Xử "tập đoàn kích dục" Tân Hoàng Phát: "Tôi như bị cầm tù"

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 09:27

Nạn nhân L. khai do mới vào nên phải làm gấp 3,4 lần so với các nhân viên khác, bị quản lý như trong tù.

Sáng 5/9, phiên xét xử "tập đoàn kích dục" Tân Hoàng Phát tiếp tục.

Trước đó, các luật sư cho rằng viện kiểm sát truy tố các bị cáo Phan Cao Trí (41 tuổi) và vợ là Phan Thị Yến (35 tuổi), Phan Việt Hậu (29 tuổi, em Yến, giám đốc cơ sở Tân Hoàng Phát), Phan Quốc Cường (37 tuổi, giám đốc chi nhánh massage Kim Thu) là không chính xác. Các nhân viên vào ở tại cơ sở Tân Hoàng Phát là tự nguyện, không có chuyện bắt ép. Công ty Tân Hoàng Phát cũng như các công ty, xí nghiệp khác, nếu nhân viên không có nhà, có nguyện vọng thì sắp xếp cho nhân viên. Điều này đồng nghĩa, Tân Hoàng Phát đã làm một việc tốt.

8h50: Viện kiểm sát cho rằng 73 cô gái bị giam giữ tại Tân Hoàng Phát. Theo lời khai của các nạn nhân cũng như lời khai của Nguyễn Minh Phương (40 tuổi, quản lý cơ sở massage Hoàng Thành) và Nguyễn Hoài Nhanh (29 tuổi, phó quản lý cơ sở massage Hoàng Thành), có thể khẳng định việc các nhân viên bị bắt giữ cũng như bị cưỡng đoạt tài sản. Công ty này đã tạo nên những tác động tinh thần vô cùng lớn đối với các nạn nhân.

Trí cho rằng quy định không cho nhân viên ra ngoài để tránh việc các nhân viên ăn nhậu cũng như bán dâm. Trí khai là tất cả quy định đều do Hậu tạo ra chứ không phải cho mình. Tuy nhiên, trước đây, người đứng đầu công ty cho biết, mặc dù mình đứng tên nhưng chính vợ chồng Trí mới là người quản lý. Bình thường, bà này không có mặt tại công ty. Các nhân viên cũng khai chính Trí là người quản lý cũng như đưa ra tất cả các quy định tại công ty.

Việc nhân viên muốn nghỉ việc phải bồi thường là không đúng quy định pháp luật (nếu nghỉ trước 6 tháng phải trả lại tiền đào tạo). Thực tế, trong 9 trường hợp bị cưỡng đoạt tài sản, có một người làm được vài ngày thì xin nghỉ. Còn lại 8 người thì làm đã 6 tháng mới xin nghỉ nhưng vẫn bị buộc bồi thường tiền đào tạo tay nghề. Những người này phải nộp từ 15 đến 20 triệu đồng.

9h30: Các luật sư cho rằng lời của viện kiểm sát là không chính xác, mang tính suy diễn bởi không có chứng cứ nào khẳng định những điều này.

Trí khẳng định mình không bắt giữ người trái pháp luật. Nhiều nhân viên muốn ra ở bên ngoài, công ty vẫn cho phép. Trí cũng không thừa nhận việc bắt các nạn nhân phải nộp tiền nếu muốn "thoát" khỏi Tân Hoàng Phát.

9h45: Nạn nhân Huyền Tr. cho biết, trong nhà luôn có người giữ, ở cổng có người giữ, muốn đi làm cũng cần có bảo vệ đưa đi. Nhân viên đều bị cầm tù, chỉ có những người làm tổ trưởng mới được đi tập thể dục, đi chơi còn lại thì không được.

Chị Nguyễn Thị Kim L. cho biết những điều chị Tr. nói là chính xác. Khi nhân viên đau bệnh cũng có hai ba người canh giữ. L. làm 6 tháng không lương, không được gọi điện, nhận thông tin ở nhà. Chị là nhân viên mới, hàng ngày phải đi làm ba bốn tua, tức làm gấp ba, gấp bốn các nhân viên khác. "Tôi bị cầm tù", L. nói.

9h50: Toà quyết định nghỉ 10 phút.

10h10: Các bị cáo được nói lời sau cùng. Tất cả các bị cáo đều khóc, lần lượt đứng trước vành móng ngựa.

Trí xin cho vợ được hưởng khoan hồng của pháp luật. Yến sinh con nhỏ, không tham gia hoạt động kinh doanh. Từ khi vụ án xảy ra đến nay, Yến xuống sức, tinh thần không thể làm ăn, kinh doanh gì được.

Trí thừa nhận mình.... vô tình vi phạm pháp luật, xin được sớm trở về nuôi vợ con, cha mẹ già.

10h30: Chủ toạ quyết định nghị án, 14h chiều nay sẽ tuyên án.

Xử "tập đoàn kích dục" Tân Hoàng Phát: "Tôi như bị cầm tù" - 1

Các bị cáo tại tòa sáng nay

Năm 2005, vợ chồng Trí thành lập hàng loạt các công ty kinh doanh dịch vụ xông hơi, xoa bóp như Tân Hoàng Phát, Kim Thu, Hoàng Thành, Newstart, Hoàng Vân III. Đến năm 2008, Trí giao lại cơ sở Tân Hoàng Phát cho Hậu quản lý nhưng mọi hoạt động vẫn do anh Trí điều hành. Trí buộc các nhân viên phải ký vào các hợp đồng “đúng luật”. Tuy nhiên, thực chất, các cô gái khi vào làm tại tập đoàn này phải ăn ở, bị giam giữ, làm việc sau 6 tháng mới được nghỉ phép một lần. Nếu nghỉ trước 6 tháng phải bồi thường 24 triệu...

Nhân viên phải làm việc từ 9h đến 1h ngày hôm sau. Những cô gái không chịu “kích dục” cho khách sẽ bị đánh đập, giam cầm “đặc biệt”. Nhiều cô gái không chịu đựng nổi đã bỏ trốn nhưng không thành. Sau mỗi lần bị bắt giữ, họ lại bị đánh đập một cách tàn nhẫn hơn. Trong đó, một vài cô gái bị buộc phải phá thai.

Trước đây, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 1, tuyên phạt Trí 12 năm tù, Yến 6 năm tù, bốn bị cáo còn lại bị từ 2 đến 10 năm tù. Sau đó, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xét xử và giảm án Trí còn 5 năm, Yến 3 năm nhưng cho hưởng án treo, bốn bị cáo khác lãnh 1 đến 4 năm 6 tháng tù. Sau phiên tòa phúc thẩm, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án phúc thẩm để xét xử lại.

Theo Sông Bồ (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác