Hai mẹ con “sập bẫy” kẻ buôn người

Chủ Nhật, ngày 27/01/2013, 09:29

Từ bên kia biên giới, Hùng Chí An, SN 1989, trú tại thị trấn Seo Pả Chư, huyện Mã Quan, khu Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vượt biên về Việt Nam rồi móc nối với các đối tượng khác thành lập một đường dây buôn người.

Vượt biên tìm “hàng”

Đầu năm 2012, qua nguồn tin cơ sở và công tác nắm tình hình địa bàn, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Đồn biên phòng Pha Long đã phát hiện một đường dây buôn bán người qua biên giới. Ngay sau đó, Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai lực lượng tiến hành xác minh, rà soát toàn tuyến biên giới trên địa bàn, bước đầu xác định đối tượng nghi vấn là Hùng Chí An - người Trung Quốc nhưng thường xuyên vượt biên trái phép vào Việt Nam, móc nối với một số đối tượng ở trong nước để lừa bán phụ nữ sang bên kia biên giới. Ngay sau khi xác định được đối tượng nghi vấn, lực lượng Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai đã bám theo mọi di biến động của đối tượng. Đến 8g ngày 3/3/2012, tại bờ sông biên giới, thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai, tổ tuần tra của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ Hùng Chí An và một đối tượng tên là Mùa A Rùa, SN 1976, trú tại xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái khi hai đối tượng này đang chuẩn bị đưa một cô gái vượt biên sang Trung Quốc bán.

Tại CQĐT, Hùng Chí An khai nhận, khu vực gã sinh sống ở bên kia biên giới đối diện với địa bàn khu vực biên giới xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. An thường xuyên qua lại biên giới nên rất thông thuộc đường đi và có mối quan hệ rộng với nhiều đối tượng trên địa bàn xã Pha Long. Khoảng tháng 12/2010, An có quen một phụ nữ tên là Hùng Chí Anh, quê ở huyện Mù Cang Chải nhưng thị sang Trung Quốc lấy chồng đã lâu. Khi gặp An, Chí Anh đã bàn bạc với gã về việc tìm phụ nữ người Mông đưa sang Trung Quốc bán. Sẵn có mối quan hệ với nhiều đối tượng ở xã Pha Long, rất thuận lợi cho việc “làm ăn”, gã đã nhận lời.

Khoảng tháng 10/2011, An sang chợ Pha Long, huyện Mường Khương với mục đích là để tìm “hàng”. Tại đây, An đã gặp một đối tượng tên là Giàng Seo Phừ, SN 1993, trú tại thôn Sín Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương. An bàn với Phừ về việc tìm phụ nữ lừa bán sang Trung Quốc lấy tiền và Phừ nhận lời. Tuy nhiên, sau gần một tháng loanh quanh ở xã Pha Long, An và Phừ vẫn không tìm được “hàng”, vì vậy hai đối tượng bàn với nhau phải “mở rộng địa bàn”. Tháng 11/2011, Phừ dẫn An về nhà anh vợ Mùa A Rùa. Tại đây, An và Phừ rủ Rùa tham gia tìm phụ nữ bán qua biên giới. Rùa nhận lời và bắt tay ngay vào “công việc”.

Hai mẹ con sập bẫy

Được sự giúp đỡ của Rùa, trong vai một thanh niên Trung Quốc độc thân, An lấy tên là Sùng A Sình và bắt đầu đi tìm “vợ”. Trong thời gian ở lại nhà Rùa, An tranh thủ “tấn công” hai cô gái là hàng xóm của Rùa. Tuy nhiên,  An “trắng tay” vì một cô không dám lấy chồng xa, còn một cô ưng An nhưng lại bị bố mẹ cấm đoán. Sau đó, vì nhà có việc nên An phải quay về Trung Quốc. Trước khi đi, An giao nhiệm vụ cho Rùa ở nhà tìm “hàng”, khi nào tìm được thì đưa lên nhà Phừ ở xã Pha Long và An sẽ chịu trách nhiệm “nhận hàng” từ đây rồi bán sang Trung Quốc, lấy tiền về chia nhau.

Nhận nhiệm vụ từ An, Rùa tích cực dụ dỗ phụ nữ trong bản lấy chồng Trung Quốc. Gã vẽ ra một viễn cảnh trong mơ rằng, sang bên ấy lấy chồng được ăn sung mặc sướng, không phải vất vả khổ cực đi làm nương làm rẫy… Với “bài ca” ấy, sau gần một tháng, Rùa đưa được một phụ nữ trạc tứ tuần tên là Giàng Thị G “sập bẫy”. Ngay sau đó, Rùa gọi điện thông báo “tin vui” cho Phừ và An. Nhận được tin của Rùa, biết là sắp có “hàng” sang, An lập tức đi tìm “mối” để bán. Dù chưa được xem “hàng”, nhưng một người đàn ông Trung Quốc muộn vợ tên là Giàng Seo Quảng vẫn đồng ý “mua” với giá 600 NDT. An thông báo lại cho Phừ và Rùa. Tuy thấy giá quá rẻ nhưng Rùa vẫn đồng ý. Ba ngày sau, Rùa đưa chị G từ Yên Bái lên đến xã Pha Long, huyện Mường Khương. Lúc này, An cũng từ Trung Quốc trở về để đưa chị G vượt biên sang Trung Quốc bán. Nhưng thật trớ trêu, khi nhìn thấy chị G, ông Quảng từ chối mua với lý do “hàng quá đát”. An lại phải đưa chị G về Việt Nam giao cho Rùa. Mặc dù không kiếm được đồng nào từ vụ này, nhưng An vẫn “chơi đẹp”, gã đưa cho Rùa 200 NDT để đưa chị G về quê.

Vụ “làm ăn” đầu tiên bất thành không khiến Rùa nản chí. Sau khi đưa chị G về Yên Bái, Rùa lại tiếp tục đi tìm “mồi”. Và mục tiêu của gã lần này chính là con gái chị G tên Hảng Thị N. Rùa nói với N, gã hứa nhất định sẽ tìm cho cô một người chồng Trung Quốc trẻ trung và giàu có. Trước những lời mật ngọt của Rùa, N đã đồng ý đi theo gã. Rùa đưa N lên Lào Cai rồi cùng với Phừ đưa cô gái này sang nhà An ở Mã Quan, Trung Quốc. Tại đây, Rùa giới thiệu An chính là người muốn lấy N làm vợ. Vì An đã có vợ con, nên để N khỏi nghi ngờ, anh trai của An đã nhận em dâu và cháu là vợ con của mình. N tin và đồng ý ở lại nhà An. Rùa và Phừ xong nhiệm vụ nên quay về Việt Nam, trước khi về, An trả công cho Rùa và Phừ 4.300 NDT. Số tiền này Phừ được chia 800 NDT, Rùa được chia 1.500 NDT, còn 2.000 NDT cả bọn đổi ra tiền Việt được 6 triệu đồng mang về đưa cho mẹ của N, nói là tiền cưới của nhà trai bên Trung Quốc, kèm theo một tấm ảnh của N và “con rể An” nhằm mục đích tạo sự yên tâm cho gia đình chị G.

Sa lưới

Trong thời gian đợi tìm “mối” bán N, An đã được nghe cô gái này tâm sự về người bạn gái cùng thôn tên là Lý Thị M, SN 1995. Qua N, An cũng được biết gia đình M có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, gã hạ quyết tâm phải dụ dỗ M sang Trung Quốc lấy chồng. Nhưng vụ này, An tính “đánh quả lẻ” để khỏi phải chia năm xẻ bảy. An lấy số điện thoại của M từ N, gọi điện cho M, tự giới thiệu là chồng của N để thuyết phục và rủ  M đi Trung Quốc lấy chồng. Lúc đầu M không đồng ý. Nhưng sau nhiều lần An gọi điện rủ rê và cô gái  lại được xem tấm ảnh của N chụp với “chồng” nên đã đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc, mặc dù lúc này M không biết Trung Quốc là đâu. An hẹn với M là sẽ có người đến đón cô.

Sau đó, An gọi điện cho Rùa và bảo Rùa đến đón M lên Lào Cai để An đưa sang Trung Quốc bán và hứa sẽ trả cho Rùa 3,5 triệu đồng, Rùa đồng ý. Theo lời An, khoảng 20g ngày 2/3/2012, Rùa đến đón M tại nhà, rồi sau đó hai người đi xe máy một mạch lên TP Lào Cai. Đến khoảng 5g sáng 3/3 thì đến bến xe Lào Cai, Rùa gọi điện để An ra đón. An đi xe ôm ra và trả cho Rùa 3 triệu đồng. Đến khoảng 8g cùng ngày khi An, Rùa đưa M ra khu vực biên giới thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai để tìm đường vượt biên sang Trung Quốc thì bị phát hiện và bắt giữ. Bị bắt bất ngờ, An và Rùa hết sức hoảng hốt, An đã tưởng sẽ “hốt bạc” được lần nữa nhưng hắn đâu ngờ, tất cả những hành vi phạm pháp của bọn chúng đều lọt vào tầm ngắm của các trinh sát Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai.

Theo Huyền - Tâm (Pháp Luật Xã Hội)
   
  • Các chuyên mục khác