Mâu thuẫn trong vụ trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn'

Thứ Ba, ngày 09/09/2014, 10:35

Cho rằng một số lời khai của bị cáo và bị hại chưa thống nhất, một số chứng cứ khác không khớp, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 8/9, TAND tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử 3 bị cáo tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Họ gồm: Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn thần đèn, 40 tuổi, ở thành phố Thanh Hóa), Nguyễn Thị Hương (51 tuổi) và Nguyễn Anh Tuấn (52 tuổi, chồng Hương).

Ngoài tội danh trên, vợ chồng Hương còn bị xét xử tội Cho vay nặng lãi.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 25/4, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên Nguyễn Thị Hương 8 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) 6 năm tù giam và 5 năm tù với Tuấn "thần đèn".

Theo cáo trạng, tháng 9/2012, vợ chồng Hương mở kinh doanh tín dụng trái phép dưới hình thức huy động vốn thông qua ngân hàng và các cá nhân khác. Có số tài sản lớn trong tay, họ cho nhiều người khác vay lại.

Mâu thuẫn trong vụ trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn' - 1

Quang cảnh phiên tòa xử phúc thẩm bị cáo Tuấn "thần đèn" và đồng phạm vào sáng 8/9. Ảnh: Lê Duy

Người vay chỉ cần viết giấy biên nhận tiền theo mẫu sẵn có và không ghi lãi suất. Khi thanh toán được cả gốc lẫn lãi, người vay có quyền lấy lại giấy biên nhận. Trường hợp người vay không thanh toán đúng kỳ hạn, số lãi sẽ được nhập vào tiền gốc để viết giấy vay mới.

Tại phiên tòa, vợ chồng bị cáo Hương khai, tổng số tiền họ đưa vào kinh doanh lấy lãi là hơn 82 tỷ đồng. Thời điểm đó, cặp vợ chồng này thu lãi suất gấp 10 lần so với quy định của ngân hàng.

Đầu năm 2012, vợ chồng bị cáo Hương cho ông Bùi Hữu Thược (ở phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) vay 2 tỷ đồng. Sau nửa năm, số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 8 tỷ đồng.

Trung tuần tháng 9 năm đó, ông Thược bị chủ nợ yêu cầu thanh toán tiền. Thấy người đàn ông này chưa có khả năng đáp ứng, vợ chồng Hương thuê Tuấn "thần đèn" - một đại ca giang hồ khét tiếng ở xứ Thanh hành hung nạn nhân đến chấn thương sọ não.

Ông Thược còn bị chúng ép phải nhường lại công ty. Khi đang thực hiện cuộc thương lượng, cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Tại phiên xử phúc thẩm sáng nay, HĐXX nhận thấy nhiều tình tiết vụ án chưa được làm rõ, lời khai của các bị cáo và bị hại còn nhiều điểm chưa thống nhất.

Cụ thể, ông Thược ban đầu được giám định tổn hại vĩnh viễn 11%, sức khỏe. Tuy nhiên, sau phiên xử sơ thẩm, nhà chức trách cho hay, mức độ tổn hại sức khỏe của người này chỉ 2 %. 

Dựa vào sai lệch trên, cấp xử phúc thẩm trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo Lê Duy (Zing.vn)
   
  • Các chuyên mục khác