CA dùng nhục hình: "Chúng tôi không nghe thông tin gì cả" (!)

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014, 10:05

Ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND Tối cao, cho biết mỗi ngày, hệ thống tòa án cả nước xét xử khoảng 1.000 vụ án nên không thể nắm bắt hết được, như vụ dùng nhục hình ở tỉnh Phú Yên, cơ quan này cũng chỉ mới biết qua báo chí.

* Phóng viên: Nhiều chuyên gia tư pháp cho rằng vụ “5 công an dùng nhục hình” ở tỉnh Phú Yên có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Đó là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, người đã lệnh cho cấp dưới bắt khẩn cấp và hỏi cung dẫn đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên)?

CA dùng nhục hình: "Chúng tôi không nghe thông tin gì cả" (!) - 1

- Ông Nguyễn Sơn: Chúng tôi chưa có hồ sơ vụ án nên thông tin phản ánh của báo chí cũng chỉ là một phần thôi. TAND Tối cao đã chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên xem xét lại việc này. Chúng tôi cũng đọc được thông tin trong vụ án này có bỏ lọt tội phạm nhưng việc xử án phải theo quy định của pháp luật, nếu chưa đúng tội danh thì phải xử lý đúng tội danh.

* Trả lời trên Báo Người Lao Động, ông Lương Quang - Chánh án TAND TP Tuy Hòa - nói rằng khi xét xử vụ án này phải “chịu nhiều áp lực”. Ông có nghe dư luận việc tòa án xử vụ này chịu sức ép lớn?

- Chúng tôi không nghe được thông tin gì cả. Các vụ án thông thường xảy ra hằng ngày, hằng giờ và bình quân mỗi ngày, hệ thống tòa án trên cả nước xét xử khoảng 1.000 vụ án nên chúng tôi không thể nào nắm bắt hết được.

Nếu dư luận, báo chí nêu vấn đề thì mới đọc được thôi. Vụ án này cũng như các vụ án khác, cũng là một vụ án bình thường thôi, chúng tôi không thể nắm hết được thông tin.

* Dư luận cho rằng việc truy tố về tội dùng nhục hình trong vụ án này đã sai về quy trình tố tụng, lẽ ra phải truy tố về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ?

- Thường gây ra chết người thì người ta xác định thành tội xâm phạm tới tính mạng người khác trong khi thi hành công vụ nhưng đến giờ chưa biết hồ sơ thế nào nên không thể nói tội gì được. Hồ sơ thể hiện như thế nào thì tội danh phải tương xứng như thế. Ngày 14-4, một đoàn công tác của TAND Tối cao sẽ đến Phú Yên trực tiếp nghe báo cáo về vụ việc và phối hợp với TAND tỉnh Phú Yên xem xét lại để làm sao bảo đảm công bằng, khách quan nhất.

CA dùng nhục hình: "Chúng tôi không nghe thông tin gì cả" (!) - 2

Bà Trần Thị Tâm (trái) và bà Ngô Thị Tuyết (vợ và chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) nộp đơn kháng án tại TAND TP Tuy Hòa Ảnh: HỒNG ÁNH

* Trong vụ án này, Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao có nên vào cuộc để xem xét khi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và truy tố tội danh gây ra nhiều phản ứng trái chiều như thế không?

- Đã xảy ra chết người rồi. Thương tích cũng có bằng chứng rõ ràng. Cả dấu hiệu và hành vi đều đã có. Nếu cấu thành tội rồi thì không cần thiết phải rút hồ sơ lên để điều tra. Chẳng hạn đang điều tra chưa kết luận mà có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án thì phải thay đổi điều tra viên ngay, còn ở đây theo nguyên tắc thì thực hiện thế nào phải theo quy định của pháp luật.

* Khi xuất hiện thông tin điều tra viên dùng nhục hình thì tòa án có thể yêu cầu triệu tập các điều tra viên tới tòa không ?

- Luật không quy định về việc này nên tòa án cũng không biết giải quyết thế nào. Vấn đề này rất khó bởi tòa án cũng là cơ quan thực hiện tố tụng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đề xuất để làm sao tòa án bảo đảm thực hiện được quyền tư pháp và bảo vệ công lý.

