Vị tiến sĩ kể chuyện lạ trong vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Thứ Tư, ngày 04/10/2017, 07:27
Sự kiện: Những chiêu trò lừa đảo

“Tôi là bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga, nhưng cũng là nạn nhân vì gia đình cũng góp hơn 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ ở dự án B5 Cầu Diễn, đến nay chưa nhận lại được đồng nào. Ít hôm nữa khi đi công tác về, vợ tôi sẽ đến phiên tòa với tư cách bị hại”, ông Đinh Phúc Tiếu - một bị cáo trong vụ án - chia sẻ với PV Dân Việt trong giờ giải lao phiên tòa.

Vị tiến sĩ kể chuyện lạ trong vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga - 1

Bị cáo Đinh Phúc Tiếu. (Ảnh: Zing)

Trong phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội bị bãi nhiệm tại khóa XIII) và 9 đồng phạm, có một trường hợp hết sức kỳ lạ, khi chồng là bị cáo, còn vợ là bị hại trong vụ án. Đó là trường hợp của bị cáo Đinh Công Tiếu (SN 1960, nguyên là Phó Tổng giám đốc, nguyên Kế toán trưởng của Công ty Housing Group, nơi bị cáo Châu Thị Thu Nga từng là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc).

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Tiếu nói, ông có trình độ tiến sĩ về chuyên ngành kế toán, trước đây từng giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sau đó ra làm doanh nghiệp, giờ lại giảng dạy tại Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội.

"Tôi hướng dẫn trực tiếp cho 2 trường hợp làm luận án tiến sĩ, hướng dẫn cho hơn 20 người bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, hướng dẫn nhiều sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp. Về công trình khoa học, tôi có trên 30 công trình. Nói ra điều này để thấy bản chất con người tôi không thể đi lừa đảo được. Nếu biết bị cáo Châu Thị Thu Nga lừa đảo không đời nào tôi làm việc cùng chứ chưa nói giúp sức", ông Tiếu nói.

Là người từng làm công tác giảng dạy, tại sao ông lại vào làm việc ở công ty của bà Châu Thị Thu Nga?

- Khi tôi đang bị bệnh về nhà nghỉ ngơi, có cô bạn giới thiệu tôi đến Công ty Housing Group vì ở đó đang cần người. Khi nhận tôi vào làm việc, bà Châu Thị Thu Nga xem hồ sơ đã bổ nhiệm tôi làm Kế toán trưởng của công ty. Sau đó một tháng, bà Nga thấy việc bổ nhiệm như vậy là nhầm người nên chuyển tôi sang công tác quản trị doanh nghiệp.

Khi khai trước tòa, ông có nói bản thân cũng là bị hại trong vụ án này, ông có nói rõ hơn?

- Tôi bỏ khoản tiền đặt cọc hơn 1,5 tỷ đồng để được mua 5 năm hộ ở dự án B5 Cầu Diễn, nhưng vì làm ở công ty nên vợ đứng tên. Hai vợ chồng đồng thuận việc đó nên vợ là người ký hợp đồng, còn tôi làm tại công ty là người thu tiền cho bà Nga. Chính vì thế, trong vụ án này tôi vừa là bị cáo vừa là bị hại.

Lúc đó, tôi tin tưởng dự án B5 Cầu Diễn sẽ thành công. Trong quá trình làm bất động sản nhiều người đều biết, có những lúc doanh nghiệp phải đi trước một bước, nhất là trong thời kỳ bất động sản đang nóng, nhiều doanh nghiệp cũng huy động tiền của khách hàng khi dự án chưa triển khai. Sai lầm của vợ chồng tôi là quá tin tưởng nên đã bỏ tiền góp vốn để được mua căn hộ ở đó. Tôi nghĩ khách hàng họ cũng nghiên cứu biết tình hình dự án như vậy, nhưng vẫn bỏ tiền ra góp để được mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Ông có nói vì không tin ông Quý mà tin bà Châu Thị Thu Nga nên đâm đầu vào “đá” là sao?

- Ông Quý trước là Phó Tổng giám đốc Công ty Housing Group (đã qua đời), sau khi đi khỏi công ty ông có nói dự án B5 Cầu Diễn còn nhiều khó khăn như giải phóng mặt bằng còn vướng, việc điều chỉnh dự án còn thế này, thế kia… Tôi là người không am hiểu về việc này nên bỏ ngoài tai, không tin lời ông Quý nói, thay vào đó là tin tưởng vào bà Châu Thị Thu Nga, vì lúc đó bà đang là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.Hà Nội. Chính vì thế mới ký vào các phiếu thu để thu tiền của khách hàng giúp bà Nga, rồi gia đình tôi cũng bỏ tiền ra góp vốn.

Ông làm Phó Tổng giám đốc của công ty, khi thấy dấu hiệu bất thường của dự án, tại sao ông không rút tiền đặt cọc như trường hợp 43 khách hàng để tránh mất tiền oan?

- Tôi bị người nhà nói là làm việc ở đó nhưng chẳng nắm bắt thông tin gì. Khi có một số khách hàng rút vốn, thấy bà Nga trả tiền họ một cách “nhỏ giọt”, tôi nghĩ chắc bà tìm cách giữ chân khách hàng chứ không nghĩ không còn tiền để trả. Lúc đó tôi vẫn tin tưởng bà Nga và tin dự án sẽ được triển khai nên không nghĩ tới việc rút vốn. Đến khi biết thì khoản tiền thu của khách hàng bà Nga đã sử dụng hết, không còn khả năng chi trả.

Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh Phúc Tiếu đã ký 128 phiếu thu tiền mặt của khách hàng giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt số tiền hơn 50 tỷ đồng. Bị cáo Tiếu và 8 bị cáo khác bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức cho bị cáo Nga. Những người này đều là làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo và ủy quyền của bị cáo Nga, họ không được hưởng lợi gì từ khoản tiền hàng trăm tỷ đồng mà bị cáo Nga đã chiếm đoạt.

Vị tiến sĩ kể chuyện lạ trong vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga - 2

Sáng nay 2/10, bị cáo Châu Thị Thu Nga nguyên là Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất...

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Những chiêu trò lừa đảo

Tin pháp luật Bi kịch phía sau những vụ án mạng đau lòng vì ghen Có nhiều cách giải quyết mâu thuẫn cá nhân nhưng hai người đàn ông trong hai vụ án này lại chọn cách hành xử tiêu...
23/10/2017 19:00
Vụ án ở VN Pharma Cựu tổng giám đốc VN Pharma ngất xỉu khi nghe lệnh bắt Vừa nghe đọc quyết định bắt tạm giam, cựu tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã ngất...
23/10/2017 16:10
Tin ngắn Hai nhóm thiếu niên hỗn chiến vì ghen, 1 người chết Vì ghen tuông tình cảm với cô gái, hai nhóm thiếu niên lao vào hỗn chiến khiến một người tử vong.
23/10/2017 20:39
Tội phạm ma túy Phát hiện thi thể nam thanh niên đầu chúc xuống nước, người trên thuyền Người đàn ông được phát hiện đã tử vong, phần đầu chúc xuống nước và phần thân sau vẫn ở trên thuyền.
23/10/2017 15:12
Vụ án ở VN Pharma Bắt tạm giam cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngay tại tòa Chiều 23.10, trước khi tiếp tục phiên xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bố thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt giam cựu...
23/10/2017 14:50
Tin nóng Sự thật clip  vác liềm chém xe CSGT Trong lúc lực lượng CSGT đang xử lý vi phạm, một người đàn ông xuất hiện lăng mạ, cản trở cán bộ làm nhiệm vụ.
23/10/2017 11:32
Thời sự Thượng tá Thường nói gì về thông tin con gái có cổ phần tại BOT Biên Hòa? Cô Võ Minh Th- con gái Thượng tá Thường-được cho là vợ của một lãnh đạo Công ty Cường Thuận, đứng thứ 4 trong danh...
23/10/2017 21:10
Tin Quảng Ninh Kinh hãi  " hố tử thần "  trên đường BOT ngàn tỉ đồng Một "hố tử thần" rộng khoảng 15 m2, sâu gần 1,5 m bất ngờ xuất hiện trên đoạn đường BOT thuộc quốc lộ 18, đoạn đi qua...
23/10/2017 20:25
Quảng Ngãi Xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở đập Hố Chuối Liên quan đến hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân xảy ra ở khu vực đập Hố Chuối, ở...
23/10/2017 20:05
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Cựu tổng giám đốc VN Pharma ngất xỉu khi nghe lệnh bắt Cựu tổng giám đốc VN Pharma ngất xỉu khi nghe lệnh bắt, công bố kết luận thanh tra tài sản em trai Bí thư Yên...
23/10/2017 20:00
Tin nóng Nữ tài xế taxi mặc váy leo nóc xe  ăn vạ  CSGT Thấy CSGT đưa xe cẩu tới kéo ô tô đi, nữ tài xế taxi leo lên nóc xe chống đối.
23/10/2017 19:00
Thời sự Năm 2018, chỉ mua xe công cho Bộ trưởng trở lên Chính phủ đề nghị từ năm 2018, chỉ chức danh từ Bộ trưởng và tương đương trở lên mới được bố trí mua xe công.
23/10/2017 18:50
   
  • Các chuyên mục khác