Tướng cướp khét tiếng trở thành bí thư xã (Phần 2)

Chủ Nhật, ngày 07/12/2014, 04:00
Sự kiện: Phía sau bản án

Phải trả giá cho sai lầm của mình bằng những tháng ngày bị quản thúc, Xuyên mới ngẫm ra nhiều điều về cái đúng, cái sai, cái được, cái mất của một đời người. Đặc biệt hơn, Xuyên cảm nhận được sâu sắc tình người của bà con dân bản khi đã gạt bỏ tội lỗi đón nhận Xuyên trở về, mở cho Xuyên một con đường để làm lại cuộc đời, trở thành người có ích.

Cái nợ ân tình này đến bao giờ mới trả hết được? Là câu hỏi mà Xuyên luôn tự hỏi mình và đó cũng chính là động lực để Xuyên sống tốt hơn, như một cách để trả nợ đời. 

Ngày được trở về với bản Huồi Cam, trở về với gia đình mình, Xuyên đã bật khóc rưng rức khi thấy đứa con thơ quặt quẹo vì đói ăn, đói mặc. Nỗi hổ thẹn dấy lên trong lòng, thôi thúc Xuyên phải cải tà quy chính bù đắp cho gia đình, nhưng cũng là làm lại cuộc đời của chính mình. 

Lúc mới bắt đầu, Xuyên chỉ có hai bàn tay trắng. Có vợ con bên cạnh đồng lòng ủng hộ, Xuyên lao vào làm mọi công việc, từ đào ao, phát rẫy cho đến làm mướn, vậy mà vẫn không đủ ăn.  Nhiều lúc chán nản, Xuyên rất muốn buông xuôi nhưng nhớ đến những lời khuyên của Đại tá Tường, Xuyên kiên trì làm lại. 

Rồi Xuyên cũng có được một mảnh đất để cặm cụi với nó. Từ đó, Moong Thái Xuyên đã khiến cho dân làng phải ngỡ ngàng mà đón nhận.

Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, vợ chồng Xuyên được vay vốn ngân hàng mua thêm con trâu, con bò phát triển sản xuất. Sẵn bản tính cần cù, chịu khó mô hình kinh tế được hình thành. Dần dần, gia đình Xuyên cũng từng bước đi lên thoát khỏi đói nghèo. 

Cứ vậy, cái tên Moong Thái Xuyên đi vào trong lòng mỗi người dân bản về bản lĩnh, sự kiên trì. Ông trở thành tấm gương sáng cho các thanh niên bản Huồi Cam học hỏi.

Không chỉ tận tình chia sẻ kinh nghiệm cho người dân bản, mà Xuyên còn nhìn ra được nguyên nhân cái nghèo khó của bản làng chính là sự thất học và phong tục tập quán lạc hậu. Cuối cùng, Moong Thái Xuyên đã đến từng nhà, vận động người dân cho con tới trường học chữ. 

Trước sự tận tình ấy, cộng với việc ăn nói có duyên, lại là người nhiều chữ nhất bản, năm 1988 Xuyên được người dân bản Huồi Cam, xã Nậm Nhóong tín nhiệm bầu làm bí thư đoàn xã. 

Còn nữa...

Mời độc giả đón xem phần cuối Phía sau bản án: Tướng cướp khét tiếng trở thành bí thư xã vào sáng sớm ngày mai, 8/12/2014.

Theo ANTV
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Phía sau bản án

   
  • Các chuyên mục khác