Tướng cướp huyền thoại ở Sài Gòn (P.3)

Thứ Tư, ngày 05/09/2012, 08:31
Sự kiện: Tướng cướp huyền thoại ở SG trước 1975

Tướng cướp có biệt danh “Độc hành đại đạo hái hoa đâm tặc”: Thoát khỏi vòng vây của hàng trăm cảnh sát.

Xem thêm các kỳ:

Có lẽ chưa bao giờ nhà chức trách chế độ cũ lại mất ăn mất ngủ bởi một tên tướng cướp như Điềm Khắc Kim. Họ đã tung một lực lượng cảnh sát, an ninh đông đảo vào cuộc rượt đuổi, vây bắt tên tướng cướp táo tợn này.

Cú đột phá ngoạn mục

Một ngày nọ nhân viên an ninh bám theo dấu vết Điềm Khắc Kim được mật báo tên tướng cướp đang ẩn náu tại nhà vợ hắn trong hẻm 122 Tôn Đản, Khánh Hội, quận 4. Lập tức hàng trăm nhân viên cảnh sát, an ninh đổ tới địa chỉ này bao vây, tưởng chừng Điềm Khắc Kim chỉ còn cách đưa tay đầu hàng may ra mới có con đường sống. Nhưng khi nhân viên an ninh (cảnh sát chìm) tay lăm lăm súng ập vào thì phải bật trở ra bởi từ trong nhà, Điềm Khắc Kim bắn như vãi đạn để mở đường máu thoát thân. Bản thân tên cướp nguy hiểm này cũng đã hứng một viên đạn vào bụng từ phía cảnh sát. Vết thương khá nặng, nhưng Điềm Khắc Kim vẫn không gục mà cố gắng tẩu thoát bằng cách nhảy xuống rạch rồi luồn lách về hướng Bến Vân Đồn, lợi dụng địa bàn hiểm trở, hẻm hóc chẳng chịt ở khu vực này trốn thoát.

Điềm Khắc Kim đã thoát được sự bủa vây của hàng trăm nhân viên an ninh, cảnh sát một cách tài tình, nhất là khi hắn mang vết thương ở bụng mất nhiều máu. Điềm Khắc Kim chạy về nhà một chiến hữu của hắn ở Xóm Cháy, Gò Vấp nhưng do vết thương mất nhiều máu đe dọa đến tính mạng nên đành liều tới bệnh viện Sài Gòn để cấp cứu. Điềm Khắc Kim nhập viện với cái tên Lê Văn Minh và yên chí không bị phát hiện vì nhân viên an ninh cũng chả mất công sức đi tìm hắn trong bệnh viện làm gì. Nhưng sau một thời gian ngắn điều trị, vết thương có dấu hiệu lành thì cũng chính là lúc cả chục cảnh sát chìm, cảnh sát nổi ập tới bập còng số 8 vào tay rồi thay nhau canh giữ hắn cả vòng trong lẫn vòng ngoài 24/24 giờ, đợi Điềm Khắc Kim lành hẳn vết thương sẽ dẫn hắn về trại giam.

Với lực lượng canh giữ dày đặc như thế, tưởng chừng một con ruồi cũng khó bay thoát. Nhưng đùng một cái, rạng sáng ngày 26/10/1971, Điềm Khắc Kim vượt qua vòng vây canh giữ của cảnh sát, trốn thoát khỏi bệnh viện y như có phép tàng hình, trong khi tay hắn vẫn còn mang chiếc còng số 8. Cú đột phá vòng vây khép kín của an ninh, cảnh sát ngoạn mục này một lần nữa chứng tỏ tài nghệ của Điềm Khắc Kim và càng làm cho nhà chức trách điên đầu.

Vụ đấu súng kinh hoàng.

Với một tên cướp bị mang thương tích nghiêm trọng đang còn phải nằm bệnh viện điều trị mà vượt khỏi vòng vây canh gác của an ninh, cảnh sát túc trực 24/24h ngay trước cửa phòng đặc biệt như vậy, chuyện đào thoát và lẩn trốn được sự tuy lùng sau đó đã là quá lạ. Nhưng Điềm Khắc Kim không chỉ tài tình mà còn siêu hơn nữa khi chỉ 2 tháng sau lại xuất hiện và gây một chấn động khác cho dư luận.

Lúc 22h ngày 26/12/1971, tại đường Ngô Tùng Châu, Gia Định (ngày nay là đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh), Điềm Khắc Kim đã đột nhập vào nhà của một người Mỹ, vơ vét sạch tiền bạc, nữ trang rồi cưỡng hiếp nữ chủ nhân trong ngôi biệt thự kín cổng cao tường mà vấn đề an ninh được bảo đảm gần như tuyệt đối. Nhưng chẳng may cho tên cướp, nạn nhân kêu cứu, ngôi nhà lại có trang bị hệ thống báo động nên gia đình người Mỹ này phát hiện ra tên cướp đang leo rào tẩu thoát. Cùng lúc đó, lực lượng an ninh kéo tới vây chặt, không còn cách nào khác, Điềm Khắc Kim phải chấp nhận một cuộc đối đầu sinh tử để tìm đường thoát.

Nhưng lần này, Điềm Khắc Kim phải thúc thủ và bị bắt sống sau khi trúng đạn trong lúc đấu súng. Cảnh sát lục soát người Điềm Khắc Kim thu được tất cả 3 khẩu súng, 8 gắp đạn và 3 quả lựu đạn. Nghĩa là hắn đã chuẩn bị khá kỹ hỏa lực để sẵn sàng đối phó với an ninh, cảnh sát nếu bị vây bắt. Điềm Khắc Kim không chết, hắn chỉ bị bất tỉnh do may mắn viên đạn đi trượt đỉnh đầu nhưng vết thương cũng gây chảy máu khá nhiều. Ngay lập tức, Điềm Khắc Kim được đưa đến bệnh viện cứu chữa.

Ngay sáng hôm sau, các tờ báo của Sài Gòn đều đăng tin, viết bài về vụ đụng độ nảy lửa giữa cảnh sát và tướng cướp Điềm Khắc Kim và tin hắn bị bắn gục trên đường Ngô Tùng Châu sau khi cướp của và cưỡng hiếp nữ chủ nhân ngôi biệt thự là người Mỹ. Qủa là một tin chấn động khiến Điềm Khắc Kim càng nổi danh và càng được đám anh chị giang hồ “đẳng cấp” chiếu trên lúc ấy như: Thành “thổ mộ”, Phú “salem”, Đức “raymon”, Lễ “điên”, Bình “đen”, Y “cà lết”… ngả nón bãi phục.

“Nằm ấp” ở Trung tâm cải huấn Chí Hòa

Hai vết thương: một ở bụng trước đây và giờ thì ở đầu, Điềm Khắc Kim xem như đã mất hết khả năng chống cự. Cảnh sát đưa hắn đi bệnh viện ngoài sơ cứu rồi đưa hẳn về bệnh xá của Trung tâm cải huấn Chí Hòa điều trị cho chắc ăn.

Những ngày tù tội bắt đầu với tên tướng cướp lẫy lừng, tuy nằm trên giường bệnh nhưng hai tay vẫn bị còng và can phạm này là đối tượng được canh giữ đặc biệt. Hắn giống con chim gãy hai cánh. Nhưng đối với đám anh chị chỉ nghe tên mà bây giờ mới biết mặt hắn thì Điềm Khắc Kim quả là tay giang hồ khiến chúng ngưỡng mộ chiến tích lừng lẫy, đặc biệt là đột nhập nhà Mỹ, hiếp vợ Mỹ như một kiểu trả thù dân tộc mà những tên này không thể làm được.

Trung tâm cải huấn Chí Hòa thời ấy, sau này là trại giam Chí Hòa là một nơi nổi tiếng được dân xã hội đen ví von là nơi dừng bước giang hồ. Trại giam này được Pháp xây dựng vào đầu thập niên 1940 để giam giữ tù nhân với trường hợp phạm tội gia trọng, kể cả hình sự lẫn chính trị, đến 1945 sau khi đảo chánh Pháp, người Nhật lại gia cố thêm, nghe đâu họ còn yểm bùa bát quái để tù nhân không thể nào vượt ngục được.

Về mặt tổng thể, khu trại giam có diện tích 7ha, xây 238 phòng, kiến trúc theo hình bát quái tám cạnh, mỗi cạnh là một khu riêng biệt, bên ngoài xây kín, bên trên có rào thép gai bảo vệ, bên trong toàn song sắt. Mỗi khu có 4 buồng giam, màu sơn mỗi khu khác nhau để phân biệt, tù nhân khu nào mặc đồng phục và bảng tên trùng với màu sơn khu ấy để dễ quản lý. Ở khu trung tâm của lò bát quái là một vọng gác cao 20m, lính gác ở đây có thể quan sát toàn bộ trại giam, buồng giam, thậm chí sinh hoạt của từng phạm nhân trong buồng giam. Chính vì thế nên hầu như không có vụ vượt ngục nào mà không bị phát hiện, ngăn chặn.

Ngoài khu bát giác còn có 3 khu khác nằm khác nằm sát lưng đó là khu hỏa thực, bệnh xá, kỷ luật. Khu hỏa thực tức nhà bếp, cung cấp các bữa ăn cho toàn bộ trại giam, khu bệnh xá lo vấn đề chữa bệnh cho can phạm, còn khu kỷ luật nói tóm gọn là khu xử lý phạm nhân vi phạm các nội quy của trại giam. Trong khu kỷ luật có 2 phòng nổi tiếng là phòng điện ảnh và phòng truyền hình. Đây là tên gọi ví von ám chỉ việc tra tấn tù nhân theo nhiều kiểu cách khác nhau. Trại giam Chí Hòa được Pháp đầu tư xây dựng rất kiên cố, cộng với sự bảo vệ nghiêm ngặt 24/24h thì việc tù nhân trốn thoát khỏi trại giam Chí Hòa là điều không tưởng. Hoặc có thể nói khi bị đưa vào đây, phạm nhân nào nghĩ tới chuyện vượt ngục được xem như điên rồ.

Điều này đã được chính Nguyễn Văn Vệ, phụ trách trại giam Chí Hòa khoảng thập niên 1950-1960 lên tiếng khẳng định, đồng thời cũng là lời cảnh báo cho bất cứ phạm nhân nào khi đã vào đây mà còn nuôi ý tưởng trốn trại. Nhưng với tướng cướp Điềm Khắc kim thì lại khác.

Hàng ngày Điềm Khắc Kim nằm co ro như con chó ốm, im lặng như để truy vấn nội tâm, trước con mắt của bạn tù, nếu ai không biết hắn là Điềm Khắc Kim thì không thể ngờ rằng đấy là tên tướng cướp khét tiếng.

Còn nữa…

Xem thêm các kỳ:
Theo Võ Trí Minh Nhân (Đời sống và Pháp luật)
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiên Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Hàng xóm nói gì về người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Nhiều hàng xóm nói rằng họ bất ngờ và khổng hiểu sao bà Hàn lại hành hạ cháu bé mới gần 2 tháng tuổi đã man như vậy.
24/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác