Xử vụ phó giáo sư kiện đòi bồi thường 1.000 đồng

Thứ Sáu, ngày 29/04/2016, 16:00

Cho rằng nhà trường ra quyết định không hợp lý, đưa thông tin xúc phạm danh dự, PGS - TSKH kiện ra tòa, yêu cầu cải chính, xin lỗi công khai, bồi thường… 1.000 đồng.

Xử vụ phó giáo sư kiện đòi bồi thường 1.000 đồng - 1

Nguyên đơn trả lời thắc mắc của luật sư tại tòa

Sáng 29-4, TAND quận 5, TP HCM mở phiên xét xử vụ việc PGS - TSKH Phan Dũng (nguyên đơn) khởi kiện Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, thuộc ĐH Quốc gia TP HCM (bị đơn). Người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là hiệu trưởng và trưởng phòng tổ chức - hành chính của trường.

Tại tòa, ông Dũng trình bày ông làm việc tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên gần 40 năm. Trong đó, 23 năm ông giữ chức vụ giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học - kỹ thuật của trường. Năm 2014, trường có quyết định dưới dạng văn bản bịa đặt thông tin không đúng về quá trình công tác của ông để ra quyết định nghỉ hưu mà không chấp nhận đề nghị kéo dài thời gian công tác theo nguyện vọng của ông.

Nguyên đơn bức xúc khi ban giám hiệu nhà trường lấy lý do ông không hoàn thành nhiệm vụ trong công việc để ra quyết định. Sau khi có quyết định, ông khiếu nại nhưng nhà trường bác.

Ông Dũng tiếp tục nộp đơn đến ĐH Quốc gia TP HCM. Khi cơ quan này chưa có kết luận thì ngày 29-8-2014, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã ra quyết định cho ông nghỉ hưu.

Theo ông Dũng, các văn bản đã dùng 25 từ “không” để đánh giá gần 40 năm công tác của ông, như: “không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại đơn vị”; “không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý”; “không có bài báo, công trình khoa học nào”… Việc làm này của trường phủ nhận mọi đóng góp của ông. Không chỉ thế, những đánh giá trên còn xâm hại nặng nề đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của ông.

Nguyên đơn yêu cầu bị đơn cải chính thông tin, xin lỗi công khai và bồi thường thiệtt hại tượng trưng là 1.000 đồng.

Trong phần trình bày của mình, nguyên đơn cho rằng có động cơ cá nhân trong toàn bộ sự việc. Trước đó, tại một hội nghị, nguyên đơn đã đọc văn bản góp ý hiệu trưởng. Do vậy, hiệu trưởng nhà trường có định kiến với ông.

Phía bị đơn cũng yêu cầu ông Dũng ngừng “phát tán thông tin”, “cải chính thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường trong thời gian qua” (ông Dũng đã phản ánh bức xúc đến báo chí).

Bên cạnh đó, bị đơn khẳng định không công khai thông tin nhằm xúc phạm ông Dũng.

Phản bác lại cáo buộc định kiến cá nhân, đại diện bị đơn lập luận đây là suy nghĩ chủ quan của nguyên đơn, không có cơ sở xác thực.

Đại diện VKSND quận 5 cho rằng nhà trường chịu trách nhiệm cao nhất về quy trình, chương trình giảng dạy, quản lý sinh viên và giảng viên. Vì vậy, việc đổ hết lỗi cho giảng viên trong cả quá trình công tác, giảng dạy là không hợp lý. Đây chính là nguồn cơn bức xúc của nguyên đơn.

Chiều nay, tòa ra phán quyết cuối cùng.

Theo H.Nhung (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác