35 tuổi vẫn nghèo: "Vì bạn đáng như vậy!"

Thứ Năm, ngày 25/09/2014, 11:19

Bạn nghèo vì bạn không khát khao để thành công và không chiến thắng được sự hèn nhát của mình.

“Đến tuổi 35 vẫn nghèo, bạn đáng như vậy”, Jack Ma - tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện nay phát biểu trong một cuộc trò chuyện với sinh viên về chủ đề "Bài học thành công của những người thất bại" đang gây xôn xao dư luận thế giới.

35 tuổi vẫn nghèo: "Vì bạn đáng như vậy!" - 1

Jack Ma từng là thầy dạy học ở Trung Quốc

Jack Ma là chủ tịch của Alibaba, tập đoàn Thương mại điện tử Trung Quốc vừa có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất trong lịch sử Mỹ, giúp tăng tài sản của ông từ 4 tỉ USD lên 25 tỉ USD và đưa ông lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc.

Jack Ma xuất thân là thầy giáo dạy tiếng Anh. Ông cùng một số người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD vào năm 1999, khi hầu hết người Trung Quốc và chính ông còn chưa biết gì về thương mại điện tử. Ông tự giễu mình là một "gã mù cưỡi lưng cọp mù". 

Năm ngoái, hai trong số trang thương mại điện của của Alibaba là TMall.com (giống Amazon) và Taobao (giống Ebay) nắm giữ lượng giao dịch toàn cầu còn nhiều hơn cả eBay và Amazon cộng lại). 

Chúng tôi xin giới thiệu bài nói chuyện của Jack Ma với sinh viên tới độc giả. 

Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng

Tham vọng là sống với một cuộc đời đầy ước mơ, nhưng là những ước mơ có sự tính toán và lên kế hoạch lâu dài để thực hiện.

Jack Ma chia sẻ câu chuyện của mình rằng: Trước khi tôi thành lập Alibaba Group, tôi đã mời 24 người bạn tới nhà của mình để bàn về các cơ hội kinh doanh.

Sau khoảng 2 giờ thảo luận, 23 người trong số họ đều nghi hoặc và khuyên tôi nên từ bỏ những ý tưởng kinh doanh điên rồ đó lại vì một số lý do đại khái như: tôi không biết chút gì về Internet, tôi không hề có vốn làm ăn… 

Chỉ duy nhất một người (anh này hiện đang làm tại một ngân hàng) trong số 24 người bạn đó nói với tôi rằng: “Nếu bạn thực sự muốn làm điều gì, hãy thử nó. Nếu mọi chuyện diễn ra không như bạn mong đợi, bạn có thể quay trở lại với những gì bạn đang làm trước đó”.

35 tuổi vẫn nghèo: "Vì bạn đáng như vậy!" - 2

Giờ đây, ông trở thành ông chủ của một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Tôi đã mất một đêm sau đó để suy nghĩ kĩ về điều này. Sáng hôm sau, tôi đã quyết định mình sẽ phải thực hiện những điều mình muốn bằng mọi cách, kể cả khi cả 24 người bạn của tôi đều phản đối ý tưởng điên rồ của mình.

Khi tôi bắt đầu khởi dựng Alibaba, tôi đã vướng phải sự phản đối vô cùng kịch liệt của gia đình và bạn bè. Nhìn lại, tôi nhận ra rằng ma lực khiến tôi bất chấp tất cả để thực hiện những hoài bão của mình, không phải là sự tự tin thái quá, cũng không phải là khả năng tổ chức, điều hành của mình, mà thực chất đó là từ ý nghĩa của câu châm ngôn “Dù bạn có làm điều gì, thành công hay thất bại thì những trải nghiệm sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công cho bạn”. Bạn phải không ngừng nghỉ phấn đấu, không ngại thử thách, nếu một lần bạn vấp ngã, bạn vẫn có thể quay lại vị trí ban đầu và đến đích với con đường khác đúng đắn hơn.

Theo Jack Ma, con người không có một cuộc sống thành công vì 4 nguyên do:

- Thờ ơ với những cơ hội.

- Không nhận ra giá trị của thời cơ.

- Thiếu hiểu biết.

- Hành động không kịp thời.

Trong cuộc sống, có vô vàn điều kỳ diệu mà ta không thể khám phá hết nhưng không có gì là ta không làm được. Mức độ tham vọng có thể đánh giá tiềm năng của người đó trong tương lai.

Trong cuộc trò chuyện, Jack Ma đã đưa ví dụ về bà Juliet Wu Shihong, một trong những nhà quản lý chuyên nghiệp hàng đầu Trung Quốc. Để đến được với thành công, bà đã phải trải qua không ít công việc, từ việc dọn dẹp, y tá viên, giám đốc siêu thị,… tất cả đều do bà tự học và học từ chính những trải nghiệm cuộc sống thực tế.

Bà Juliet Wu Shihong từng là Tổng giám đốc điều hành của Microsoft và IBM Trung Quốc. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên của Trung Quốc thành công trong việc kết hợp giữa hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Bà Wu được coi là thế hệ tiên phong trong thời kỳ kinh tế cải cách và mở cửa.

35 tuổi vẫn nghèo: "Vì bạn đáng như vậy!" - 3

Bà Juliet Wu Shihong bắt đầu công việc từ một nhân công vệ sinh, giờ bà đã là Tổng giám đốc điều hành tổ chức IT tại Trung Quốc

Khởi đầu của bà Wu không phải là những công việc cao sang, mà là công việc quét dọn, pha trà, cọ phòng vệ sinh. Một lần, bà quên thẻ khi tới công ty, nơi bà đang làm nhân viên dọn dẹp, bảo vệ đã không cho bà vào nhưng Wu đã giải thích rằng, mình thực sự là một nhân viên của công ty, ngay từ lúc đó, dù Wu chỉ làm những công việc thấp bé nhất nhưng bà ý thức mạnh mẽ được rằng, mình là một nhân viên chính thức.

Sau một hồi xin xỏ nhưng bảo vệ vẫn không cho bà vào. Trong lúc đó, bà đã quan sát và thấy có một vài người trạc tuổi mình vẫn được ra vào công ty một cách tự do mà không cần đeo thẻ, họ chỉ khác bà là mặc những bộ đồ đắt tiền, sang trọng và gọn gàng. Bà Wu đã quay sang hỏi bảo vệ: “Tại sao những người đó lại được phép tự do ra vào công ty như vậy?”, người bảo vệ lúc đó đã quay đi và không nói thêm lời nào với bà.

Đây thực sự là lúc bà Wu cảm thấy lòng tự trọng của mình bị chà đạp, bà cảm thấy vô cùng hổ thẹn với bản thân. Nhìn lại mình, một bộ dạng rách rưới, tồi tàn và bẩn thỉu vì công việc dọn dẹp không cho phép bà diện những bộ cánh giàu sang. Khác xa với những người bà vừa gặp, họ được cho cái quyền tự do ra vào công ty. Lúc đó, bà cảm thấy mình bị phân biệt đối xử một cách tồi tệ, rõ ràng chỉ từ một việc nhỏ, bà đã nhận ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Kể từ ngày hôm đó, bà Wu đã quyết tâm học tập và lao động không ngừng nghỉ, cái đích của bà đó là trở thành một người có quyền, có tiền và có thế. Bà luôn là người tới sớm nhất và cũng là người ra về muộn nhất công ty. Thời gian đã đền đáp công sức mà bà đã bỏ ra. Nhanh chóng, bà đã trở thành người phụ nữ huyền thoại của nền kinh tế mở cửa Trung Quốc.

Cho tới ngày hôm nay, có thể nói, nếu không có ngày hôm đó, chắc cuộc đời bà Wu vẫn chỉ là một nhân viên quét dọn, không hơn. Chính tham vọng muốn trở thành người giàu có đã thôi thúc con người thực, tiềm năng thực trong bà.

Những bài học của Jack Ma:

Bạn nghèo vì bạn không khát khao để thành công.

Bạn nghèo vì bạn thiếu đi tầm nhìn rộng lớn.

Bạn nghèo vì bạn không thể chiến thắng sự hèn nhát trong mình.

Bạn nghèo vì bạn thiếu can đảm và quyết tâm.

Với tham vọng của mình, bạn có thể vượt qua mọi mặc cảm số phận và khơi dậy tiềm năng trong con người bạn.

Với tham vọng của mình, bạn có thể không ngừng học hỏi những điều mới và chạm tay đến với sự hoàn hảo.

Với tham vọng, bạn có thể vượt qua mọi trở ngại và tạo ra điều kì diệu khi người khác không dám.

Dù bạn xuất thân nghèo nàn, không có nghĩa bạn nghèo nàn về khả năng và tầm nhìn tham vọng.

Khi gia đình không coi trọng bạn, thì chẳng ai thương hại bạn cả.

Khi cha mẹ thậm chí không có tiền trả viện phí cho bạn, thì cũng không ai thương hại bạn.

Khi những người thương yêu ruồng bỏ bạn, thì cũng chẳng ai thương hại bạn.

Khi bạn không bỏ sức phấn đấu, 35 tuổi bạn tay trắng, thì cũng chẳng ai thương hại bạn.

Hoặc tiến xa, hoặc về nhà, đừng để lãng phí tuổi trẻ của mình.

Theo Thanh Trà (Theo Dailymail) (Khampha.vn)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Những chuyện gia đình Lời dặn của thiên tài vật lý với con gái nuôi người Việt Chị Nguyễn Thị Thu Nhàn bảo rằng, những lời cha nuôi dạy mình có ảnh hưởng rất nhiều đến sự tính cánh, suy nghĩ của...
21/03/2018 08:30
Ngoại tình thời nay Lạ đời, bồ của con rể vác bụng bầu đến tống tiền mẹ vợ Cả nhà cả cửa bà Mến còn hơn 100 triệu, bà có nên đưa cho cô bồ của thằng con rể để nó lo liệu cái thai hay không?
21/03/2018 08:05
Những chuyện gia đình Gặp gỡ thông gia, người đàn ông phát hiện sự thật động trời Sau lần gặp gỡ này, ông Quách đã âm thầm đi xét nghiệm ADN với con rể tương lai.
21/03/2018 00:08
Clip hot Chú rể múa côn điệu nghệ khiến quan khách trố mắt Chú rể ngẫu hứng thể hiện tài năng trong đám cưới khiến quan khách hò reo thích thú.
21/03/2018 00:05
Hài Trường Giang Từ chuyện Nam Em yêu Trường Giang: Đàn bà đẹp hay xấu không quan trọng, quan trọng là phải  tỉnh ! Chuyện người đẹp Nam Em bày tỏ tình yêu đơn phương với nghệ sĩ Trường Giang đang khiến cư dân mạng ầm ĩ. Kẻ chê không...
20/03/2018 16:40
Ảnh girl xinh hot Chạm mốc 50kg, Thúy Vi phổng phao lên trông thấy Tăng liền 12kg, Thúy Vi thay đổi chóng mặt về ngoại hình.
20/03/2018 16:18
Giáo dục Trường học hai lần sập trần, hiệu trưởng nói gì? Chưa đến 1 năm, trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) xảy ra 2 vụ sập vữa trần khiến học sinh vào viện cấp cứu và gây...
21/03/2018 08:15
Dạy con 9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng Làm thế nào bạn có thể tìm được tiếng nói chung với con để có thể nuôi dạy một cách tốt nhất? Dưới đây là 9 lời...
21/03/2018 03:00
Test IQ Bài test IQ khiến nhiều người tự tin vào trí thông minh của mình cũng phải bó tay Muốn biết mình thông minh đến đâu, khả năng tư duy ở mức độ nào hãy làm ngay bài test IQ theo dạng tìm quy luật của...
20/03/2018 17:00
Giáo dục  Giáo viên phải đáp ứng yêu cầu cao nhưng lại chưa được chăm lo đời sống Đó là ý kiến của GS. Đào Trọng Thi - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc...
20/03/2018 15:45
Tin ngắn HN: Mảng vữa trần lớp học rơi, 3 học sinh nhập viện Mảng vữa trần nhà bất ngờ rơi xuống trúng đầu nhiều học sinh đang ngồi học ở tầng 3 trường THPT Trần Nhân Tông.
20/03/2018 15:20
Giáo dục Một số thói quen làm giảm trí thông minh Trong cuộc sống có những thói quen, sinh hoạt hàng ngày có thể làm giảm trí thông minh hay ảnh hưởng đến chức năng...
20/03/2018 12:00
   
  • Các chuyên mục khác