Kháng nghị tăng án kế toán chiếm đoạt hơn 6,6 tỉ đồng

Chủ Nhật, ngày 24/04/2016, 14:34

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, một kế toán trưởng công ty 100% vốn nước ngoài đã chuyển hơn 6,6 tỉ đồng vào công ty khác do mình làm giám đốc để chiếm đoạt.

VKSND TP HCM vừa ký kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Nguyễn Thị Bạch Tuyết (nguyên Kế toán trưởngCông ty L&M Việt Nam) về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Kháng nghị còn yêu cầu buộc những người liên quan gồm Nguyễn Tiến Bình, Nguyễn Thị Bạch Yến, Nguyễn Thị Phương Thảo (là chị, em ruột của Tuyết) nộp lại số tiền đã nhận của bị cáo để đảm bảo việc thi hành án.

Công ty L&M Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ kỹ thuật nền móng các công trình xây dựng;dịch vụ cho thuê máy móc; thiết bị xây dựng.

Kháng nghị tăng án kế toán chiếm đoạt hơn 6,6 tỉ đồng - 1

Nguyễn Thị Bạch Tuyết tại phiên tòa sơ thẩm

Ông Wong Kong Hee (quốc tịch Malaysia là chủ tịch hội đồng thành viên, đại diện pháp luật) còn ông Yee Lip Chee là Tổng giám đốc.

Nguyễn Thị Bạch Tuyết được tuyển vào vị trí kế toán trưởng từ tháng 12-2009. Bên cạnh đó Tuyết còn là giám đốc Công ty TNHH MTV Đại Hồng Tùng. Giữa Công ty L&M Việt Nam và Công ty Đại Hồng Tùng không có bất kỳ giao dịch, hợp đồng kinh tế nào.

Trong khoản thời gian từ năm 2010 đến 2012 Tuyết đã làm 51 phiếu và lệnh yêu cầu 2 Ngân hàng OCBC và UOB chuyển 12,47 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng.

Khi tiền của Công ty L&M Việt Nam vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng, chính Tuyết là người trực tiếp rút ra toàn bộ số tiền 12,47 tỉ đồng.

Trong cùng thời gian rút tiền mặt tại AB Bank, Tuyết nhiều lần nộp vào tài khoản cá nhân tại ANZ Bank rồi chuyển tiếp 890 triệu đồng cho Nguyễn Tiến Bình và 95 triệu đồng cho Nguyễn Thị Bạch Yến (là chị em ruột của Tuyết).

Trong 51 phiếu và lệnh chuyển tiền nêu trên, kết quả có 25 phiếu và lệnh yêu cầu Ngân hàng OCBC và UOB chuyển tiền cho Công ty Đại Hồng Tùng với số tiền 6,689 tỉ đồng do Yee Lip Chee trực tiếp ký.

Tại phiên sơ thẩm, VKSND TP HCM đề nghị xử phạt Nguyễn Thị Bạch Tuyết từ 15 đến 17 năm tù về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX đã tuyên phạt Tuyết 12 năm tù và buộc bồi thường cho Công ty L&M Việt Nam số tiền 6,058 tỉ đồng, đồng thời tòa còn ra quyết định khởi tố vụ án do có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH L&M Việt Nam liên quan đến trách nhiệm quyền hạn của ông Yee Lip Chee.

Theo Phạm Dũng (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác