan hệ, có thể xin vào công chức huyện Sóc Sơn.

Dũng đã khai nhận, bản thân không có quan hệ và khả năng xin chạy vào công chức, do khó khăn về kinh tế nên khi thấy Hải nhờ chạy công chức nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. 

Công an TP đã tổ chức xác minh, căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, căn cứ vào đề nghị của Cơ quan điều tra Khu vực I - Cục Điều tra Hình sự - Bộ Quốc phòng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ và vụ việc liên quan đến Đàm Hữu Dũng - giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng đến Cơ quan điều tra khu vực I để điều tra theo thẩm quyền.

Về bài viết “Làm giàu bằng nghề cò” với nội dung bà Ngô Thị Toàn (SN 1960) là giáo viên trường Tiểu học Bắc Sơn A, Sóc Sơn (đã nghỉ hưu) là cò công chức hàng chục năm nay cũng như “nâng giá khi hàng trăm giáo viên bị mất việc”, Công an TP Hà Nội cho biết: Lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân, một số cá nhân như Ngô Thị Toàn, Trần Văn Ánh đã nhận khoản tiền 390 triệu đồng để chạy công chức cho 7 trường hợp. 

Tại cơ quan điều tra, Ánh khai nhận: Bản thân không có khả năng xin vào công chức, mục đích của Ánh là tạo niềm tin, lừa dối đối với người có nhu cầu xin chạy vào công chức Nhà nước để chiếm đoạt tài sản. 

Đại tá Giáp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Ánh, Ngô Thị Toàn can tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. (Bị can Toàn được áp dụng biện pháp ngăn chặn: Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú).

Công an TP cũng nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Hằng tố cáo Nguyễn Văn Thuyết có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xác minh ban đầu cho thấy, do không xin được việc cho những người chị Hằng nhờ, Thuyết đã trả lại 434 triệu đồng, nợ lại 536 triệu đồng, sau đó thì bỏ trốn. 

Căn cứ chứng cứ thu thập được, ngày 24/9/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Thuyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, Công an TP Hà Nội đã xác định, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc “chạy công chức” ở lĩnh vực giao dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Thông tin thêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khuyên người dân nên cảnh giác với thông tin “chạy công chức” , bởi lẽ hiện quá trình thi tuyển công chức rất công khai, minh bạch, có sự cạnh tranh lành mạnh, rất khó có thể “chạy” vào công chức.

“Nếu có việc “chạy công chức” thì kể cả khi đã hoàn thành, đã trở thành công chức cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh”, ông Phong nhấn mạnh.

Clip: Khởi tố đường dây cò công chức ở Sóc Sơn. (Nguồn ANTV)

Theo Minh Thư (Infonet.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Những chiêu trò lừa đảo

Lạm dụng tình dục Hàng loạt phụ nữ ở miền Tây bị đánh thuốc mê, giở trò đồi bại Hàng loạt phụ nữ ở miền Tây bị băng nhóm đánh thuốc mê rồi cướp tài sản và quan hệ tình dục.
25/11/2017 18:53
Tin nóng Ráo riết truy tìm chủ mưu nhóm bắt cóc người nước ngoài tống tiền Biết một người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam môi giới hôn nhân bất hợp pháp, nhóm thanh niên đã lên kế hoạch bắt...
25/11/2017 17:36
Tin pháp luật Người giúp việc cuỗm 6,5 cây vàng bán để mua xe SH Giấu 6,5 cây vàng dưới quầy hàng, người giúp việc lấy mất nhưng gia chủ không hề hay biết. Mãi đến khi đối tượng đi...
25/11/2017 17:04
Tin pháp luật Giả danh cảnh sát, bắt người nước ngoài ở SG, đòi tiền chuộc Biết người đàn ông Trung Quốc tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp, một nhóm người đã đóng giả cảnh sát bắt giữ...
25/11/2017 15:50
Tin pháp luật " Nữ quái " dụng kế mang thai để buôn ma túy Từng bị Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép ma túy, nhưng lý do đang mang thai...
25/11/2017 15:10
Tin pháp luật Sự thật quý bà nổ mình là người thân của các sếp lớn ở Gia Lai Nổ mình là người thân của các “sếp” lớn, có thể “chạy” cho chỗ làm ở các cơ quan nhà nước, ngân hàng “quý bà” Phạm...
25/11/2017 13:18
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc quăng quật bé gần 2 tháng tuổi sẽ phải đối diện với tội danh nào? Người giúp việc có hành động bạo hành với bé gái gần 2 tháng tuổi tại Hà Nam có thể phải đối mặt với hàng loạt tội...
25/11/2017 19:00
Tin nóng HN: Bất chấp rét đậm, hàng nghìn người đổ về Nhật Tân check-in cúc họa mi Dịp cuối tuần, hàng nghìn người đổ về vườn hoa Nhật Tân (Hà Nội) để chụp ảnh cùng cúc họa mi khiến con đường chính...
25/11/2017 18:35
Nghệ An Cha tự chế " xế hộp chạy điện để chở con đi học Một người đàn ông ở Nghệ An đã tự chế ra một chiếc xe ô tô giá trị 15 triệu đồng để chở con gái đi học hàng ngày.
25/11/2017 18:00
Tin nóng Bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào hai cánh tay Ngày 25-11, ông Cao Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang cho biết, do tính...
25/11/2017 15:00
Thời sự Video: Vua nhẫn VN tiết lộ tuyệt chiêu đeo nhẫn đầy ảo diệu Ảo thuật gia này được các tiền bối gọi là “vua nhẫn” Việt Nam bởi những màn biểu diễn với nhẫn đầy ảo diệu.
25/11/2017 14:00
Tin nóng Xe buýt " chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
   
 • Các chuyên mục khác