Giao cấu với trẻ em, chi tiền xin "xí xóa"

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 14:05

Chuyện lạ đời này xảy ra tại xã Phước Lập (Tân Phước, Tiền Giang).

Một thanh niên đưa bé gái chưa thành niên vào nhà nghỉ. Khi bị phát giác thì xin bồi thường 50 triệu đồng để gia đình nạn nhân bỏ qua. Điều lạ lùng là ông phó công an xã trực tiếp làm “trọng tài” chứng kiến vụ dàn xếp này - người dân xã Phước Lập, Tân Phước, Tiền Giang phản ánh với Pháp luật TP.HCM.

“Tôi thấy mấy ông ở xã này làm ăn kỳ cục quá, nếu làm hại đời người ta xong chỉ cần bỏ tiền ra đền là hết tội thì còn gì luật pháp nữa” - một người dân địa phương bức xúc.

“Đi may” trong… nhà nghỉ

Bà L, bà nội của em T.T.H.T (sinh ngày 27.6.1999), cho biết nhà của T và thanh niên N.V.C (sinh năm 1996) gần nhau. T nghỉ học sớm, đi làm công nhân tại một xưởng may. Một ngày giữa tháng 1.2015, T nói với gia đình là đi làm nhưng bạn bè ở xưởng không thấy T đến chỗ làm nên báo về nhà.

Sau nhiều lần gặng hỏi, gia đình mới phát hiện T đi nhà nghỉ với C. “Ban đầu T sợ không dám nói, gia đình phải thuyết phục đủ mọi cách nó mới chịu thừa nhận. Nó bảo C tán tỉnh lâu rồi, hôm đó C dụ nó bỏ làm đi uống nước rồi đưa vào nhà nghỉ làm chuyện người lớn” - bà L kể lại.

Cũng theo bà L, sau khi vụ việc đổ bể, cha mẹ của C có nhờ người đến gia đình bà nói chuyện. Phía bên đó yêu cầu gia đình bà nhận 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, đổi lại gia đình bà làm cam kết không khiếu nại gì về sau. Nghĩ việc đã lỡ, gia đình bà lại không muốn làm lớn chuyện vì sợ ảnh hưởng tới tương lai của T nên đã đồng ý.

Giao cấu với trẻ em, chi tiền xin "xí xóa" - 1
Hội trường UBND xã Phước Lập, nơi hai bên gia đình giao nhận tiền có ông Cho chứng kiến. Ảnh: H.Nam
Công an xã làm nhân chứng

“Lúc đầu phía gia đình họ yêu cầu hai bên sẽ bí mật giao-nhận tiền bồi thường để tránh phiền phức. Nhưng tôi thấy làm vậy mờ ám quá, sợ có gì không ổn nên có nhờ công an xã can thiệp” - bà L nói.

Sau đó theo yêu cầu của bà L, hai bên đã giao-nhận tiền tại hội trường UBND xã với sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Cho, Phó Công an xã Phước Lập. Sau khi nhận 50 triệu đồng, phía gia đình T có làm giấy cam kết sẽ không khiếu nại gì về sau.

Để tìm hiểu thực hư, sáng 24.3, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Cho. Ban đầu ông Cho bảo mình không hề chứng kiến việc giao-nhận tiền đồng thời khẳng định: “Tôi chưa hề biết vụ này, do họ không báo xã mà âm thầm thực hiện”. Tuy nhiên, đến chiều 24.3, sau khi chúng tôi đưa ra một số bằng chứng, ông Cho mới chịu thừa nhận có chứng kiến hai bên giao nhận tiền.

Sáng 26.3, ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lập thông tin, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển về Công an huyện. Trước đó, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, đại tá Nguyễn Anh Theo, Trưởng Công an huyện Tân Phước cho biết sẽ chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc.

Trích ghi âm cuộc gọi chiều 24.3:

+ Ông Nguyễn Văn Cho: Đúng là do em sơ suất. Do thấy hoàn cảnh hai bên gia đình tự thỏa thuận như vậy, bữa đó có lên, em mới lấy hồ sơ coi lại thì thấy nó còn thiếu đúng sáu tháng nữa mới đủ 16 tuổi.

. PV: Nhưng sao trước đó anh lại bảo anh không biết, không chứng kiến vụ giao tiền giữa hai bên gia đình?

+ Tại em lu bu công chuyện quá.

. Như vậy, hôm giao tiền tại hội trường xã giữa hai bên gia đình có anh chứng kiến không?

+ Dạ có, đúng, đúng rồi. Thôi, giờ như thế này, bữa nào anh lên đây, em với chỗ hai bên gia đình gặp anh chút được không, em với hai bên gia đình đó gặp riêng anh hén!
Trong vụ việc này tôi thấy công an xã đã không làm hết trách nhiệm. Lẽ ra lúc nhận được tin báo, công an xã phải xác minh vụ việc. Nếu vi phạm hành chính thì xử lý theo thẩm quyền, nếu xét thấy có dấu hiệu hình sự thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan cấp trên điều tra.

Luật sư Hồ Thị Nệ, Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang

Khi mời các bên lên làm việc, nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì công an xã phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xem xét, quyết định khởi tố hay không. Chứ công an xã để hai bên tự thỏa thuận với nhau là không đúng.

Ngoài ra trong vụ này nếu cơ quan điều tra chứng minh được C đủ tuổi thành niên và em T dưới 16 tuổi thì đã có dấu hiệu hình sự của tội giao cấu với trẻ em.

Luật sư Nguyễn Thế Phong, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Long An
Theo Hoàng Nam/Pháp luật TP.HCM (Danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác