Bị gây khó dễ vì… xinh

Thứ Ba, ngày 14/05/2013, 16:22
Sự kiện: Quấy rối nơi công sở

Cháu không dám kể với người yêu những gì đã xảy ra với ông trưởng phòng kia.

Thưa bác sĩ Liêm,

Hai đứa chúng cháu học cùng lớp và cùng xin vào thử việc tại một doanh nghiệp Nhà nước theo thông báo tuyển dụng trên báo. Hai chúng cháu đều là “tay không bắt giặc”, tức là không quen biết ai trong công ty đang tuyển người. Khả năng chuyên môn của cháu tốt hơn của bạn cháu (ai cũng công nhận). Thế mà chỉ tại cháu… xinh hơn bạn cháu nên cháu bị “củ hành củ tỏi” lên bờ xuống ruộng. Trong khi bạn cháu thì đầu xuôi, đuôi lọt (nghe nói sắp được ký hợp đồng chính thức). Lúc tâm sự riêng với nhau, bạn cháu bảo trong công ty mấy ông có quyền quyết định (sắp về hưu) đều muốn ngủ với cháu, chưa làm được việc ấy thì họ còn gây khó dễ. Họ bắn tín hiệu qua bạn cháu như thế. Cháu nghe mà phát hãi bác sĩ ạ.

Khi cháu nói chuyện này với người yêu để lấy cớ xin nghỉ làm thì anh ấy bảo phải cho mấy lão dê già ấy một trận. Hơn nữa, đang lúc kinh tế khó khăn, tìm được một việc làm chắc chắn không phải dễ. Anh ấy khuyên cháu cứ ăn mặc khêu gợi, gọi điện à ơi, ghi âm lại rồi sau này lấy đó làm bằng chứng tố cáo. Lúc ấy thì một là các ông ấy bị mất việc, hai là phải nhận cháu vào làm. Mà doanh nghiệp Nhà nước đã vào được rồi thì yên tâm đến lúc về hưu. Cháu chẳng mất gì cả.

Tuy nhiên, cháu chưa kịp lấy đủ dữ liệu để tố cáo thì đã gặp sự cố. Hôm ấy cả phòng đã đi ăn cưới của một anh trong công ty, bác trưởng phòng tranh thủ mời cháu vào phòng nói chuyện về “tương lai nghề nghiệp”. Mọi thứ có vẻ như rất bình thường khi bác ấy mời cháu uống nước, hỏi cháu về kết quả học tập ở trường, kinh nghiệm nghề nghiệp, về môi trường làm việc… Thế rồi cháu thấy người cứ rạo rực, không kiểm soát được. Cháu thiếp đi lúc nào không biết, khi tỉnh dậy cháu thấy mình vẫn ngồi trong phòng bác trưởng phòng, quần áo xộc xệch, thấy đau ở ngực vào vùng kín… Cháu hỏi: “Bác làm gì cháu?” Ông ấy tỉnh bơ: “Đừng có làm ầm lên thế, có muốn được ký hợp đồng vào công ty không?”. Lúc ấy đầu óc cháu như mụ mị, cháu nghĩ mình chẳng có bằng chứng gì để kết tội ông ta cả.

Cháu không dám kể với người yêu những gì đã xảy ra với ông trưởng phòng kia. Cháu sợ anh ấy không hiểu vấn đề lại nghi ngờ cháu. Nhưng bây giờ cháu cũng không muốn thu thập bằng chứng nữa. Cháu nghĩ nếu làm việc trong môi trường như thế thì chắc chắn các ông ấy không để cháu yên. Nhưng nếu bây giờ cháu bỏ tất cả thì cũng phí. Hay là cơ sự đã như thế này rồi thì cháu cứ vào công ty rồi sẽ tính tiếp?

Cháu hay đọc sách và vẫn cứ nghĩ người ở hiền sẽ gặp lành, ác giả ác báo. Tại sao một người như ông trưởng phòng kia vẫn tồn tại nhơn nhơn sau khi làm điều xấu xa? Nhiều lúc cháu nghĩ hay là đứng ra tố cáo ông ta, nhưng rồi cháu lại không đủ dũng cảm (cháu sẽ chẳng còn mặt mũi nào nhìn mọi người nếu mọi người biết chuyện ông trưởng phòng lạm dụng cháu) và bằng chứng rõ ràng.

Chuyện đã xảy ra được hơn một tuần nay rồi. Hiện cháu vẫn đến công ty bình thường, nhưng trong lòng cháu cứ như có giông bão bác sĩ ạ. Cháu không biết mình có thể chịu đựng được bao lâu nữa?

Bị gây khó dễ vì… xinh - 1

Mình phải xác định mình là nạn nhân bị đánh thuốc ngủ, bị hiếp dâm chứ không phải mình là một phụ nữ yếu đuối bị lừa (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ cháu phải làm gì bây giờ?

(T.M)

Vừa đáng thương, vừa đáng giận

T.M thân,

Tôi đọc thư của cháu vừa thấy đáng thương vừa đáng giận. Tôi thấy buồn vì không biết bao giờ sẽ hết những việc như thế này khi mà còn rất nhiều bạn đọc – giới trẻ cũng như không còn trẻ - vẫn xem chuyện này là quá bình thường. Nhà triết học Hannah Arendt (1906-1975) nói: Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác chống lại sự bình thường hóa cái xấu xa, bình thường hóa cái tệ hại, bình thường hóa cái dâm dục, không để những cái đó thành chuẩn mực trong cuộc sống hằng ngày.

Trước hết phải giải quyết ở góc độ tâm lý. Cháu phải có ý chí như thế này: Sắp tới, cháu sẽ có gia đình rồi sẽ có con (con trai và con gái). Hôm nay cháu “ra trận” đấu tranh là cho tương lai của các con mình, tức là nếu rủi ro chuyện ấy xảy ra với các con mình thì mình đã có kinh nghiệm chiến trường. Tuy nhiên, cháu phải có đồng minh (bạn trai mình có can đảm không?), có chiến thuật riêng và có chiến lược tập thể. Mình phải xác định mình là nạn nhân bị đánh thuốc ngủ, bị hiếp dâm chứ không phải mình là một phụ nữ yếu đuối bị lừa.

Mình phải dùng vũ khí của địch. Ông làm tôi mất danh dự thì ông phải biết là tôi cũng có thể dùng một đòn đánh tương tự, thậm chí ác hơn. Cháu nên mạnh dạn đến gặp thẳng ông ta với một tuyên bố duy nhất: “Ông làm tôi mất danh dự thì tôi cũng có thể làm như thế với ông. Tất cả tùy vào ông, không tùy vào tôi”. Có thể ông ta hứa hẹn cho cháu vào công ty, nhưng sẽ tìm cách khất lần rồi không có kết quả. Cháu tiếp tục đến gặp ông ta và bồi thêm một câu: “Ông sợ tôi chứ tôi không sợ ông. Tôi có những chứng cớ mà ông không ngờ”. Nói chung là phải gây áp lực tâm lý trên tinh thần trách nhiệm và cảm tính cái tội lỗi của ông ta. Kẻ gian, dù cáo già đến mấy, cũng luôn sợ người ngay.

Dưới góc độ đạo đức xã hội thì những chuyện như thế này chri có phụ nữ mới giúp được phụ nữ. Chỉ qua những áp lực như thế này thì pháp luật mới có ý nghĩa, những trừng phạt mới tác động đến kẻ xấu. Họ phải biết sợ, biết hành vi hiếp dâm là tội lỗi chứ chẳng vinh quang gì. Chuyện giờ chót ở Ấn Độ tháng Giêng 2013 phải làm bài học. Một cô sinh viên bị 6 người hiếp dâm trên xe buýt, rồi qua đời. Cả xã hội phản đối, Tổng thống nước này phải lên tiếng.

Bác sĩ Liêm

Theo Sinh viên Việt Nam

Tin cùng sự kiện Quấy rối nơi công sở

Tình yêu giới trẻ hiện nay Tuyệt chiêu giúp chàng  " hút hồn "  nàng ngay lần đầu gặp mặt Ấn tượng ban đầu tốt đẹp là chìa khóa mở ra một mối quan hệ bền vững. Vậy cánh mày râu phải làm thế nào để có chiếc...
17/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y Cô giáo tiểu học tương lai khoe đường cong nuột nà, nóng bỏng trong trang phục áo tắm.
17/08/2017 00:02
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn cầu hôn lãng mạn khiến bạn gái sợ  " xanh mặt "  ở Hà Nội Màn cầu hôn lãng mạn của một chàng trai dành tặng bạn gái trên phố đi bộ khiến dân mạng xôn xao.
16/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Bé gái trình diễn nội y ở TQ hứng nhiều  " gạch đá " Để những bé gái chỉ mới ở độ tuổi tiểu học trình diễn nội y, ban tổ chức khiến dân mạng bức xúc.
16/08/2017 14:00
9 việc làm cha mẹ nên công khai giúp con thêm tự tin, độc lập Dành những điều tốt đẹp nhất cho con không có nghĩa là giấu nhẹm đi những khó khăn, trăn trở của cha mẹ. Hãy làm ngay...
17/08/2017 03:00
Năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm Một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên...
16/08/2017 21:08
Bài học đáng suy ngẫm từ nền giáo dục tốt nhất thế giới Là nền giáo dục hàng đầu thế giới, tiêu chuẩn để trở thành giáo viên ở Phần Lan là phải có bằng thạc sĩ tại 1 trong 8...
16/08/2017 18:00
Điểm chuẩn ngành sư phạm thấp: Sẽ quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm Mùa tuyển sinh năm nay, trừ ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP. HCM có điểm chuẩn khá cao còn lại các trường khác chỉ...
16/08/2017 17:00
Cao đẳng mỏi cổ ngóng thí sinh Trong khi hàng trăm trường ĐH còn tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu thì hệ cao đẳng (CĐ) lại càng lao đao vì thiếu...
16/08/2017 13:00
Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách để con không say mê thiết bị điện tử Chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Nhật Nam đã có những chia sẻ liên quan đến câu hỏi “có nên cho con dùng điện thoại...
16/08/2017 08:25
   
  • Các chuyên mục khác