Bước đệm lớn cho thành công

Thứ Ba, ngày 18/03/2014, 09:11
Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Giang Thiên Phú, Vàng Seo Sín là hai trong số nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh tiếp tục giữ lửa đam mê nghiên cứu sáng tạo và khát vọng làm giàu. Trở thành gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, họ có một bước đệm lớn để tiếp tục sáng tạo và thành công.

Trưởng thành hơn từ đam mê

Giang Thiên Phú (SN 1989) là Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2007 trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo. Phú nổi bật với bộ sưu tập sản phẩm như: Robot xây thành Cổ Loa; Xuồng máy điều khiển từ xa, Máy vệ sinh trại gà, mô hình Kính hiển vi làm từ webcam…; Phú cũng đạt các giải thưởng WIPO Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Huy chương Tuổi trẻ sáng tạo...

Phú còn được biết đến là tấm gương về lòng say mê tìm tòi, sáng tạo. Điều kiện gia đình không mấy khá giả, Phú tự mày mò học hỏi và viết truyện cười gửi báo để lấy tiền mua vật liệu, linh kiện chế tạo máy.

Bước đệm lớn cho thành công - 1

Giang Thiên Phú hiện là Giám đốc kỹ thuật một Cty CNTT. Ảnh: NVCC

Thậm chí, cậu từng bị cấm đoán việc tháo tháo, lắp lắp để tập trung vào việc học và không ít lần phải tự tay đốt sản phẩm mới được làm ra.

Tuy nhiên, Phú vẫn say sưa với những máy móc, công nghệ. Một trong những quyết định bất ngờ của Giang Thiên Phú là không học đại học khi thi đỗ Đại học Công nghiệp Hà Nội mà theo học tại Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế APTECH để theo đuổi sở thích công nghệ thông tin.

Trong môi trường APTECH, Phú dần khẳng định sự gắn bó với lĩnh vực công nghệ thông tin và xác định mục tiêu làm ra những sản phẩm điện tử thiết thực với đời sống. Vừa học vừa làm lấy kinh nghiệm, Phú và cộng sự làm sản phẩm YOO - giống như mạng xã hội với chức năng chat, gửi tin nhắn, kết bạn, viết tâm trạng; Dựng web Hành tinh mãi xanh. Hiện tại, Giang Thiên Phú làm việc tại Cty CP Giải pháp công nghệ Hòa Bình (Hà Nội) và giữ vị trí Giám đốc kỹ thuật.

Cùng các đồng nghiệp, cậu xây dựng các sản phẩm website; từng nâng cấp tốc độ, làm giao diện trang ebay.vn; Phú đang tìm giải pháp tăng khả năng lưu trữ sản phẩm nhiều hơn giao diện tiện ích đơn giản cho trang Chợ điện tử…

Đánh giá sự thay đổi của niềm đam mê, Phú tự nhận: “Trước đây, mình theo đuổi những sáng tạo khoa học vị khoa học, thiếu tính ứng dụng. Dần về sau này, mình hướng đến làm ra sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống, có giá trị thương mại”.

Điều góp phần mang đến sự thay đổi đó chính là giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phú cho biết, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2007 góp phần giúp Phú thuyết phục gia đình ủng hộ quyết định học ở Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế APTECH; bảo lưu học bổng chuyển tiếp từ ĐH Greenwich (Anh) để tiếp tục theo đuổi đam mê sáng tạo có tính ứng dụng.

Làm giàu trên đất núi

Trên mảnh đất Bạch Đích, huyện Yên Minh, Hà Giang gắn với những cụm từ sâu-xa, nghèo khó, Vàng Seo Sín (SN 1988) nổi bật với ý chí không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu khi còn khá trẻ. Vàng Seo Sín khởi nghiệp dựng trang trại nuôi lợn thịt từ số vốn 63 triệu đồng, trong đó, tiền vay ngân sách nhà nước 30 triệu đồng.

Bước đệm lớn cho thành công - 2

Vàng Seo Sín nổi bật với ý chí làm giàu. Ảnh: Tiền Phong

Sau một năm chăn nuôi và sản xuất kinh doanh, đến tháng 11/2009, trang trại Sín thu lãi 114 triệu đồng. Đến nay, trang trại đã mở rộng, nâng cấp và xây thêm chuồng trại. Cậu cho hay: “Năm 2013, mình đầu tư xây dựng thêm một dãy chuồng nữa. Trang trại chăn nuôi lợn kết hợp với thu khí biogas giải quyết được chất thải vật nuôi, tận dụng nguồn khí đốt để phục vụ sinh hoạt gia đình”.

