Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ (Kỳ cuối)

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 04:00
Sự kiện: Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ

Marty cho rằng những nỗ lực của mình trong suốt thời gian qua là nhằm cứu thế giới đang trong những "cơn đói".

Xem thêm các kỳ:

Sonia là người phụ nữ đầu tiên quan tâm đến Marty sau mẹ và em gái hắn. Marty đã không tiếc tiền thuê một dinh thự lớn đế sống cùng Sonia và hai cô con cái riêng của cô.

Khi đã thành công trong sự nghiệp lừa đảo với số tiền lên đến nhiều triệu đô, Marty được bao quanh bởi những người phụ nữ trẻ đẹp khác. Trong mắt nhiều người, Marty là một nhà tư vấn tài chính thành công, sở hữu những căn hộ sang trọng ở New York, dinh thự ở ngoại ô Westchester và những chiếc xe hơi sang trọng.

Vera Mironova, quản gia nhà Marty cho biết: “Mọi người đều quan tâm đến Marty. Chăm sóc ông ấy là việc của rất nhiều người.” Marty đã dùng tiền để mua được sự quan tâm của mọi người.

Mối quan hệ giữa Marty và Sonia trở nên căng thẳng hơn sau khi Marty có những phụ nữ khác. Sonia quyết định chuyển ra ở riêng để nuôi dạy con cái. Ngôi nhà của Marty trở thành nơi qua lại thường xuyên của nhiều cô gái “quan tâm” đến Marty, họ đến và đi chỉ sau vài giờ.

Năm 1996, một người phụ nữ tên là Frances Burge đã công khai lên tiếng với báo chí về mối quan hệ của cô với Marty. Hai người rất gắn bó với nhau cho đến khi Marty quyết định chia tay cô vì cô bắt đầu béo lên. Đó là lý do khiến Frances Burge trở nên trầm cảm. Mùa hè năm 1997, Burge được phát hiện chết trong căn biệt thự của Marty. Cái chết được xác định là một vụ tự tử.

Sau một thời gian hoạt động bất hợp pháp với chiêu trò mua lại các công ty bảo hiểm nhỏ và lợi dụng danh nghĩa nhà thờ để chiếm dụng các khoản đầu tư, công ty của Marty bắt đầu gây sự chú ý của các chuyên gia kinh tế.  Ba công ty bảo hiểm của Marty bị giám sát bởi các cơ quan chức năng.

Siêu lừa trong giới tài chính Mỹ (Kỳ cuối) - 1

Hộ chiếu giả của Martin Frankel

Dấu hiệu cho sự sụp đổ bắt đầu từ tháng 5/1999. Marty nhanh chóng lên những kế hoạch đặc biệt cho riêng mình để tẩu thoát. Hắn bắt đầu ủy quyền nhiều công việc quan trọng cho cấp dưới trong khi lo hộ chiếu giả với ý định rời khỏi Mỹ.

Một vài ngày sau khi các cơ quan quản lý nhà nước “tới thăm” công ty của mình, Marty đã thuê một chiếc trực thăng trốn đến châu Âu với hai cô bạn gái của mình. Mặc dù không phải lo ngại về vấn đề tài chính, nhưng hai người này nhanh chóng rời bỏ Marty khi cảm thấy mệt mỏi sau những cuộc trốn chạy. Cynthia Allison là người phụ nữ cuối cùng ở bên Marty khi hắn bị bắt ở Đức.

Một đoàn bồi thẩm liên bang ở Connecticut được thành lập sau khi Marty bị bắt và truy tố vào tháng 10/1999 với tội danh gian lận, lừa đảo chiểm đoạt 200 triệu đô la của các công ty bảo hiểm. Khi cảnh sát Mỹ lo điều tra những gian lận tài chính của Marty thì cảnh sat Đức cũng có ý định truy tố Marty về tội là giả hộ chiếu nhập cư bất hợp pháp, buôn lậu hàng triệu đô la kim cương.

Tháng 6/2000, Marty 45 tuổi, hắn bị kết án ba năm tù giam và bị phạt lên đến 1,6 triệu đô la cho việc buôn lậu kim cương. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, Marty có khả năng đối diện với án tử hình. Marty tin rằng việc dẫn độ về Mỹ sẽ không bao giờ xảy ra. “Tôi hi vọng chính phủ Đức sẽ tôn trọng những cam kết của họ về nhân quyền”, Marty cho biết.

Các công ty bảo hiểm ở bốn tiểu bang của Mỹ Mississippi, Missouri, Oklahoma và Tennessee đã đệ đơn kiện Marty chiếm đoạt 600 triệu đô la.

Tháng 5/2000, lần đầu tiến Marty bị thẩm vấn sau 8 tháng bị bắt. Marty huyênh hoang cho rằng những nỗ lực của mình trong suốt thời gian qua chỉ với mục đích cứu thể giới đang trong những cơn đói.

Tháng 3/2001, khi biết tin mình sẽ bị dẫn độ về Mỹ, Marty đã cố gắng thoát khỏi nhà tù những không thành công.

Chưa đầy hai tuần sau đó, Marty khẳng định mình không liên quan đến việc chiếm đoạt 215 triệu đô la Mỹ từ các công ty bảo hiểm. Hắn phủ nhận tội danh gian lận và rửa tiền.

Ngày 16/5/2002, Marty đã nhận tội liên quan đến 24 cáo buộc tham nhũng. Bản án tối đa Marty sẽ phải chịu lên đến 150 năm tù giam, bồi thường 6,5 trệu đô la. Con số nợ của Marty lên đến 208 triệu đô la. Sonia cũng bị nhắc  đến trong cáo trạng của tòa án.

Ngày 28/10/2002, một tạp chí uy tín của Mỹ đưa tin tại tòa án liên bang ở New Haven, Conn., Sonia Howe đã nhận tội tham gia các vụ lừa đảo các công ty bảo hiểm ở phía Nam cùng với Marty. Trước đó, Sonia cũng đã nhận tội gian lận và rửa tiền.

Xem thêm các kỳ:
Theo Thúy Trần (Theo Trutv) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác