“Người rừng” 14 năm chạy trốn: Sa lưới pháp luật

Chủ Nhật, ngày 03/05/2015, 10:00

“Sau khi nghe Phủ khai về hành trình chạy trốn, chúng tôi mới biết tại sao hắn lại phá được bao nhiêu biện pháp nghiệp vụ lực lượng trinh sát giăng trong 14 năm qua”, ông Đỗ Mạnh Tiến, Phó Phòng Truy nã tội phạm (PC 52), Công an  tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Cuộc sống của Hà Văn Phủ (Nậm Chạc, Bát Xát, Lào Cai) gần như sang trang khác vì bị “nàng tiên nâu” hút hồn. Khi bị công an bắt vì tội tàng trữ ma túy, hắn đã độn thổ và chính thức sống kiếp “người rừng” trong 14 năm.

Điều ngạc nhiên hơn, chừng ấy năm bỏ trốn, những cuộc vây bắt của lực lượng chức năng đều thất bại, bởi thế đã có nhiều người bảo rằng Phủ được “thần rừng” đưa lối nên mới có thể đại náo rừng già trong từng ấy năm.   

Hai lần vây hãm hụt

Ở xã Nậm Chạc, người dân vẫn nhớ rõ từng cái nếp nhăn trên khuôn mặt, kiểu tay cầm bút viết rất nhanh của một cán bộ UBND xã hàng ngày vẫn nhiệt tình vui cười đi vào thôn bản phát quà, phát gạo trong từng đợt ủng hộ đồng bào vùng cao.  Sau thời gian ẩn náu trong rừng sâu, người ta thấy hắn khác nhiều, nhìn xa, râu ria Phủ mọc xồm xoàm như dê rừng thực thụ.

Ông Phù Văn Chẩu, một người dân bản địa hay vào rừng già săn bắn cho biết, có lần ông đi săn thú vào ban đêm, đang soi con mồi định bóp cò bỗng ông nghe thấy tiếng động cách vài chục bước.

Hướng ánh đèn sang, ông thấy Phủ với bộ râu rậm, chiếc áo xanh rách toác mấy chỗ nhìn phát khiếp. Ông Chẩu định quay sang Phủ, giương súng bóp cò thì không nhìn thấy  hắn đâu nữa. Quá sợ hãi, ông bỏ về. Sau này, ông không dám đi rừng nữa.

Trong suốt 14 năm lẩn trốn, Phủ như một “con ma” rừng thoát ẩn thoát hiện giữa rừng già, chưa ai từng nói chuyện cùng hắn ngoại trừ gia đình Phủ. Điều ngạc nhiên hơn, chừng ấy năm bỏ trốn, những cuộc vây bắt của lực lượng chức năng đều thất bại, bởi thế đã có nhiều người bảo rằng Phủ được “thần rừng” đưa lối nên mới có thể đại náo rừng già trong từng ấy năm.   

Ông Chảo Duần Hin, Trưởng Công an xã Nậm Chạc, Bát Xát, Lào Cai, người từng tham gia nhiều cuộc vây bắt Phủ hụt kể: “Trong suốt hơn chục năm đảm nhiệm chức vụ này, phải nói Phủ là đối tượng mà chúng tôi mất thời gian phối hợp với công an huyện và công an tỉnh lâu nhất mới bắt được. Tổng cộng trước đó, hai lần chúng tôi giăng lưới trượt vì sự ranh mãnh của đối tượng. Lần thứ nhất vào năm 2004, khi nhận được tin báo Phủ sống trong rừng suối Thầu, chúng tôi đã thông báo cấp trên cùng phối hợp bắt nhưng trượt. Đến nơi thì Phủ biến đâu không ai hay biết”.

“Người rừng” 14 năm chạy trốn: Sa lưới pháp luật - 1

Ông Chảo Duần Hin, Trưởng Công an xã Nậm Chạc, Bát Xát, Lào Cai.

Vào năm 2010, các trinh sát công an tỉnh Lào Cai tiếp tục cải trang làm dân thường để xác định nơi ẩn náu của Phủ. Biết cụ thể nơi hắn sống là một chiếc lán ở khu vực suối Thầu nhưng khi lực lượng công an ập vào, tên tội phạm đã "lặn mất tăm". 

Người rừng” sa lưới

Bằng tài bắn súng, sự mưu mẹo và thông thạo đường rừng trong suốt hơn một thập kỷ, Phủ đã trở thành "con cáo" ranh mãnh nhất mà lực lượng công an tỉnh Lào Cai phải đối mặt.

Vừa dùng biện pháp vây hãm mỗi khi biết tung tích tên tội phạm truy nã, lực lượng công an cũng phải vừa vận động gia đình Phủ vào rừng khuyên hắn đầu thú nhưng không có kết quả.

“Người rừng” 14 năm chạy trốn: Sa lưới pháp luật - 2
Hà Văn Phủ tại cơ quan công an (Ảnh do công an tỉnh Lào cai cung cấp)

Theo ông Hin, tên tội phạm này vốn có anh em bên kia biên giới, chỉ cách con sông  thuộc chủ quyền của Trung  Quốc. Vì vậy, để bắt Phủ phải thực sự khôn khéo tránh ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

“Nhiều lần vây bắt không thành, chúng tôi mới biết hắn có anh em bên kia biên giới. Mỗi lần, chúng tôi truy bắt, hắn đều chạy sang đó. Nên để biết rõ hơn tung tích về hắn, công an địa phương như chúng tôi phải thuyết phục chính những người thân của Phủ nhằm tạo kênh thông tin về hắn một cách chính xác nhất rồi mới báo cáo lên cấp trên để có phương án bắt tên tội phạm khôn lỏi này”, anh Hin chia sẻ.

Tết Nguyên đán năm 2015, lực lượng công an tỉnh Lào Cai cùng đồn biên phòng A Mú Sung đã được huy động để vây bắt con “ma rừng”. Tên tội phạm đã chính thức bị sa lưới pháp luật sau hơn 5.000 ngày "độn thổ" bỏ trốn vào rừng.

Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, Phó phòng Truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Lào Cai cho biết: “Có bắt được Phủ và nghe hắn kể, chúng tôi mới biết chừng ấy năm hắn sống ra sao, thực sự một người bình thường vào rừng trốn trong chừng ấy năm khiến chúng tôi rất bất ngờ. Trước mặt cơ quan điều tra, Phủ đã khai nhận tội lỗi và hối hận vì đã bỏ trốn”.

Theo lời khai của Phủ, chừng ấy năm sống trong rừng già ở vùng biên giới, hắn vẫn chứng nào tật ấy và không thể cai nghiện. Mỗi lần thèm thuốc, Phủ lại tìm đến những con nghiện ở Việt Nam và Trung Quốc.

Kể từ khi Phủ bị bắt, bóng ma trong rừng suối Thầu cũng biến mất, cuộc sống người dân ở vùng biên giới giờ đây đã bình yên như xưa.

Theo Biên Giới - Họ Phan (Danviet.vn)
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Bản quyền cải tiến  tiếw Việt :  Không những chẳng được gì mà còn thêm phiền toái Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm của ông Hiền có giá trị khoa học.
16/01/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác