Cám cảnh thân phận vợ hung thủ đâm chết em họ

Thứ Hai, ngày 13/01/2014, 13:09

Giữa bản làng yên tĩnh, nhưng Vi Văn Nụng (SN 1966), trú xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An đã la hét inh ỏi sau khi uống rượu. Thấy thế, người em họ đằng vợ là Mạc Văn Luận vội ra khuyên bảo nhỏ nhẹ nhưng lại bị Nụng "xử đẹp" đến mức tử vong.

Với tội ác của mình, Nụng đã phải trả giá bằng nhiều năm tù. Thế nhưng, người phải chịu nhiều đau khổ hơn cả là người vợ của y khi chị vừa mất đi người chồng, mất đi người em họ, mất tình nghĩa họ hàng với gia đình nạn nhân, phải một mình nuôi đoàn con thơ dại.

Dùng dao đâm chết con bạn nhậu

Tại xã miền núi Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An gia đình Vi Văn Nụng (SN 1966) và chị Vi Thị Hoa thuộc dạng nghèo đối có tiếng. Hai vợ chồng và 4 đứa con chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng và ít nương rẫy để trồng hoa màu. Lúc mới cưới nhau, cuộc sống khổ cực, nhưng do hai vợ chồng cùng đồng tâm làm việc nên dù không có của ăn, của để nhưng gia đình cũng đủ no. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, Nụng đột nhiên trở nên đổ đốn, chẳng chịu lên rẫy làm việc mà ở nhà uống rượu, say thì ngủ. Nhìn cảnh người chồng thường xuyên say mèm, chị Hoa buồn lắm, nhất là khi nhìn 4 đứa con buồn rầu, vì không có ai quan tâm.

Chứng kiến cảnh tượng đó đã nhiều lần chị đánh tiếng khuyên chồng, nhưng những lời van nài đó như tiếng gió rít qua bên tai, Nụng chưa bao giờ suy nghĩ về những lời nói của vợ. Hằng ngày, thời gian Nụng ngồi nhâm nhi chén rượu có lẽ còn nhiều hơn thời gian làm việc, kiếm khoai sắn nuôi vợ con. Chiều ngày 16/7/2013, cũng như nhiều ngày khác trong tuần, Vi Văn Nụng la cà sang nhà người nhậu là Mạc Văn Động ở bản Khe Đóng, xã Thạch Ngàn để tìm ít rượu cho đỡ nhạt miệng. Sau khi chén chú, chén anh no nê, đến 22 giờ, Nụng loạng choạng trở về nhà. Do lượng rượu trong người khá nhiều, Nụng say xỉn, đi liêu xiêu, Nụng gặp một nhóm thanh niên đứng giữa đường nên đã văng tục.

Cám cảnh thân phận vợ hung thủ đâm chết em họ - 1

Với tội danh giết người của mình, Vi Văn Nụng phải chịu mức án 14 năm tù. Ảnh T.G

Anh Mạc Văn Luận (SN 1989, là cháu họ của Nụng) chứng kiến toàn bộ sự việc liền đứng ra khuyên ngăn: "Trời khua rồi, chú nhỏ miệng kẻo dân làng mất ngủ, làm như thế không hay đâu", nhưng Nụng không nghe mà còn chửi bới. Hai bên có xô xát nhau, trong quá trình đụng chạm chân tay, anh Luận có làm Nụng bị ngã. Sẵn có hơi men, không kiềm chế được bản thân, Nụng liêu xiêu về nhà lấy một cái kéo ra để "hỏi chuyện" mấy thanh niên dám "quá lời" với mình. Thấy Nụng hung hăng quay trở lại, anh Luận đến để giải thích, mong Nụng bỏ qua. Tưởng Nụng nghe lời đứa cháu cất kéo trở về nhà, không ngờ Vi Văn Nụng lại rút chiếc kéo trong người đâm liên tiếp vào anh Luận. Khi anh Luận gục tại chỗ, Nụng thay vì đưa cháu đi cấp cứu thì Nụng bỏ về nhà trùm chăn ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

Người dân và nhóm bạn thanh niên đã đưa anh Luận đi Bệnh viện Đa khoa huyện Con Cuông cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng anh Luận đã tử vong sau đó. Hôm Nụng bị bắt, vợ con chị Hoa không hề hay biết chuyện gì. Thấy người ta còng tay chồng mình giải ra khỏi nhà, mấy mẹ con chị ngơ ngác nhìn. Mãi lát sau, họ mới được người ta kể chuyện "chồng nhà mày giết người đó, tội này nặng lắm, có khi ngồi tù cả đời cũng nên". Nghe dân bản nói vậy, Hoa chỉ biết ngồi ôm các con khóc.

Những ngày sau đó, chị chạy đôn chạy đáo vừa sang nhà đứa cháu để tạ tội, xin sự tha thứ, vừa chạy lên công an thăm chồng, rồi về nhà lo cơm nước cho 3 đứa con nhỏ. Nghe người ta bày cố gắng bồi thường cho nhà Luận, ông Nụng sẽ được nhẹ tội hơn, Hoa quyết định bán con trâu duy nhất trong nhà được 20 triệu để lo công việc cho chồng. Bán trâu rồi, nhìn lại chỉ có 3 mẹ con và căn nhà rách nát giữa núi rừng, Hoa chỉ biết ứa nước mắt, rooig nuốt đắng vào trong.

Sáng ngày 17/12, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với Vi Văn Nụng về hành vi giết người. Tại phiên tòa, Nụng co ro trong chiếc áo khoác mỏng, lí nhí trả lời những câu hỏi của vị chủ tọa. Dưới hàng ghế dự khán, vợ Nụng và 3 đứa con cũng đến dự. Từ khi chồng gây ra vụ việc trên, chị Vi Thị Hoa đã gầy nay càng khắc khổ hơn. Tím tái vì lạnh, đôi chân nứt nẻ ngọ nguậy trong đôi dép to bè, Hoa nháo nhác hết nhìn HĐXX, các đồng chí công an rồi lại nhìn sang chồng.

Tại phiên tòa, Vi Văn Nụng đã thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội của mình. Sau khi án mạng xảy ra, gia đình Vi Văn Nụng đã bồi thường 20 triệu cho gia đình ông Đậu. Xét thấy bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nên HĐXX tuyên phạt Vi Văn Nụng 14 năm tù. Đồng thời, bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 60 triệu đồng.

Cảm cảnh người vợ cam chịu

Sau khi nghe tòa tuyên án, hai dòng nước mắt bỗng rơi oà trên khuôn mặt người phụ nữ khắc khổ. Thấy chồng mình được các đồng chí công an giải đi, chị liền chạy theo như muốn nói điều gì nhưng không được. Cầm chiếc túi quần áo mang theo, Hoa xấn vấn không biết làm cách nào để gửi cho chồng. Khi biết chỉ có thể gửi lưu ký ở Trại tạm giam CA tỉnh, Hoa lại luống cuống xách cái bao bì quần áo đi ra. "Bao nhiêu áo quần của ông ấy, ta cho vào đây cả rồi. Giờ nghèo lắm, không có tiền mà mua áo ấm mới mô, trời thì đang lạnh nữa chứ", chị phân trần.

Chồng rượu vào là hát hò, chẳng mấy khi tỉnh mà làm việc, một mình chị Hoa nai lưng làm lụng. Ruộng ít, nương ít, dẫu có cố gắng đến mấy thì cũng không đủ cái ăn nói gì đến nuôi con học hành. 4 đứa con của vợ chồng Hoa thì 3 đứa chỉ học đến 6 rồi phải nghỉ, phụ mẹ đi rẫy. Con gái, con trai đủ lớn là lấy chồng rồi mải mê lo lắng cho gia đình riêng, cũng chẳng giúp được gì cho bố mẹ. Thằng con thứ 3, sinh năm 1995 đã phải thay cha làm trụ cột gia đình. Thế nhưng, chứng kiến cảnh bố mình suốt ngày ngập chìm trong bia rượu, nó cũng chẳng buồn làm việc, chỉ khi nghĩ đến mẹ, nó mới chịu khó tiếp tục lao động.

Đối với chị Vi Thị Hoa, có quay lại với quá khứ của người phụ nữ này mới biết được những khổ cực mà chị phải chịu đựng. Nhiều năm gần đây, chị một mình nuôi con ăn học, dựng vợ, gả chồng cho các con. Bao nhiêu khó khăn, khổ cực một mình chị gáng. Có lẽ đối với người phụ nữ này, cam chịu như là một bản năng đã có sẵn trong người chị.

Còn đối với người chồng, người dân xã Thạch Ngàn cho hay Nụng vốn là người hiền lành, nhưng từ khi dính vào rượu, tính cách bỗng thay đổi. Việc nghiện rượu của Nụng khiến anh này không còn là con người bình thường. Nói về người phụ nữ này, bà Mạc Thị Luyến, người hàng xóm đắng lòng nói: "Con Hoa nó tội lắm, chồng ngồi tù vì tội giết người, một thân nó lo lắng mọi việc. Nhìn cảnh nó làm việc nuôi chồng con mà chúng tôi xót lắm. Không biết với sức lực của đàn bà nó có cáng đáng nỗi không nữa".

Em họ chết, chồng vào tù, giờ đây mọi gánh nặng tiếp tục đè lên vai người phụ nữ cùng cực này. Số tiền 60 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân với chị có lẽ là gánh nặng mà chị khó nhấc lên nỗi. Nhưng chị vẫn cố gượng nói: "Ta sẽ cố gắng làm việc, tích góp trả tiền gia người ta. Chồng ta gây tội, nhưng mình là vợ nên phải mang nợ thay chồng". Thế nhưng, chị cũng không dám chắc được rằng, đứa con út của mình sẽ tiếp tục đến trường như đám bạn.                  

Theo Kim Long (Gia đình & Xã hội)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng và đồng phạm  ' rót '  800 tỷ vào OceanBank như thế nào? Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP...
17/03/2018 19:00
Tin pháp luật Tìm người không gặp, đâm em trai người tình tử vong Hẹn nhau tại quán cà phê nhưng không thấy người tình đến, Bỗ đến nhà tìm thì xảy ra xô xát với em trai người tình và...
17/03/2018 20:00
Tin pháp luật Vụ nổ súng ở tiệm cắt tóc: Do mâu thuẫn tình ái Cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan trong clip nổ súng ở quán cắt tóc.
17/03/2018 18:10
Tin pháp luật Hai bố con ôm lượng ma túy  khủng  giao hàng trên quốc lộ Trên đường đi giao ma túy, 2 bố con đã bị lực lượng trinh sát vây bắt quả tang với số lượng ma túy lớn.
17/03/2018 16:43
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Tiết lộ thủ đoạn rửa tiền của nghi phạm trong đường dây đánh bạc Rikvip Sau khi chiếm số tiền bất hợp pháp từ hoạt động tổ chức đánh bạc, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để hợp thức hóa...
17/03/2018 15:00
Bình Định Mâu thuẫn ngoài đường, giang hồ đến đám tang chém người Sau khi xảy ra mâu thuẫn trên đường, một tên giang hồ đã kéo đồng bọn đến đám tang chém người dã man.
17/03/2018 13:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Cái kết cho nữ tài xế lùi ô tô sai còn chửi bới người khác Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời; Lễ tiễn đưa Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và các thông tin liên quan vụ án...
17/03/2018 20:10
Cô giáo bị ép quỳ xin lỗi phụ huynh Vụ cô giáo quỳ gối: Hội trưởng PHHS lớp 4/3 nói gì? Thừa nhận mình đã không làm tròn hết trách nhiệm khi có mặt tại văn phòng trường tiểu học lúc cô giáo Nhung quỳ gối,...
17/03/2018 20:00
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong 2 ngày 20 và 21-3 Trong 2 ngày Quốc tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải (ngày 20 và ngày...
17/03/2018 19:30
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỷ từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an Quá trình điều tra đường dây đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bài Rikvip, bước đầu CQĐT xác định tổng số tiền đánh bạc...
17/03/2018 18:30
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần 3 yếu tố hội tụ ở nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải “Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói ít làm nhiều. Đó là một trong những yếu tố rất cần của một người lãnh đạo” - TS...
17/03/2018 19:00
Tin nóng Trần tình của nữ tài xế lùi xe trên cầu gây xôn xao Nữ tài xế trần tình lý do lớn tiếng với người đi sau khi quay đầu xe trên cầu Cót bất thành.
17/03/2018 18:00
   
  • Các chuyên mục khác