Vụ Huyền Như: Ngân hàng không thể vô can

Thứ Sáu, ngày 10/01/2014, 08:00
Sự kiện: "Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như

Những người bị hại đã gửi tiền tại VietinBank và Huyền Như đã chiếm đoạt tiền của VietinBank. Như vậy, VietinBank phải có trách nhiệm trả cho các chủ nợ của mình tiền gửi và lãi sòng phẳng.

Vụ án siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như - nhân viên của Ngân hàng Công thương (VietinBank), trong khi làm việc tại đây đã lừa đảo chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng đang được xét xử mấy ngày nay đã nêu ra vấn đề trách nhiệm của VietinBank.

Xét về thực chất, những người bị hại trong phiên tòa hình sự này đã gửi tiền tại VietinBank và Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt tiền của VietinBank. Như vậy, VietinBank phải có trách nhiệm trả cho các chủ nợ của mình tiền gửi và lãi một cách sòng phẳng và có thể kiện Huỳnh Thị Huyền Như - nhân viên của mình, trong một án dân sự để đòi số tiền bị chiếm đoạt và phải chịu mọi rủi ro, thất thoát nếu Huyền Như không trả được.

Vụ Huyền Như: Ngân hàng không thể vô can - 1

Chỉ có nhận lỗi, ViettinBank mới giữ được uy tín với khách hàng.

Đáng tiếc, hình như người ta đã lẫn lộn trong phiên xử hình sự này và coi Huyền Như lừa đảo các khách hàng của VietinBank chứ không phải lừa VietinBank. Và coi như VietinBank vô can với việc dẫn chiếu đến Quyết định số 1284/2002/QĐ-NHNN ngày 21/11/2002 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo Điều 12 của quy chế ban hành theo quyết định trên thì VietinBank - ngân hàng nhận tiền gửi, phải có trách nhiệm được định rõ trong 8 điểm của điều này, trong đó điểm 8 ghi rõ, ngân hàng (trong trường hợp này là VietinBank) “chịu trách nhiệm về những thiệt hại, vi phạm, lợi dụng trên tài khoản của khách hàng do lỗi của mình”.

Rõ ràng các khách hàng này đã mang tiền đến VietinBank để gửi, đã được nhân viên của VietinBank thụ lý, làm thủ tục nhận tiền gửi và họ có đầy đủ các quyền của chủ tài khoản (trong đó có quyền hưởng lãi và sử dụng toàn bộ tiền trên tài khoản của mình) được nêu trong Điều 9 của Quy chế ban hành kèm Quyết định 1284. Chủ tài khoản có thể bị mất tiền của mình trong trường hợp VietinBank phá sản và khi thanh lý hết tài sản vẫn không đủ để trả hết cho khách hàng. Việc nhân viên của VietinBank làm sai, lừa đảo đấy là lỗi của VietinBank, chứ không phải lỗi của khách hàng và theo điểm 8 của Điều 12 kể trên VietinBank phải chịu toàn bộ thiệt hại.

Chỉ có nhận lỗi và trả đầy đủ cho khách hàng thì VietinBank mới giữ được uy tín của mình. Nếu các ngân hàng thương mại chối trách nhiệm của mình, do lỗi của mình thì toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ mất niềm tin với khách hàng. Nếu VietinBank từ chối trách nhiệm thì những người bị hại có thể kiện VietinBank và buộc họ phải trả tiền và tự chịu thiệt hại.

Nếu họ vẫn tìm cách trốn tránh trách nhiệm thì báo giới, các khách hàng và các tổ chức khác có thể có quyền nói rõ cho các khách hàng tương lai của VietinBank hãy không sử dụng dịch vụ của ngân hàng này vì không giữ được chữ tín, không thực hiện một chức năng sơ đẳng của một ngân hàng. Và nếu không ai gửi tiền nữa thì VietinBank liệu có sống nổi?

Về phía Nhà nước, nhất là hệ thống tư pháp, phải bảo đảm việc thực thi thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Và trong trường hợp này buộc VietinBank phải trả gốc và lãi cho những người gửi tiền.

Nguồn gốc tiền gửi là một chuyện khác và không thể lẫn lộn sự sai phạm, nếu có, liên quan đến khoản tiền gửi để từ chối nghĩa vụ của ngân hàng. Nếu tòa án không buộc VietinBank trả tiền cho các khách hàng thì tòa án cũng sẽ đánh mất lòng tin! 

Theo Nguyễn Quang A (Dân Việt)
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
   
  • Các chuyên mục khác