Sín hồ hởi: “Mình vừa xuất lứa lợn 10 con thu hơn 50 triệu đồng. Giờ trong trại còn 50 con lợn thịt nặng chừng hơn tạ. Trại có hai lợn nái”. Cần cù, chịu khó, Sín còn nuôi thêm trâu, gia cầm; trồng 3ha ngô, sắn để làm thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Sín chăn nuôi khéo, làm giàu giỏi nên nhiều người các xã lân cận đến học hỏi kinh nghiệm. Từ kiến thức học được tại các lớp tập huấn và kinh nghiệm bản thân, cậu chia sẻ cách phòng dịch bệnh, tránh lãng phí nguồn thức ăn trong chăn nuôi… “Thu hoạch ngô, sắn chia ra theo đợt và số lượng chỉ dùng trong thời gian ngắn. Nhiều hộ thường thu hoạch hết một lần, phần củ, bắp chưa phát triển hết, lại để lâu nên dễ bị hư hại dẫn đến gây ngộ độc cho vật nuôi”, Sín bảo.

Không chỉ làm giàu từ chăn nuôi, Vàng Seo Sín còn nỗ lực trong việc kinh doanh. Từ những đồng tiền lãi đầu tiên trong chăn nuôi, cậu từng lập hợp tác xã ngành nghề khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng với số vốn điều lệ 200 triệu đồng; giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên với thu nhập ổn định.

Đến năm 2013, hợp tác xã này dừng hoạt động khi địa phương phát triển khu du lịch tại cao nguyên đá Đồng Văn. Tuy nhiên, với khát vọng làm giàu, Vàng Seo Sín chia sẻ dự định thành lập hợp tác xã kinh doanh phân bón phục vụ sản xuất của nhân dân địa phương.

Vàng Seo Sín cho hay: “Cùng với mong muốn thoát nghèo, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh dự nhận năm 2009 là động lực để mình nỗ lực vượt qua khó khăn, mở rộng phát triển kinh tế”. Thôi giữ chức Bí thư Đoàn xã (năm 2011), hiện nay Vàng Seo Sín là Phó trưởng công an xã Bạch Đích. Anh vẫn nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động Đoàn, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên địa phương làm kinh tế.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cái "điên" giúp người trẻ thành công

Bí quyết thành công của những kẻ “lập dị"

Thành công không cần học đại học

Sống, cống hiến cho cộng đồng

Theo Mai Xuân Tùng (Tiền phong)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ ngày nay

Giới trẻ 2017 Biết cô chủ sắp đi lấy chồng, chú chó liên tục ôm chân níu kéo Hình ảnh xúc động này thui hút hàng nghìn lượt thích và bình luận của dân mạng.
22/08/2017 00:14
Giới trẻ 2017 Mướt mát mồ hôi nhưng  " hot girl múa côn "  vẫn sexy quá đỗi Đường cong quyến rũ, gương mặt lấm tấm mồ hôi, vẻ đẹp khỏe khoắn và gợi cảm của 9X khiến mày râu phát sốt.
21/08/2017 17:07
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do thầm kín khiến 10 năm qua tôi không có cảm hứng với chồng Trước khi đến với người chồng hiện tại, tôi từng yêu một người khác. Mối tình đó kéo dài chỉ khoảng 1 năm thì chúng...
21/08/2017 15:09
Giới trẻ 2017  " Hốt hoảng "  phòng trọ bẩn như chuồng lợn của nữ sinh Việt Chủ trọ phát hoảng khi chứng kiến căn phòng ngập rác từ bếp đến nhà tắm của hai cô gái ở thuê.
21/08/2017 14:25
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do khiến đàn ông trên 30 tuổi ngại hẹn hò Đàn ông tuổi 30 thường có sức hút với phái đẹp, tuy nhiên ở tuổi này các chàng lại ngại hẹn hò yêu đương.
21/08/2017 14:12
Những tâm sự hay Gái ngoan nhận quả đắng vì ước mơ  săn  chồng đại gia Đến tận bây giờ tôi vẫn ôm nỗi đau khôn tả về sự ham giàu sang, về “săn chồng đại gia”.
21/08/2017 13:00
PTT Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục cần xem lại thời gian nghỉ hè cho trẻ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong năm học tới, ngành giáo dục phải xem xét lại thời gian nghỉ hè ở Việt Nam.
21/08/2017 19:40
Chỉ trí tuệ thiên tài mới giải được bài toán này trước 30 giây Bài toán tính tuổi tưởng chừng như đơn giản nhưng để giải được trước 30 giây thì không hề dễ dàng. Thử tính toán xem...
21/08/2017 18:00
Honda Việt Nam khởi động chương trình giáo dục ATGT cho học sinh THCS 2017 - 2018 Chương trình ATGT dành cho học sinh cấp THCS lần đầu tiên được triển khai bởi Công ty Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục Đào...
21/08/2017 16:01
Ngành sư phạm đào tạo ồ ạt, lấy đâu chất lượng Mục tiêu tuyển sinh các trường sư phạm hiện nay chỉ là để có thu nhập, công ăn việc làm cho giảng viên của trường đó...
21/08/2017 15:00
Vẫn còn cơ hội cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố điểm xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 cho các ngành,...
21/08/2017 14:01
Cha mẹ cùng con trải nghiệm thực tế tại lớp học STEAMe Garten Nhằm giúp cho các bậc phụ huynh cũng như các bạn nhỏ bước đầu làm quen và hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục STEAME...
21/08/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác