Tên sát nhân trên những cung đường sắt (Kỳ 1)

Thứ Năm, ngày 21/08/2014, 04:00
Sự kiện: Tên sát nhân trên những cung đường sắt

Trong những năm 1997-1999, "tên sát nhân trên những cung đường sắt" trở thành nỗi ám ảnh của những cư dân sống gần khu đường sắt chạy qua.

Xem thêm các kỳ:

Câu chuyện về sát nhân dọc các cung đường sắt những năm 1997-1999 là một câu chuyện đặc biệt về kẻ giết người hàng loạt khắp nước Mỹ và Mexico. Hắn bị nghi ngờ liên quan đến 30 vụ giết người, tất cả đều được thực hiện tại những nơi gần khu vực đường ray xe lửa. Con số nạn nhân thực sự của hắn có lẽ sẽ là một con số bí ẩn.

Trong văn học Mỹ, hệ thống đường sắt ngang dọc nối những sa mạc, đồi núi đến những cánh đồng bát ngát hay những con sông nổi tiếng đã trở thành hình ảnh đẹp. Carl Sandburg (1878-1967), nhà văn, nhà thơ lớn của Mỹ đã đưa hình ảnh những cung đường sắt với những con tàu chạy bằng động cơ hơi nước vào văn thơ của mình tạo nên hình tượng mới về đất nước Mỹ.

Tuy nhiên, một giấc mơ, một bức tranh đẹp bao giờ cũng có những mặt tối của nó.

Trên thực tế, trong vòng hai năm từ 1997 đến 1999, dọc theo những  tuyến đường sắt của Mỹ liên tiếp xảy ra những vụ giết người. Xác nạn nhân luôn được phát hiện ngay khi mặt trời vừa ló. Cách thức ra tay của hung thủ gần như giống nhau. Hắn thực hiện ngay trên những tuyến đường sắt, sau đó theo những toa tàu chở hàng đi tiếp. Hắn luôn đi trước những nhà điều tra.

Angel Resendiz, 39 tuổi, bị bắt giữ vào đầu tháng 7/1999 bởi lực lưởng kiểm lâm Texas sau khi cảnh sát liên bang phối hợp điều tra. Hắn bị nghi ngờ hắn có liên quan đến những vụ án trên đường sắt và bị cáo buộc liên quan đến 9 vụ giết người.

Trước khi bị bắt, Angel Resendiz đã được nhắc đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như “sát nhân trên những cung đường sắt, người đàn ông mang nhiều mối thù".... Là kẻ nhập cư bất hợp pháp từ Mexico, Angel Resendiz thường xuyên di chuyển dọc khu vực biên giới hai nước. Hầu hết tội ác của hắn được thực hiện tại Texas. Khi bị bắt, Angel Resendiz còn bị cáo buộc liên quan đến những vụ giết người ở phía Bắc Kentucky và Illinois.

Angel Resendiz giết người để có được những thứ mình cần như rượu, ma túy, một nơi ẩn náu hay vì tiền. Theo hồ sơ của FBI lưu lại, Angel Resendiz không giết người vì mục đích lạm dụng tình dục, nhu cầu đó chỉ phát sinh trong một vài trường hợp.

FBI khó có thể lần ra tung tích của Angel Resendiz bởi chính bản thân hắn cũng không xác định được mình đang đi đâu. Việc truy tìm Angel Resendiz trở nên khó khăn và bắt được hắn là do "tình cờ".

Chuyên viên điều tra của FBI Don K. Clark cho biết: “Không thể kiếm soát được hoạt động của Angel Resendiz. Hắn di chuyển khắp nước Mỹ, Mexico và Canada.”

Hành vi giết người của Angel Resendiz luôn tự phát. “Khi hắn di chuyển cùng các con tàu chở hàng, hắn không  biết mình sẽ đến đâu. Hắn dừng tại bất cứ nơi nào hắn thích. Cướp bất kì thứ gì hắn đang cần lúc đó và sẵn sàng ra tay.

Danh sách các nạn nhân của Angel Resendiz được cảnh sát điều tra bao gồm Christopher Maier, một sinh viên đại học Kentuckey, 21 tuổi. Maier và bạn gái của mình bị tấn công khi đang đi dạo bên đường sắt gần trường đại học. Maier bị đánh cho đến chết còn bạn gái của anh sống sót một cách kỳ diệu sau khi bị đánh và bị lạm dụng.

Nạn nhân thứ hai là Leafie Mason, 87 tuổi. Bà cụ này bị giết tại nhà, một căn nhà bé nằm ngay bên cạnh tuyến đường sắt ở Hughes Spring, Texas.

Ngày 17/12/1998, tại Houston, Texas, một kẻ lạ đã đột nhập vào nhà bác sĩ Claudia Benton, 39 tuổi. Claudia Benton bị đánh và bị hãm hiếp. Căn nhà của cô gần với tuyến đường sắt chạy qua vùng ngoại ô West University. Tại nhà Benton, cảnh sát đã tìm thấy dấu vân tay của Angel Resendiz, một kẻ nhập cư bất hợp pháp từ Mexico. Ba tuần sau đó, Resendiz bị bắt vì tội trộm cắp chứ không phải giết người. Không có đủ bằng chứng để buộc tội Resendiz.

Hai nạn nhân tiếp theo là Sirnic, 46 tuổi, và vợ anh, Karen, 47 tuổi. Cả hai bị đánh chết bởi một chiếc búa tạ trong nhà một vị mục sư, giáp với tuyến đường sắt chạy qua thành phố.  Hai cái xác được phát hiện tại Weimar, Texas ngày 2/5/1999. Chiếc xe Mazda màu đỏ của cặp vợ chồng này được tìm thấy ở San Antonio ba tuần sau đó. Một số dấu vết được tìm thấy trùng với dấu  vết trong vụ giết hại bác sĩ Benton ở Houston.

Hầu hết các nạn nhân của Resendiz được tìm thấy đều được phủ bởi một tấm chăn mỏng.

“Tên sát nhân trên những cung đường sắt” trở thành nỗi ám ảnh của những cư dân sống gần đó. Họ cẩn thận hơn để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình mỗi khi biết sắp có tàu chạy qua. Trẻ con không ra đường vào ban đêm, các cửa hàng đóng cửa từ rất sớm.

Tại sao Angel Resendiz lại được thực hiện tội ác của mình gần những khu đường sắt? Mời các bạn đón đọc Tên sát nhân trên những cung đường sắt (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 23/8/2014. 

Xem thêm các kỳ:
Theo Thúy Trần (Theo Trutv) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác