9X đạp xe xuyên Việt: Đi để thấy cuộc đời đáng sống

Thứ Hai, ngày 07/08/2017, 08:47
Sự kiện: Giới trẻ 2017

Ấp ủ ước mơ một lần được đặt chân tới tất cả các tỉnh thành phố trên dải đất hình chữ S, những chàng trai 9X này đã một mình đạp xe xuyên Việt để trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán tại những nơi mình đặt chân đến...

Giấu gia đình

Câu chuyện của chàng trai Thái Văn Tri (SN 1996, Bình Định) một mình đạp xe xuyên Việt đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, với những bạn trẻ mê xê dịch thì đây là một điều đáng ngưỡng mộ. Bởi, không phải ai cũng có điều kiện và đủ can đảm một mình đạp xe để có những trải nghiệm về đất nước, con người Việt Nam.

9X đạp xe xuyên Việt: Đi để thấy cuộc đời đáng sống - 1

Thái Văn Tri nhớ lại về hành trình đạp xe xuyên Việt của mình.

Trao đổi với phóng viên, chàng trai Thái Văn Tri cho hay: “Với mình đây là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất”. Thái Văn Tri cho biết cậu sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Bình Định, sau đó cậu lên TP.Hồ Chí Minh sinh sống và lập nghiệp. Ngay từ tấm bé, Tri đã ấp ủ mơ ước được đi đến các vùng miền khác nhau để khám phá, tìm hiểu về phong tục tập quán nơi đó... Vì thế, trong quá trình học tập, làm việc, Tri đã âm thầm tích góp một quỹ tiết kiệm nho nhỏ để thực hiện giấc mơ của mình.

Tri cho hay: “Khi tôi chia sẻ với bạn bè ý định đạp xe xuyên Việt, họ đã cười và nói tôi bốc phét. Một số khác thì khuyên tôi đạp xe như thế rất nguy hiểm, chưa kể thời tiết mỗi vùng miền khác nhau. Dù thế, tôi vẫn quyết tâm xách ba lô lên và đi”.

Khi thực hiện kế hoạch đạp xe xuyên Việt, Tri giấu kín không để cho bố mẹ và gia đình biết. Bởi chàng trai sợ mọi người cấm cản. Chỉ khi hành trình kết thúc, Tri mới gọi điện chia sẻ về cuộc trải nghiệm đáng nhớ của mình.

Với Tri, trải nghiệm thú vị nhưng không kém phần gian nan, chàng trai kể: “Để bắt đầu cuộc hành trình đạp xe xuyên Việt, tôi đã phải chuẩn bị một số tiền cho đủ chuyến hành trình, tiếp nữa là việc tham khảo những anh chị đạp xe trước để có kinh nghiệm đi, bên cạnh đó là chuẩn bị thể lực thật tốt. Vì, tôi xác định đi xe đạp là phải có sức khỏe dẻo dai”.

Cũng giống như Thái Văn Tri, chàng trai Lê Hữu Toàn (SN 1993, Đắk Lắk), đang sống và làm việc tại TP.HCM đã có một quyết định táo bạo là đạp xe xuyên Việt từ mũi Cà Mau ra Hà Nội đăng ký hiến tạng. Hành trình đạp xe của Hữu Toàn ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, trắc trở.

Hữu Toàn chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ đặt chân lên các tỉnh thành phố, đặc biệt là ở miền núi phía Bắc, có lẽ vì thế tôi mơ ước một lần được đến với những vùng đất mà chỉ được xem qua tivi để trải nghiệm, cũng như tìm hiểu văn hóa, con người, món ăn và cảnh đẹp ở mỗi vùng quê. Mặc dù quyết tâm là vậy, nhưng khi nói với bố mẹ, họ đã phản đối kịch liệt. Tôi đã phải rất khó khăn trong việc thuyết phục bố mẹ đồng ý”.

Chàng trai 9X Hữu Toàn cũng khẳng định việc mình có ý định đi xuyên Việt không phải là bột phát, mà đó là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài: “Để chuyến đi được an toàn, tôi đã dành rất nhiều thời gian tập thể dục, thể thao để tăng sức bền. Bên cạnh đó, chuẩn bị đồ dùng cần thiết. Sự chuẩn bị của tôi kéo dài một năm”.

Những xúc cảm khó diễn tả

9X đạp xe xuyên Việt: Đi để thấy cuộc đời đáng sống - 2

Chàng trai Lê Hữu Toàn cảm thấy thêm yêu cuộc sống này hơn sau chuyến đi.

Hành trình đạp xe xuyên Việt của Lê Hữu Toàn kéo dài gần 5 tháng. Đặc biệt, kết thúc hành trình đạp xe, Toàn đã đến bệnh viện Chợ Rẫy để đăng ký được hiến tạng. Hữu Toàn cho biết, được đi đến những vùng miền khác nhau của Tổ quốc, Hữu Toàn cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Chàng trai hào hứng kể: “Được tận mắt chứng kiến những phong tục tập quán của mỗi vùng miền, tôi thấy mình thật may mắn. Mỗi nơi tôi đi qua, mỗi nơi tôi đặt chân đến đều để lại những cảm xúc đặc biệt, khó diễn tả bằng lời”.

Bên cạnh những thuận lợi, Toàn cũng gặp không ít những khó khăn. Toàn nhớ lại: “Đầu tiên phải kể đến là việc không thông thuộc đường đi nên có nhiều lúc đi lạc đường mất mấy cây số, đạp xe giữa trưa nắng không thở ra hơi. Nhớ nhất là đêm đầu tiên phải ngủ ngoài đường vì không kịp xin ngủ nhờ. Nằm trong lều dựng tạm mà bất an, chỉ sợ xe đạp để ngoài lề đường bị trộm mất”.

Còn chàng trai Thái Văn Tri mất 1 tháng để thực hiện hành trình xuyên Việt. Đơn thương độc mã cùng con “ngựa sắt” đi đến các vùng miền dọc dải đất hình chữ S, Tri cũng trải qua không ít gian nan, có lúc tưởng chừng như bỏ cuộc.

Tri chia sẻ: “Những ngày đầu tiên, tôi rất háo hức, chỉ mong mình nhanh chóng đến đích. Nhưng rồi, do quá “sung” trong việc đạp xe của ngày đầu tiên nên thể lực của tôi bị giảm sút đáng kể. Thêm nữa, việc đạp xe qua nhiều dốc, đèo khiến tôi bị căng cơ, phải dắt bộ cả xe, cả đồ lết từng cây số. Những lúc như vậy, tôi rất nản lòng, có khi muốn bỏ cuộc”.

Đi xuyên Việt bằng xe đạp với chàng trai Thái Văn Tri là một quyết định táo bạo, không chỉ khó khăn trong sức khỏe, việc ngủ màn trời chiếu đất thường xuyên mà có đôi lúc chàng trai này còn trong tình trạng “viêm màng túi”.

Tri kể: “Có lần trong người chỉ còn đúng 16.000 đồng, không đủ mua suất cơm tôi đành mua bắp ngô ăn tạm. Tôi đi theo đường ven biển nên rất ít người bán đồ ăn, khi ấy đành phải ăn mì sống”.

Theo lời của Tri, trong hành trình đạp xe xuyên Việt 38 ngày, cậu đã ăn hết 4 thùng mì và không biết bao nhiêu đêm nằm ngủ ngoài đường, tổng chi phí mà cậu phải bỏ ra cho chuyến đi này là 7 triệu đồng.

“Vì giấu bố mẹ đi nên tôi không nhận được sự trợ giúp của gia đình, số tiền để đi là tôi tích cóp, dành dụm được và một phần được bạn bè giúp đỡ. Tôi cũng muốn đi đến các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng đến Hà Nội trong người còn đúng 1 triệu đồng nên đành phải quay về”, Văn Tri chia sẻ thêm.

Với chàng trai Thái Văn Tri, được đạp xe xuyên Việt, đi qua những địa danh nổi tiếng của Việt Nam là điều mà cậu cảm thấy thích thú vô cùng. Khi đã được trải nghiệm, chàng trai này tâm sự: “Ai sống trên đời cũng có một ước mơ, với tôi đó là được đạp xe xuyên Việt, được hiểu thêm về con người, về đất nước mình. Bên cạnh đó, tôi vẫn luôn tự nhủ với bản thân rằng ai cũng sẽ trải qua những khó khăn trong cuộc sống, vì vậy tôi đạp xe để lấy động lực vượt qua những thử thách trước mắt”.

Còn với chàng trai 9X Lê Hữu Toàn, được chu du các tỉnh, khám phá phong tục tập quán, văn hóa, cảnh đẹp thiên nhiên ở mỗi tỉnh mà cậu đặt chân đến là nguồn cảm hứng sống bất tận.

Hữu Toàn trải lòng: “Được tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân ở những nơi mà tôi đi qua, có những nơi vẫn còn khổ cực. Chuyến đi đó đã để lại trong tôi nhiều bài học quý giá mà nếu như không quyết tâm đi có lẽ tôi đã không thể có được cái nhìn khách quan, đa chiều về mọi sự vật, hiện tượng. Tôi muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa cho cộng đồng, cho xã hội và để làm được điều đó, tôi sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Với hai chàng trai trẻ Thái Văn Tri và Lê Hữu Toàn, hành trình đạp xe xuyên Việt đã để lại trong họ nhiều ấn tượng khó phai. Với họ, đi để thấy cuộc đời này thật đáng sống, đáng trải nghiệm. Giờ đây, khi trở về với cuộc sống thường nhật, trong tâm trí họ vẫn ấp ủ mơ ước một lần nữa được tiếp tục hành trình khám phá những miền đất mới.

9X đạp xe xuyên Việt: Đi để thấy cuộc đời đáng sống - 3

Thật khó tin cô gái xinh đẹp, gợi cảm này từng trải qua một lần sinh nở.

Bạn có những băn khoăn muốn chia sẻ, những tâm tư muốn được giãi bày, những khúc mắc muốn nhờ tư vấn? Hãy gửi ngay những tâm sự của bạn tới mail bantrecuocsong@24h.com.vn để các chuyên gia tâm lý, tình yêu gỡ rối giùm bạn

Theo Hoàng Bích (Đời sống & pháp luật)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ 2017

Clip hot Cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt nếu thiếu anh chị em  " lầy "  thế này Những trò nghịch dại của anh chị em trong nhà sẽ là kỷ niệm vô cùng khó quên đối với tuổi thơ mỗi người.
21/11/2017 06:00
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác