Cấm thi sắc đẹp: Văn bản trái luật?

Thứ Hai, ngày 07/01/2013, 15:26
Sự kiện: Giới trẻ 9X

Bộ GD – ĐT không nên tư duy theo kiểu quản không được thì cấm. Ứng xử đó không phù hợp với môi trường giáo dục.

Trước đây, SVVN có phản ánh sự việc hàng chục sinh viên các trường đại học đã bỏ nhiều tháng trời luyện tập chờ đợi đến ngày trình diễn tài năng trong các cuộc thi người đẹp sinh viên do trường tổ chức bỗng nhận được thông báo cuộc thi bị hủy khiến các bạn hụt hẫng. Trong khi đó, ông Dương Văn Bá, phó vụ trưởng vụ công tác học sinh, sinh viên, bộ GD – ĐT lại khẳng định, các cuộc thi sắc đẹp không phù hợp với môi trường giáo dục. Sau khi báo đăng, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ lãnh đạo các trường, hội sinh viên TP. HCM.

Văn bản trái luật?

TS Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn:

Không nên đẩy sinh viên ra thi bên ngoài

Các cuộc thi người đẹp, sắc đẹp trong trường đại học, cao đẳng là nơi tập hợp sinh viên và định hướng văn hóa ứng xử, trang bị kỹ năng cho các bạn. Những cuộc thi như thế cần thiết, bổ ích cho sinh viên. Vì thế, hầu như các trường đều có tổ chức những cuộc thi như vậy. Trung bình, mỗi năm các trường tổ chức một lần. Bộ GD-ĐT ra văn bản số 8591, cấm tất cả các trường tổ chức thi người đẹp, sắc đẹp vì sợ biến tướng và không phù hợp với môi trường giáo dục. Vậy, sinh viên ra các đơn vị bên ngoài để đăng ký dự thi, Bộ đã nghĩ tới chưa? Ở các cuộc thi bên ngoài mới là nơi dễ xảy ra biến tướng và lúc ấy, sinh viên mới cần dến sự giúp đỡ của nhà trường. Còn các cuộc thi trong trường chỉ là nơi giao lưu, rèn luyện kỹ năng của sinh viên.

Môi trường giáo dục phải là nơi rèn luyện cho sinh viên cả đức lẫn tài, tri thức lẫn nét đẹp. Bộ GD – ĐT không nên tư duy theo kiểu quản không được thì cấm. Ứng xử đó không phù hợp với môi trường giáo dục.

Cấm thi sắc đẹp: Văn bản trái luật? - 1

Nữ sinh khoe tài sắc trong đêm chung kết Duyên dáng Ngoại thương

Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM:

Luật không có quy định nào cấm!

Đến thời điểm này vẫn chưa có bất cứ luật hay nghị định nào cấm các cơ sở giáo dục tổ chức cuộc thi người đẹp. Việc Bộ GD – ĐT ra văn bản số 8591 vào ngày 14/12/2012 để phản hồi về cuộc thi “Miss Teen” do VTC Online tổ chức là chuyện bình thường. Nhưng văn bản 8591 lại gây khó cho các cơ sở giáo dục khi có thêm câu: “Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và phổ thông không tổ chức các cuộc thi người đẹp, cuộc thi “Miss Teen” trong học sinh, sinh viên”. Lẽ ra, khi cấm các cơ sở giáo dục tổ chức những cuộc thi người đẹp, Bộ GD – ĐT phải tổ chức hội thảo lấy ý kiến. Từ đó, Bộ mới quyết định cấm hay không. Đằng này, Bộ lại cấm một cách đột ngột khiến các trường không kịp trở tay.

Tuy nhiên, khi Luật không có quy định nào cấm việc tổ chức các cuộc thi người đẹp. Các cuộc thi người đẹp tổ chức trong các trường đại học, cao đẳng thường là nơi tạo sân chơi cho sinh viên để các bạn hoàn thiện mình. Việc cấm là hoàn toàn không cần thiết.

Phản hồi thông tin về bộ GD – ĐT

Các cuộc thi về người đẹp, người mẫu là sân chơi văn hóa của sinh viên TP. HCM. Những cuộc thi đó đều thể hiện được nét đẹp của sinh viên Việt Nam trong thời đại mới: Tri thức, đạo đức, tình cảm… Những cuộc thi do các trường đại học, cao đẳng tổ chức đều hướng đến nét đẹp toàn diện, sự thông mình dí dỏm. Hiện tại, khi văn bản hành chính (số 8591) của Bộ GD – ĐT đã ban hành thì các trường nên tuân thủ. Sau khi tổ chức lấy ý kiến, Hội Sinh viên TP. HCM sẽ phản hồi thông tin về Bộ GD – ĐT. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích. Vì vậy, Bộ GD – ĐT nên cho phép các trường duy trì.

Theo Nguyễn Quang (Sinh viên Việt Nam)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ 9X

Hotgirl - Hot boy Đắm đuối ngắm " nữ thần tắm suối " gợi cảm với bikini Cô gái nóng bỏng từng nổi tiếng với loạt ảnh "tắm tiên" giữa dòng suối trong vắt.
22/08/2017 17:15
 Bỏ túi những điểm sống ảo mới nổi của giới trẻ Hà thành Cùng khám phá những điểm vui chơi mới lạ, xứng đáng để bạn tận hưởng dư vị hè muộn thật vui vẻ nhé!
22/08/2017 16:17
Kiến thức giới tính Đánh trận giả : Một người nhịn, hai người bực Có những đàn ông nghĩ rằng nếu mỗi lần "giao chiến" đều "bắn đạn thật” thì chất tinh tuý trong con người sẽ hao kiệt dần...
22/08/2017 14:25
Giới trẻ 2017 Nỗi ám ảnh gái xinh ở bẩn đến bốc mùi Nhiều người phải sốc vì các cô nàng mặt hoa da phấn, thơm tho, sạch sẽ nhưng thực chất lại lười biếng và ở dơ.
22/08/2017 14:00
Ngoại tình thời nay Nhắn tin cho cô bồ lại nhầm sang số chồng và cái kết bất ngờ Cô vừa cất tiếng nói ít câu thì cô đồng nghiệp đã khinh bỉ cô vợ sề bị chồng cắm sừng.
22/08/2017 13:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ Trước ngày cưới một tuần, tôi và người cũ gặp lại nhau và "kết thúc" trong nhà nghỉ.
22/08/2017 09:06
5 bước giúp cha mẹ " cầm cương " nhóc tỳ nghịch ngợm, không nghe lời Đừng để mất bình tĩnh mà nổi nóng, quát mắng khi các bé con nghịch ngợm, không nghe lời. Các chuyên gia khuyên cha mẹ...
22/08/2017 18:00
9 điểm mới của giáo dục TP.HCM năm học 2017-2018 Mặc dù còn nhiều áp lực về tăng học sinh (HS), quá tải trường lớp nhưng TP.HCM vẫn không ngừng đầu tư để đảm bảo đủ...
22/08/2017 16:00
Quy tắc 50:40:10 để chinh phục 8.5 IELTS Hiện là sinh viên năm cuối của Đại học Sư phạm TPHCM, đối với Nguyễn Chấn Minh, tiếng Anh không chỉ là ngành học, mà...
22/08/2017 14:00
Những điều cha mẹ vì muốn tốt mới làm nhưng thực chất đang hại con Những tính cách chưa tốt của trẻ đôi khi chính là tấm gương phản chiếu những sai lầm của bố mẹ trong quá trình nuôi...
22/08/2017 13:00
YOLA khai trương trung tâm thứ 10 tại HIM LAM, Quận 7 YOLA ưu đãi học phí, tặng ba lô, áo mưa; học thử TOEFL, IELTS, SAT; kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí; tổ chức hội...
22/08/2017 10:00
 Chạy việc khó, nhiều giáo viên mai phục dạy hợp đồng mãi không được biên chế “Ở địa phương “chạy việc” rất khó, nhiều giáo viên “mai phục” dạy hợp đồng mãi không được vào biên chế là câu chuyện...
22/08/2017 08:15
   
 • Các chuyên mục khác