Bị cáo và bị hại đều kháng án

Chiều 9-4, bà Trần Thị Tâm (vợ của bị hại Ngô Thanh Kiều) đã nộp đơn kháng án lên TAND TP Tuy Hòa và TAND tỉnh Phú Yên đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, về tội “dùng nhục hình”, “bắt người trái pháp luật” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Gia đình người bị hại cũng đề nghị tòa án bồi thường vì đây thuộc trường hợp oan sai trong hoạt động tố tụng.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thân, cha của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (đã bị TAND TP Tuy Hòa kết án 5 năm tù vì dùng dùi cui đánh vào đầu anh Kiều gây tử vong), cho biết Thành đã có đơn kháng án kêu oan vào ngày 8-4. Theo đó, Thành không đồng ý với bản án của TAND TP Tuy Hòa và cho rằng mình không trực tiếp đánh Ngô Thanh Kiều. “Thành cũng đề nghị tòa án trả hồ sơ để điều tra làm rõ về hành vi phạm tội của những người đã đánh chết Ngô Thanh Kiều nhưng không nhận tội” - ông Thân cho biết.

Trước đó, ngày 3-4, TAND TP Tuy Hòa đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) 1 năm 6 tháng tù, 2 bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) từ 1 năm đến 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo vì đã dùng nhục hình khiến anh Kiều tử vong.

H.Ánh

Theo Thế Kha (Người Lao Động)
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ đầu người trong ba lô: Thử lý giải sự man rợ của người vợ Người chồng có bồ nhí, người vợ sống trong phòng trọ bức bối trong khi chồng về trong cơn say…Cảm xúc dồn nén lâu...
18/12/2017 18:52
Tin nóng Một đêm cùng  " đào bay " "Cắn" thuốc được khoảng 20 phút, nhóm "đào bay" bắt đầu "phê", ôm khách nhảy nhót liên tục, đầu lắc lư điên dại trong tiếng...
18/12/2017 19:00
Tin nóng Xin cục đá bàn nhậu bên cạnh, thanh niên bị chém nguy kịch Qua bàn nhậu bên cạnh xin đá, thanh niên bị đối tượng vừa mãn hạn tù dùng dao tự chế chém vào đầu, chấn thương sọ...
18/12/2017 18:07
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ vợ giết chồng ở Bình Dương: Anh chết điếng khi thấy hình ảnh trên mạng là em ruột Nhìn qua hình ảnh đầu người vứt trong thùng rác trên mạng xã hội, người anh nghi ngờ đó là em trai mình nên bắt xe...
18/12/2017 16:17
Tin nóng Vụ sát hại vợ để xác trên giường: Dòng chữ tố tội ác của người chồng Tại cơ quan điều tra, Khoa khai lý do sát hại vợ rồi viết dòng chữ “phản bội” lên bụng nạn nhân trước khi bỏ đi.
18/12/2017 15:11
Tin nóng Bắt 7 người tham gia hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong Cảnh sát đã bắt 7 người liên quan trực tiếp đến vụ hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong ở Đắk Lắk.
18/12/2017 15:35
Bão số 15 Bão số 15 giật cấp 10, hướng thẳng quần đảo Trường Sa Bão số 15 gió giật cấp 10 di chuyển với tốc độ khoảng 15km/giờ đang hướng về phía đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo...
18/12/2017 21:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin sốc vụ  đầu người trong ba lô  ở Bình Dương Chết điếng nhận ra đầu người trong thùng rác là em ruột, đang chờ công bố kết luận vi phạm của ông Hoài Bảo,…là những...
18/12/2017 19:45
Khaisilk bán lụa Trung Quốc, gắn mác Made in Việt Nam Khaisilk đóng cửa,  " tháo chạy "  khỏi TP.HCM Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, cả ba cửa hàng Khaisilk tại TP.HCM đều đã đóng cửa, treo biển tạm ngừng kinh...
18/12/2017 19:05
Thời sự Trường hợp nào người đi bộ sai luật sẽ bị phạt tù? Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, từ ngày 1.1.2018, người đi bộ gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tù. Vậy...
18/12/2017 19:00
Tin ngắn Sau nói cười vui vẻ, thanh niên chết bí ẩn trong nhà vệ sinh Nhiều lần gọi nhưng không nghe bạn trả lời, nam thanh niên vào chỗ làm của bạn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người...
18/12/2017 18:30
An toàn giao thông Clip: Cụ bà thoát chết thần kỳ dưới bánh xe tải Đoạn video khiến người xem sợ hãi khi chứng kiến cảnh cụ bà đi xe đạp bị xe tải cuốn vào gầm.
18/12/2017 18:20
   
  • Các chuyên mục khác