Nữ giám đốc khai tặng ôtô 1,5 tỷ cho quan chức

Thứ Ba, ngày 20/05/2014, 16:57

Nữ GĐ khai đã chi nhiều tiền, tặng xe ô tô trị giá 1,5 tỷ để “lại quả” cho các quan chức địa phương.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm Trần Thị Quý Phượng - Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) về 3 tội danh: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế. Trong vụ án này còn có bị cáo khác là bà Võ Thị Thụ - Chủ DNTN Minh Tiến bị truy tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo cáo trạng, Công ty Bình An trúng thầu 11 công trình trên địa bàn tỉnh Gia Lai, với tổng giá trị trên 112 tỷ đồng. Công ty này đã ứng vốn ngân sách với số tiền 21,13 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Phượng chiếm dụng 7,57 tỷ đồng tiền tạm ứng để mua ô tô, trả nợ ngân hàng, trả nợ vay cá nhân... Ngoài ra, Phượng cấu kết với các doanh nghiệp khác ở tỉnh Gia Lai để mua khống hàng chục hóa đơn GTGT, hợp lý hóa chứng từ kê khai để hoàn thuế và trốn thuế 1,79 tỷ đồng. Tuy Phượng khai nhận việc hoàn thuế có sự thỏa thuận “chung chi” với cán bộ thuế nhưng kết quả điều tra không có cơ sở pháp lý.

Nữ giám đốc khai tặng ôtô 1,5 tỷ cho quan chức - 1

Bị cáo Trần Thị Quý Phượng tại phiên tòa xét xử ngày 20/5.

Trong giai đoạn 2009 - 2011, Công ty Bình An ứng tiền từ 11 công trình, nhận tiền hoàn thuế và tiền vay ngân hàng, vay cá nhân tổng cộng 94,8 tỷ đồng. Hồ sơ thể hiện tổng chi phí của Công ty Bình An 108,27 tỷ đồng (trong đó chi khống 22,21 tỷ đồng, thực chi 86,06 tỷ đồng). Theo bị cáo Phượng, số tiền chênh lệch 8,7 tỷ đồng có một phần được trích chi phần trăm (từ 7 đến 10% giá trị công trình) theo “luật riêng” cho các cán bộ lãnh đạo liên quan đến các công trình, Ban quản lý dự án...

Đặc biệt, bị cáo Phượng khai nhận đã chi cho nhiều quan chức hàng trăm triệu đồng, ô tô trị giá hơn 1,5 tỷ đồng... Tuy nhiên, các quan chức đã phủ nhận điều này và chỉ thừa nhận có mượn xe, tiền và đã trả lại cho bị cáo.

Theo Nguyễn Trương (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác