Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung

Thứ Tư, ngày 02/04/2014, 15:20

Trong phiên xét xử vụ hỗn chiến vì ngao sáng nay 2-4, bị cáo Phạm Văn Thành, 1 trong 2 bị cáo bị kết tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” đã cho rằng mình không giết người mà bị ép cung.

Sáng 2-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự hỗn chiến vì ngao xảy ra vào tháng 7-2013.

Các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” gồm: Nguyễn Văn Tuyển (SN 1987) và Phạm Văn Thành (SN 1994); tội “Gây rối trật tự công cộng” gồm Nguyễn Văn Đạt (SN 1986), Phạm Văn Tám (SN 1979), Đinh Văn Hà (SN 1982), Trần Văn Quân (SN 1985), Lê Văn Hòa (SN 1962), Lê Văn Linh (SN 1969), Hoàng Văn Quang (SN 1990), Đinh Văn Dũng (SN 1987), Trần Quốc Hùng (SN 1979), Vũ Văn Trung (SN 1989), Đặng Văn Sinh (SN 1987), Vũ Văn Trường (SN 1987), Lê Văn Mạnh (SN 1981), Ngô Văn Sơn (SN 1991), Đinh Bá Thịnh (SN 1982), Tô Văn Thêm (SN 1981), Vũ Văn Thành (SN 1990). Tất cả các bị cáo đều ngụ huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, do lợi ích kinh tế của nguồn lợi thủy sản, các hộ dân 2 bên bờ sông Yên thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), đã tranh chấp nhau về địa giới để khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 1

Quang cảnh xét xử vụ hỗn chiến vì ngao

Ngày 5-7-2013, các hộ dân của 2 bên đã xung đột, dùng đá và các loại hung khí khác ném vào các bè của nhau trên sông Yên.

Sau đó, sáng ngày 7-7, bên phía Quảng Nham có 25-30 bè (mỗi bè có từ 2-5 người); bên phía Hải Châu có 2 bè và 1 thuyền với khoảng 15 người đi ra vùng tranh chấp. Khi bè, thuyền của 2 bên tiến lại gần nhau thì những người đi trên bè, thuyền dùng gạch, đá, gậy và các hung khí khác mang theo để ném, đánh nhau tạo thành một cuộc “hỗn chiến”.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 2

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Khi xảy ra hỗn chiến, Nguyễn Văn Tuyển đã cầm dao nhảy sang bè của anh Tô Quốc Dũng và hô to: “Chém chết mẹ bọn nó đi” và dùng dao chém anh Tô Văn Mạnh bị thương (tổn hại 15% sức khỏe). Chưa dừng lại ở đó, Tuyển tiếp tục dùng dao và hung khí nguy hiểm chém anh Tô Văn Dầu, rồi dùng dao nhảy xuống sông đuổi chém anh Dương Văn Quân chém nhiều nhát vào đầu, mặt khiến anh Quân tổn hại 38% sức khỏe.

Còn Phạm Văn Thành, sau khi chém anh Dầu, Thành hung hăng cầm dao nhảy xuống sông chém chết ông Tô Quốc Dũng khi ông Dũng đang bám vào cọc trên sông. Cuộc hỗn chiến đã khiến 3 người rơi xuống sông chết là ông Tô Quốc Dũng (SN 1952), ông Lê Văn Hiệu (SN 1966) cùng ngụ xã Hải Châu; và anh Lữ Kiên Cường (ngụ xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương). Ngoài ra, còn có 11 người khác bị thương.

Trong vụ án này, Lê Văn Hiệu và Lữ Kiên Cường là những người tham gia vào cuộc hỗn chiến, đánh nhau với các hộ dân của xã Quảng Nham, hậu quả đã dẫn đến tử vong. Quá trình điều tra chưa làm rõ được đối tượng gây nên cái chết cho 2 người trên, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 3

Các bị hại có mặt tại phiên tòa sáng ngày 2-4

Ngoài ra còn có một số đối tượng khác của 2 xã tham gia vào cuộc hỗn chiến trên sông Yên nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa chưa xác định được hành vi cụ thể của các đối tượng nên chưa có căn cứ để khởi tố.

Tại phiên xét xử sáng nay, trong phần xét hỏi, bị cáo Phạm Văn Thành cho rằng mình không giết người. Trong những bản khai trước đó, Thành cho rằng mình bị công an ép cung. “Sau khi đánh nhau xong, tôi ở nhà đến tận ngày 12-7 thì được mời ra xã, sau đó bắt tạm giam chứ tôi không ra đầu thú như trong lời khai. Tôi không giết người, tôi bị ép cung” - bị cáo Thành nói trước tòa.

Bị cáo Thành cũng thừa nhận mình có chém một người vào cánh tay, sau đó nhảy xuống nước chém một người nữa đang ôm cọc, chứ không chém chết người.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 4

Trong thời gian nghỉ xét xử buổi trưa, hàng trăm người dân xã Quảng Nham đã vây kín xe chở gia đình bị hại gào thét cho rằng họ chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc hỗn chiến khi thuê người đến đánh bà con họ.

Chủ tọa hỏi sao trong bản khai Thành khai chi tiết rõ ràng về người mình chém vậy, nhưng giờ lại phủ nhận. Thành nói: “Lúc gọi lên tôi bị ép ký vào bản lời khai, tôi không ký thì bị đánh đau quá nên tôi phải ký, chứ tôi không chém chết ông Tô Quốc Dũng”.

Còn bị cáo Nguyễn Văn Tuyển có thừa nhận chém người, nhưng không cầm sẵn hung khí mà cướp được của một số người dân bên phía Hải Châu khi 2 thuyền áp sát nhau. “Lúc đó 2 thuyền áp sát nhau, một số người bên Hải Châu cầm dao xông vào chém bị cáo nên bị cáo cướp được dao và chém lại. Bị cáo rơi xuống nước, thấy một người đội mũ bảo hiểm vung dao chém bị cáo nên bị cáo chém lại một nhát vào đầu, khi thấy người này xin tha thì bị cáo dừng lại không chém nữa”.

Xử vụ hỗn chiến trên sông Yên: Bị cáo khai bị ép cung - 5

Bị cáo Phạm Văn Thành nói mình bị ép cung.

Trong phần xét hỏi, bị hại Tô Văn Dầu trả lời có nhiều mâu thuẫn. Trong lời khai với cơ quan điều tra, Dầu khai cùng với bố và anh trai dong thuyền ra đuổi người cào ngao và có dùng đá ném vào thuyền của những người này. Tuy nhiên trong phiên xét xử, Dậu đã phủ nhận việc đi đuổi người cào ngao mà cho rằng thấy bố gọi ra thì ra chứ không biết đi đâu.

Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chồng giết vợ và tấn bi kịch gia đình diễn viên Hollywood Không chấp nhận ly hôn, Michael Jace lên cơn điên loạn đập phá tất cả mọi thứ trong nhà. Chưa dừng lại ở đó, người...
24/11/2017 04:00
Tệ nạn mại dâm Đường sa ngã của những hotgirl điều hành đường dây mại dâm  VIP Là những phụ nữ xinh đẹp, có công việc đáng mơ ước như chủ tiệm spa, hoạt động thời trang... nhưng vì hám lợi nhiều...
23/11/2017 20:05
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
   
  • Các chuyên mục khác