Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo

Thứ Tư, ngày 24/07/2013, 15:36
Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Những bức ảnh của Huỳnh Hồ Quang vừa được đăng tải trên tờ báo điện tử lớn thứ 2 nước Mỹ

Huỳnh Hồ Quang - du học sinh ngành Nhiếp ảnh của trường Đại học Thiết kế và thương mại Raffles (Úc) được đánh giá là một trong những người trẻ Việt năng động, có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Bộ ảnh “Ước mơ của trẻ em nghèo: của anh từng được lựa chọn đăng trên Huffington Post - tờ báo điện tử lớn thứ hai của Mỹ. Hiện tại, anh đang bận rộn với các kế hoạch tạo những tấm ảnh với chủ đề Believe in zero - tin vào những điều chưa có gì cùng Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF.

Từng ghét nhiếp ảnh

Thật ngạc nhiên khi nhiếp ảnh Hồ Quang chia sẻ, anh từng rất ghét chụp ảnh, đặc biệt là ghét bị chụp hình. Tuy nhiên, khi bắt đầu chương trình học mới tại Đại học Raffles, anh lại bị cuốn hút với môn Digital Photography (Nhiếp ảnh kỹ thuật số). Và, số phận đã gắn anh với chiếc máy ảnh từ đó đến giờ.

Hồ Quang tâm sự: “Đúng là “Ghét của nào trời trao của đấy”. Và một khi cuộc sống đã “trao” điều gì cho bạn, nó sẽ gắn bó với bạn như số mệnh của bạn vậy”. Với Hồ Quang, nhiếp ảnh đã giúp anh khám phá chính bản thân con người mình, những khả năng mà anh không ngờ tới, những góc khuất trong tâm hồn anh. Ngoài ra, nhiếp ảnh còn đưa anh đến hành trình khám phá thế giới, khám phá con người và cuộc sống xung quanh. “Cuộc sống xung quanh cũng như những khung hình mà bạn nhìn thấy được thông qua ống kính là những đôi mắt. Mỗi khoảnh khắc bạn nhìn, hãy tưởng tượng đó là một bức ảnh. Còn tôi là một trong số những người may mắn có thêm một “ống kính” nữa phụ trợ làm bạn đồng hành” - Hồ Quang chia sẻ. Xách ba lô lên, đi, đi và “chộp” lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, đó là hành trình dài không bao giờ kết thúc của Hồ Quang.

Luôn day dứt vì trẻ em nghèo Việt Nam

Trong suốt quá trình học nhiếp ảnh tại Đại học Thiết kế và thương mại Raffles, trong những chuyến bay giữa hai nửa bán cầu, xuyên suốt khoảng cách vạn dặm giữa Sydney và Sài Gòn, Hồ Quang luôn băn khoăn về số phận những trẻ em nghèo Việt Nam. Trong đầu anh luôn day dứt câu hỏi: “Em muốn làm gì khi lớn lên?”. Đó là câu hỏi từng ám ảnh thời thơ ấu của anh. Và giờ đây, anh không khỏi trăn trở: Liệu có ai hỏi các em câu hỏi ấy? Con đường nào để trẻ em nghèo có thể hiện thực hóa ước mơ của mình? Cần làm gì để giúp những trẻ em nghèo thực hiện ước mơ của các em?

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 1 

Chân dung nhiếp ảnh gia Huỳnh Hồ Quang

Và, những suy nghĩ ấy đã thôi thúc anh thực hiện bộ ảnh “Giấc mơ của trẻ em nghèo Việt Nam”. Bộ ảnh gồm 10 tấm ảnh đã lấy của anh khoảng hơn một năm làm việc. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện kể về những ước mơ khi lớn lên của các em nhỏ sống trong điều kiện khó khăn tại Sài Gòn. Có những ước mơ rất giản dị như trở thành thợ sửa xe máy, thợ cắt tóc, hay cao hơn là làm giáo viên, làm bác sỹ, họa sỹ… Có những ước mơ thì đầy tình yêu thương như ước mơ được học để làm mẹ vui, hay ước mơ bảo vệ mẹ…

Họ và tên: Huỳnh Hồ Quang

Sinh  ngày:  8/3/1986

Tác giả bộ ảnh “Giấc mơ trẻ em nghèo Việt Nam” được đăng trên Huffington Post - tờ báo điện tử lớn thứ hai của Mỹ, từng có triển lãm ảnh tại đại học Colgate (New York, Mỹ), triển lãm ảnh tại Sydney (Úc)

Tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật, chuyên ngành nhiếp ảnh của trường Đại học Thiết kế và thương mại Raffles (Úc).

Bộ ảnh có cách lên ý tưởng và thử nghiệm cách sử dụng ánh sáng, bối cảnh rất độc đáo, mới lạ và sáng tạo. Đặc biệt, việc chọn địa điểm và nhân vật cũng là việc rất quan trọng vì nó là một nhân tố khiến cho bộ ảnh trở nên ý nghĩa hơn. Mỗi em bé trong mỗi bức ảnh đều có thật, hoàn cảnh của các em cũng rất thật. Bộ ảnh đã mô tả chân thực cuộc sống của những đứa trẻ sống trong hoàn cảnh khó khăn và ước mơ khi lớn lên của các em, là tiếng nói đồng cảm và sẻ chia đối với trẻ em nghèo Việt Nam nói riêng, trẻ em nghèo trên toàn thế giới nói chung.

Các bức ảnh của Quang đã được trưng bày suốt một tuần triển lãm ở Sydney (Úc) vào đầu năm 2013 vừa rồi. Và số tiền thu được từ việc bán ảnh dùng để giúp đỡ trực tiếp cho những nhân vật trong các bức ảnh của anh. Những bức ảnh đó lần lượt được mọi người đăng tải lên Internet. Trong triển lãm, tình cờ, một nhà báo bên Huffington thấy được những tấm hình liền tìm cách liên hệ với Hồ Quang để phỏng vấn cũng như trao đổi về bộ ảnh. Và kết quả là, bộ ảnh đã được đăng trên Huffington Post - báo điện tử lớn thứ hai tại Mỹ.

Ngoài triển lãm vừa kể trên, Hồ Quang đã từng thực hiện các buổi triển lãm ảnh tại đại học Colgate (New York, Mỹ). Đó là nơi anh trưng bày các tác phẩm mang đậm tính nhân văn sâu sắc của mình. Tất cả như một nguồn động lực khuyến khích các bạn trẻ dám theo đuổi ước mơ của mình đến cùng.

Huỳnh Hồ Quang cũng từng là một phóng viên ảnh của tạp chí AsiaLife Magazine. Anh cho biết, “phượt” và nhiếp ảnh là cách để anh cảm nhận cuộc sống và truyền cảm hứng của mình đến với nhiều người.

Hiện tại, anh đang ở Việt Nam tham gia một chiến dịch của UNICEF để tạo những tấm ảnh với chủ đề “Believe in zero” - Tin vào những điều chưa có gì. Những bức ảnh lần này sẽ tiếp tục được triển lãm tại trung tâm thành phố Sydney gây quỹ cho trẻ em Việt Nam”.

“Ai cũng có một ước mơ”

Đó là tuyên ngôn của Huỳnh Hồ Quang. Và bản thân anh cũng đang nỗ lực hiện thực hóa những ước mơ của mình. Trong tương lai, Hồ Quang hy vọng sẽ sở hữu một studio nhiếp ảnh chuyên nghiệp tiêu chuẩn quốc tế. Anh cũng dự định xuất bản cuốn sách kể về những kế hoạch anh đã và đang thực hiện. Với Hồ Quang, "một nhiếp ảnh gia giỏi là người ngoài kỹ năng chuyên môn, cần phải có “nhãn quan” khác biệt so với các nhiếp ảnh gia khác cùng một cái “tâm” trong sáng”.

Hy vọng với sự nỗ lực của bản thân cùng tấm lòng bác ái sâu sắc, Hồ Quang sẽ ngày càng thành công hơn trong tương lai.

Ngắm bộ ảnh Giấc mơ trẻ em nghèo Việt Nam:

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 2

Trần Văn Tài, 11 tuổi, đang sống cùng người mẹ ốm yếu vì đã phải phẫu thuật tới 3 lần. Cha Tài đã qua đời từ lâu. Hiện, 2 mẹ con đang phải sống trong một căn phòng thuê nhỏ chật hẹp vì nhà cũ đã bị sập. Dù bị ốm đau nhưng mẹ Tài luôn cố gắng để nuôi Tài ăn học. Bà hi vọng rằng con trai sẽ học hành chăm chỉ. Tài là một cậu bé ngoan và rất yêu thương mẹ. Tài nói: "Em muốn học để trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ".

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 3

Lâm Tuấn Hải đang là học sinh lớp 5. Em sống trong một căn hộ nhỏ với 15 thành viên khác. Anh trai em phải bỏ học để đi kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Ông bà của em cũng vẫn đang phải lao động, bán cà phê trên đường phố. Em mơ ước có một cửa hàng cắt tóc của riêng mình để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 4

Trương Trần Thủy Tiên đang học lớp 3. Cha mẹ ly dị, em sống cùng mẹ và ông ngoại. Đồng lương ít ỏi của mẹ Tiên không đảm bảo cho việc học tập cũng như ăn uống của cả gia đình. Tiên muốn trở thành một ca sĩ để hát những bài hát đồng quê.

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 5

Nguyễn Hoàng Thông sinh năm 2001. Mẹ em là bảo mẫu, cha là thương binh không còn khả năng lao động. Vì thế nên thu nhập của gia đình rất ít ỏi và bấp bênh. Thông nói: "Ước mơ của em là xây được một căn nhà cho những người nghèo như em, để họ có được ngôi nhà của riêng mình".

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 6

Nguyễn Lâm Thảo Uyên, 10 tuổi, sống trong một căn hộ 30m2 với 15 thành viên. Mẹ của cô bé bị mù và thu nhập của người cha lái taxi không đủ để hỗ trợ cho cả gia đình. Uyên tâm sự rằng: "Em chỉ muốn làm mẹ vui, em muốn học cho tới khi em không còn nhìn thấy nữa".

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 7

Nguyễn Ngọc Huy đang học cấp 2. Cha của Huy cũng là thương binh. Công việc chính của ông hiện giờ là gói bánh tét cho vợ đi bán. Mẹ của Huy đã già và bị đau chân, vì vậy, việc đi lại và buôn bán trở nên khó khăn hơn. Huy nói: "Bố em muốn có một xưởng sửa chữa xe máy. Khi lớn lên, em sẽ hoàn thành ước mơ của bố".

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 8

Quyên và Ngân là 2 chị em sống cùng ông bà. Các em phải sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi, chỉ đủ bữa qua ngày. Tương lai thật sự ảm đạm vì các em không thể nhìn thấy gì.

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 9

Quyên luôn ấp ủ: "Gia đình em quá nghèo, em phải cố gắng học hết sức mình để có thể xây lại nhà khi em lớn".

Hồ Quang: Nhiếp ảnh gia của trẻ em nghèo - 10

Nguyễn Nhật Ánh đang học lớp 4. Hiện tại, em đang sống cùng bà, em không biết bố mẹ mình ở đâu và đang làm gì. Cuộc sống với hai bà cháu rất vất vả bởi bà đã 60 tuổi, sức khỏe lại yếu. Bà chỉ kiếm được ít tiền nhờ việc lau dọn thuê. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Ánh vẫn học rất chăm và đạt thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, em lại giúp bà nhiều công việc nhà. Ánh nói : "Ước mơ của em là trở thành một cô giáo để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh như em".

Theo Hà Thu (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ ngày nay

Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
Ngoại tình thời nay Phát hiện chồng có vợ lẽ trong hoàn cảnh chẳng ai ngờ Tôi thấy rõ như in cảnh chồng mình đang xúc từng thìa cháo bón cho cô gái trẻ và rất xinh đẹp ấy.
17/08/2017 10:00
Cùng Star Galaxy ghi dấu hạnh phúc trăm năm viên mãn ngập tràn ưu đãi Còn gì tuyệt vời hơn khi được nắm tay người thương mến bước vào đám cưới cổ tích trong sự chúc phúc chân tình của gia...
17/08/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đã bao lâu vợ chồng bạn không  ngủ với nhau một cách thực sự ? Đa số các cặp vợ chồng vẫn ngủ với nhau, nhưng nhiều người đang “vận động” theo kịch bản sẵn có, lười biếng và tẻ...
17/08/2017 08:49
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xôn xao vợ 9X tặng chồng xế hộp 2 tỷ làm quà sinh nhật Cô vợ "nhà người ta" khiến dân tình ghen tị ra mặt với món quà giá trị dành tặng chồng.
17/08/2017 06:00
Clip hot Thánh nữ công sở lại lấy đế tản nhiệt máy tính làm kem Cô nàng ham ăn tháo đế tản nhiệt làm bàn chế kem cuộn Thái Lan mời đồng nghiệp này nắng nóng.
17/08/2017 06:00
Đầu vào sư phạm thấp: Thấy gì từ cách đào tạo giáo viên tại Anh quốc? Những ngày qua câu chuyện về điểm đầu vào ngành sư phạm vẫn chưa hề khiến dư luận "hạ nhiệt" nhất là có những trường...
17/08/2017 10:30
Hiện thực hóa ước mơ đẹp từ Học bổng Colgate Mở đầu năm học mới 2017, chương trình “Học bổng Colgate – Nụ cười thắp sáng ước mơ” trở lại với nhiều học bổng hơn,...
17/08/2017 10:00
Nhiều trường đại học quân đội tuyển bổ sung Trường Sỹ quan Kỹ thuật quân sự, Sỹ quan Lục quân 1, Đại học Thông tin liên lạc… là các trường quân sự dành nhiều chỉ...
17/08/2017 08:20
9 việc làm cha mẹ nên công khai giúp con thêm tự tin, độc lập Dành những điều tốt đẹp nhất cho con không có nghĩa là giấu nhẹm đi những khó khăn, trăn trở của cha mẹ. Hãy làm ngay...
17/08/2017 03:00
Năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm Một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên...
16/08/2017 21:08
Bài học đáng suy ngẫm từ nền giáo dục tốt nhất thế giới Là nền giáo dục hàng đầu thế giới, tiêu chuẩn để trở thành giáo viên ở Phần Lan là phải có bằng thạc sĩ tại 1 trong 8...
16/08/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác