Giọt nước mắt muộn màng của một "cát tặc"

Thứ Ba, ngày 12/03/2013, 08:40

“Mẹ cứ an tâm, vào trại con sẽ cải tạo tốt để sớm về với mẹ, về với gia đình…”, bị cáo Đỗ Văn Đạt ngoái nhìn rồi gạt dòng nước mắt tủi hổ, nói với mẹ sau dãy nghế dành cho bị cáo.

Những giọt nước mắt muộn màng

Từ hàng ghế dành cho thân nhân gia đình bị cáo, bà Dương Thị Bợp (75 tuổi) được các đồng chí Cảnh sát bảo vệ phiên toà "ưu ái", có giây phút ngắn ngủi gặp được đứa con tội đồ Đỗ Văn Đạt đang ngồi ở dãy nghế dành cho các bị cáo. Hàng nước mắt của người mẹ già rưng rưng, không thốt lên được thành lời khi gặp đứa con trai của mình sau hơn 5 tháng kể từ ngày bị bắt tạm giam để điều tra. "Con có tội, phải khai báo thật thà để được giảm án, rồi khi vào trại nhớ cải tạo tốt mà về với mẹ nha con...", lời bà Bợp nghẹn ngào khi nói với đứa con trai út của mình. Nhìn hàng nước mắt người mẹ già lăn dài trên má, Đạt không cất nên lời, Đạt nghẹn ngào "Dạ...dạ..." đáp trả và đôi bàn tay thô ráp của gã thợ cát xoa lên má người mẹ như muốn khóc nức.

Ai biết bị cáo Đạt đang nghĩ gì? Nhưng một điều chắc rằng y đang nghĩ về điều khiến mình đang ngồi đợi phán xét của Toà án về những lỗi lầm của y và đồng bọn đã gây ra cái chết oan nghiệt của 2 người An ninh thôn Mai Thượng, xã Mai Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình vào tháng 5/2012 vừa qua; cùng với nỗi ân hận, xót thương mẹ già, vợ và 2 đứa con còn thơ dại của y đang thấp thỏm sau hàng nghế dành cho thân nhân bị cáo mong được gặp y.

"Mẹ cứ an tâm, vào trại con sẽ cải tạo tốt để sớm về với mẹ, về với gia đình..", bị cáo Đỗ Văn Đạt ngoái nhìn rồi gạt dòng nước mắt tủi hổ nói với mẹ sau dãy nghế dành cho bị cáo.

"Cát tặc" coi thường mạng người

Trước vành móng ngựa, khuôn mặt của 7 bị cáo còn khá trẻ, vóc dáng khoẻ mạnh của những trai bơi xã Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình bị Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Quảng Bình truy tố về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" gồm Nguyễn Văn Ninh (SN1977); Đỗ Văn Đạt (SN1980); Đỗ Văn Quân (SN1974); Đỗ Công Tuần (SN1969); Trần Đăng Hiệu (SN1989); Hà Viết Tiến (SN1977), đều trú tại thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy và Nguyễn Văn Quyến (SN1977), trú ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thuỷ. Bên dãy ghế dành cho bị hại là hơn 20 vành khăn trắng, đại diện thân nhân gia đình của 2 bị hại và hàng trăm người dân địa phương xã Mai Thuỷ, Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ đã có mặt để theo dõi phiên xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Quảng Bình hôm 6/3, vừa qua.

Giọt nước mắt muộn màng của một "cát tặc" - 1

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, rạng sáng ngày 18/5/2012, tổ tuần tra chống lại khai thác cát trái phép trên địa phận Cồn Soi, thuộc sông Kiến Giang, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, điều khiển thuyền tuần tra thì phát hiện 2 chiếc thuyền khai thác cát trái phép đang neo đậu. Lúc này trên thuyền khai thác cát gồm có: Nguyễn Văn Ninh, Đỗ Văn Đạt, Trần Đăng Hiệu và Đỗ Công Tuần, phát hiện thuyền Công an xã nên Ninh đã tri hô “Đò của Công an xã Mai Thủy, nhổ neo mau để chạy bây ơi”. Nghe tiếng tri hô các thuyền khai thác nhổ neo cùng tháo chạy, nhưng vì chân vịt thuyền của Tiến bị quấn dây neo vướng vào thuyền của Công an xã nên không thể thoát thân.

Biết được tình hình không thể chạy thoát nên Tiến gọi "Ninh ơi, cứu tao với", nghe thấy tiếng kêu cứu Ninh cùng đồng bọn quay lại dùng sào, xẻng và đá đánh lực lượng tuần tra. Khi lực lượng tuần tra bị đánh và rơi xuống nước, nhóm đối tượng này vẫn tiếp tục dùng sào và xẻng đánh vào những người dưới nước. Sau khi gây án, nhóm đối tượng này nhổ neo bỏ chạy. Hậu quả, anh Lê Văn Bình và anh Dương Minh Thược tổ viên tổ an ninh thôn Mai Thượng, xã Mai Thủy tử vong. Anh Mai Văn Lợi - Phó Công an xã Mai Thủy và anh Giang Thanh Thủy thành viên tổ An ninh bị thương phải cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy.

Trả án

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã đi sâu phân tích hành vi, phạm tội của từng bị cáo và cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, bất chấp hậu quả và sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội và cần có một mức án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe. 7 bị cáo cùng chung tâm trạng, đó là sự ân hận, sám hối và những lời thành khẩn khai báo, mong muốn được HĐXX giảm án làm lại cuộc đời. Lời nói cuối cùng trước vành móng ngựa của các bị cáo đều là lời xin lỗi đối với thân nhân gia đình 2 người an ninh thôn bị tử nạn và mong giảm án.

Qua xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Ninh 20 năm tù; Đỗ Văn Đạt 19 năm tù; Đỗ Công Tuần, Nguyễn Văn Quyến, Đỗ Văn Quân 17 năm tù; Trần Đặng Hiệu 13 năm tù về tội "Giết người"; bị cáo Hà Viết Tiến 3 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ". Ngoài hình phạt tù, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình 2 nạn nhân tử nạn với tổng số tiền 265 triệu đồng.

Phiên toà kết thúc, kẻ đau vì tù tội cũng không ít người đau vì mất người thân. Nỗi xót xa, đau đớn vẫn sẽ còn dai dẳng, khó dứt cho cả bị hại lẫn bị cáo. Ôm 2 đứa con dại trên tay chị Nguyễn Thị Bình (vợ của phạm nhân Đỗ Văn Đạt) chạy với gọi theo "Vẫn chưa muộn mô anh ơi, mẹ con vẫn chờ ngày về của anh...", khi bước chân của Đạt vừa bước lên chiếc xe thùng về trại giam. 

Theo Trần Tuấn (An Ninh Thủ Đô)
   
  • Các chuyên mục khác