3 kiểu cứu vãn tình cảm càng cố càng hỏng

Thứ Tư, ngày 03/08/2016, 09:35

Càng cố chứng minh mình đúng, bạn càng khiến họ thêm bực bội và ác cảm.

Chúng ta có thể mất nhiều năm để xây dựng một ngôi nhà nhưng nếu không chuẩn bị trang thiết bị cần thiết để làm đẹp, duy tu, bảo trì nó thì nó cũng sẽ nhanh chóng hư hỏng, đổ nát.

Khi bước vào một mối quan hệ bạn có thể đang rất khao khát và hạnh phúc. Tuy nhiên, để phát triển nó đòi hỏi nhiều điều hơn thế. Trách nhiệm chính là việc mà mỗi người sẽ làm vì mục đích chung: Hạnh phúc bên nhau.

3 kiểu cứu vãn tình cảm càng cố càng hỏng - 1

Khi yêu chỉ cần cảm xúc nhưng để giữ tình yêu cần một chút lý trí (Ảnh minh họa)

Khi yêu chỉ cần cảm xúc nhưng để giữ tình yêu cần một chút lý trí. Khi xảy ra sự cố, ai cũng sẽ cố gắng cữu vãn. Thế nhưng hãy tránh xa ba cách “cứu” mà càng làm mọi thứ sẽ càng đổ bể sau đây.

Đừng quản lý cảm xúc của người ấy

Khi người ấy hạnh phúc, công việc như ý, tình cảm hài lòng, họ rất chu đáo và trìu mến. Nhưng khi không vui, căng thẳng công việc, họ lơ là và xa cách. Phản ứng tức thì của chúng ta là can thiệp, tìm cách xóa bỏ cảm xúc tiêu cực đó trong họ.

Nếu một người đang buồn bực mà người kia luôn miệng “chuyện ấy có gì đâu” thì cầm chắc cách an ủi này sẽ phản tác dụng. Có thể ta nghĩ làm vậy người kia sẽ cân bằng lại nhưng không phải.

Bằng cách lấp liếm, định hướng cảm xúc của người ấy, chúng ta đang phủ nhận tâm tư, tình cảm thật của họ, vô hình hóa rắc rối của họ. “Không đồng cảm, tôi sẽ không nói nữa”, đó là câu trả lời.

Cách lý tưởng hơn là bình tĩnh, chấp nhận trạng thái xấu của đối tác. Kiên nhẫn đợi họ bình ổn, dành thời gian, không gian cho họ tự giải quyết vấn đề và không gây rối thêm.

Đừng giữ hòa bình bằng mọi giá

Khi có bất đồng, các cặp đôi sẽ hoặc làm rõ hoặc làm lơ. Không ai muốn bất hòa nên họ thường chọn cách “lơ”. Tuy nhiên trong các mối quan hệ thân thiết, tranh cãi lại là điều cần thiết.

Không muốn cãi cọ, con người thường kìm nén suy nghĩ thật của mình hoặc chỉ nói ra điều mà đối tác muốn nghe. Mỗi ngày qua, giới hạn chịu đựng của bản thân lại phải nới rộng ra vì mục tiêu hòa bình thế giới. Dù nghĩ rằng mình đang giữ gìn tình cảm nhưng thực chất nỗi bất đồng và ức chế vẫn liên tục tích tụ.

Nguy hại hơn, bạn đang khiến người ấy không biết hoặc không còn quan tâm đến việc làm cho bạn hài lòng, vui vẻ. Không nói rõ, điều tất yếu bạn sẽ không bao giờ được chiều ý.

Bất cứ ai cũng có ranh giới của mình và người càng thân thiết càng phải tôn trọng điều đó. Hòa bình trong sự chịu đựng không thể tiến xa được.

Đừng chối bỏ lỗi nếu có

Đây là phần khó nhất vì nó là phản xạ tự vệ rất tự nhiên. Khi bị buộc lỗi, vì sợ bị xấu đi trong mắt đối phương, bạn lập tức “xù lông” lên, tìm mọi cách để biện hộ, viện dẫn lý do a, b, c… cho việc làm ấy để kết luận mình không sai.

Cố gắng chối bỏ thiếu sót của bản thân không khiến bạn tốt đẹp hơn. Trong mối quan hệ thân thiết, việc biết nhận lỗi lại được xem là ưu điểm.

Khi tức giận, việc hiểu đối phương là rất khó. Cho dù bạn “oan”, thái độ ấy chỉ khiến đối tác không nhét được vào tai lời giải thích nào. Càng cố chứng minh mình đúng, bạn càng khiến họ thêm bực bội và ác cảm.

Để tránh điều này, hãy trao đổi thẳng thắn với thái độ cầu thị cùng người ấy. Lắng nghe và dũng cảm thựa nhận lỗi nếu họ có lý, giải thích ngắn gọn nếu bị hiểu lầm. Đáp lại cơn tức giận là thái độ đúng mực sẽ khiến người ấy chừng mực hơn ở những lần sau.

Cần nhớ, tình cảm không sống mãi trên một cái nền cũ, cho dù tốt đẹp. Nó cần được bồi đắp mỗi ngày. Không ai cần bị người khác quản lý hay điều chỉnh, họ cần được thấu hiểu. Không cần giải thích mọi bất đồng nhưng phải giải quyết nó. Làm được như vậy, mối quan hệ của bạn sẽ luôn hạnh phúc bền vững.

Theo NC (Pháp luật TPHCM)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác