Hi hữu: Chủ rể ‘hụt’ kiện đòi vàng cưới cô dâu

Thứ Tư, ngày 22/03/2017, 20:00
Sự kiện: Tin pháp luật , Tiền Giang

TAND huyện Cái Bè (Tiền Giang) vừa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đòi vàng cưới của anh N với “cô vợ hụt” là chị H. Anh N yêu cầu chị H phải trả lại 5,5 chỉ vàng 24kr và 3,5 chỉ vàng 18kr đã nộp tài...

Hi hữu: Chủ rể ‘hụt’ kiện đòi vàng cưới cô dâu - 1

Anh N và chị H trên cơ sở quen biết, nảy sinh tình cảm với nhau nên định tiến đến hôn nhân và tổ chức lễ cưới.

Trước đây, anh N và chị H đều có gia đình riêng. Bản thân anh N có một con riêng nhưng lại chưa làm thủ tục ly hôn với vợ.

Ngày 8/5/2016 âm lịch, gia đình anh N đã đến hỏi cưới chị H và được gia đình chị H đồng ý. Anh N có nộp tài 2.000.000đ, 6,5 chỉ vàng 24kr gồm dây chuyền 3,5 chỉ, một lắc 2 chỉ, một đôi bông tai 1 chỉ và chiếc vòng 3,5 chỉ vàng 18kr. Gia đình hai bên chọn ngày 11/6/2016 âm lịch sẽ tổ chức lễ cưới.

Sau đó, anh N lên trình thiệp để làm lễ cưới thì gia đình chị H bất ngờ không đồng ý với lý do là vợ trước của anh N đến nhà ngăn cản không cho tổ chức lễ cưới.

Việc cưới hỏi không thực hiện được nên anh N đã nhiều lần yêu cầu chị H và gia đình phải trả lại số nữ trang trên nhưng chị H và gia đình không đồng ý. Do đó, anh N đã khởi kiện đòi trả lại số vàng cưới. Anh N tự nguyện cho chị H một đôi bông tai một chỉ vàng 24kr.

Tại phiên hòa giải và phiên tòa, chị H đã trình bày do gia đình vợ cũ của anh N ngăn cản nên không thể tổ chức lễ cưới với anh N được. Số tiền và vàng mà chị H nhận tại buổi hỏi cưới, chị đã bán để chữa bệnh, giờ chỉ còn lại một đôi bông tai một chỉ vàng 24kr.

Chị mong muốn xác lập quan hệ hôn nhân với anh N, nhưng khi nào anh N ly hôn với vợ cũ thì sẽ tiến hành đám cưới. Chị H không đồng ý với yêu cầu của anh N, chị H tự nguyện trả lại phân nữa số vàng theo yêu cầu của anh N. Đồng thời, chị H cũng cho rằng việc dẫn đến không thể tiến hành lễ cưới theo thỏa thuận được là do lỗi của đàng trai vì anh N chưa ly hôn với vợ khiến vợ anh H đến ngăn cản.

Hội đồng xét xử đã nhận định: việc nộp tài bằng tiền và vàng giữa anh N và chị H để tổ chức lễ cưới đã phát sinh và chị H đã nhận quản lý, sử dụng số vàng nộp tài nhưng lễ cưới không diễn ra nên việc anh N yêu cầu chị H trả vàng là có cơ sở. Bởi vì xét về phong tục tập quán số vàng cưới nhưng không tổ chức lễ cưới được dù nguyên nhân dẫn đến việc không tổ chức lễ cưới được do ai đi nữa thì gia đình nhà gái cũng phải trả lại vàng cưới. Phong tục tập quán này cũng phù hợp với các quy định của pháp luật nên HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của anh N buộc chị H phải trả 5,5 chỉ vàng 24kr và 3,5 chỉ vàng 18kr.

Theo Tân Sơn (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Tin pháp luật

   
  • Các chuyên mục khác